Vinamilk

Đừng làm những điều sau với trẻ dưới 1 tuổi chỉ để bé cười

(SHTT) - Nụ cười của những em bé luôn làm tan chảy trái tim những người làm bố làm mẹ. Vì thế nhiều bậc phụ huynh ra sức chọc cho con cười. Nhưng nhớ đừng làm những việc sau nếu con của bạn dưới 1 tuổi nhé.

Theo các bác sĩ khoa nhi thì với trẻ dưới 1 tuổi, che mẹ không nên làm mọi cách để con cười bởi đa số  đều không an toàn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé. Những việc sau bố mẹ nên nhớ tuyệt đối không nên làm nhé.

Thường xuyên bày trò cho bé cười ngặt nghẽo

Việc bé sơ sinh cười nhiều sẽ  làm tăng áp lực ở khoang bụng, tạo sức ép lên lồng ngực khiến bé bị khó thở, đau bụng và khó chịu hơn. Không những vậy nếu cười trong vòng 10 phút thì cơ thể bé không được cung cấp đủ oxy và có ảnh hưởng xấu tơi sự phát triển não bộ của trẻ. Đấy là chưa kể nếu bé vừa ăn uống xong thì còn có thể gây sặc. Vì thế chỉ nên để bé cười trong thời gian ngắn mà thôi. Chú ý mới ăn xong đừng để bé cười ngặt nghẽo nhé.

Thường xuyên bày trò tung bé lên cao

Đôi khi để con cười bạn lại phải trả giá quá nhiều

Đây vốn là trò chơi yêu thích của các ông bố nhưng nếu bị trượt tay thì quả là không thể hình dung được hậu quả. Kể cả nếu đỡ trúng thì việc tung lên cũng tác động nhiều tới bé . Bởi thực chất đây là hành động gây rung lắc, có tác động trực tiếp tới não của trẻ và có thể gây tử vong cho trẻ đột ngột. Đừng vì thấy vui mà tạo ra những tình huống như vậy, có ngày bán sẽ mất con ngay tức khắc.

Nhiều người cũng thường bế rung con, như vậy cũng không phải là điều tốt cho bé. Bởi những bé dưới 1 tuổi, não bộ gần như chưa ổn định. Sự rung lắc dù là nhỏ cũng có thể khiến cho não bị tổn thương. Vì thế hãy để con ở trạng thái bình thường, như thế trẻ sẽ tự lập hơn sau này. Bạn cũng không cần phải quá cưng nựng bởi khi bé chưa biết đến điều đó bạn sẽ chăm con nhàn hơn rất nhiều.

Duy Anh