SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 26/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dùng nước tiểu tạo ra loại gạch xây nhà cứng nhất thế giới

16:00, 27/10/2018
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Cape Town (Nam Phi) đã sáng tạo ra một loại gạch cứng nhất thế giới với sự kết hợp giữa nước tiểu, cát và vi khuẩn. đây cũng là sản phẩm vô cùng thân thiện với môi trường.

Hãng Reuters, các nhà khoa học tại Đại học Cape Town (Nam Phi) đã tạo ra loại gạch đặc biệt, thân thiện với môi trường với các nguyên liệu bao gồm nước tiểu cùng cát và loại vi khuẩn sản sinh enzyme urease. 

gachsinhhoc

 

Quá trình kết tủa carbon vi khuẩn đã giúp hỗn hợp đông cứng lại ở nhiệt độ phòng mà không càn tới quá trình nung trong lò đốt 1.400 độ C như cách sản xuất gạch truyền thống hiện nay. Việc này đồng nghĩa với việc quy trình tạo ra loại sạch đặc biệt này sẽ không tạo ra một lượng lớn khí CO2 như thông thường.

nuoctieu

 

Các nhà khoa học Nam Phi đã sáng tạo ra loại gạch cứng nhất thế giới không cần lò nung dựa trên phản ứng hóa học của chất enzyme urease phân hủy urê trong nước tiểu, đồng thời sinh ra calcium carbonate.

Trưởng nhóm nghiên cứu Dyllon Randall cho biết: "Càng có nhiều sự tham gia của enzyme urease thì sản phẩm gạch được tạo ra càng cứng và chúng ta có thể tối ưu hóa điều đó tùy theo mục đích sử dụng".

Độ cứng và hình dạng của gạch sinh học có thể biến đổi theo ý muốn. Đặc biệt, vật liệu xây dựng này còn cứng hơn gạch đá vôi đến 40%.

Thêm một lợi ích để loại gạch này trở thành sản phẩm phổ biến trong tương lai đí là quá trình sản xuất gạch sinh học này sẽ tạo ra phụ phẩm là nitrogen và kali, có thể dùng để sản xuất phân bón. 

Theo nhà nghiên cứu Randall, nước tiểu chính là “vàng lỏng”. Về số lượng, nước tiểu chiếm chưa đầy 1% nước thải gia đình, tuy nhiên nó chứa đến 80% nitrogen, 56% phosphorus và 63% kali trong nước thải. 

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Xe ô tô vận tải làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào nước ta trong tháng 12-2021 từ Trung Quốc đạt 2.108 xe, tăng 146% so với tháng trước.
Đời sống sáng tạo 15 giờ trước
(SHTT) - Bày mâm cỗ và cúng Tất niên là việc làm không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong dịp Tết. Đây là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.
Đời sống sáng tạo 15 giờ trước
(SHTT) - Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.
Đời sống sáng tạo 15 giờ trước
(SHTT) - Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn. Dưới đây là một số bài văn khấn Ông Công Ông Táo để áp dụng ngay trong dịp này nhé!
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Thế hệ mới của Hyundai Grand i10 được đánh giá là bản nâng cấp khá toàn diện, không những thế, mức giá mà hãng đưa ra cũng khá hợp lý để nhiều người lựa chọn chơi Tết.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE