SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đức phát triển loại pin xe điện cho phép sạc đẩy chỉ trong 90 giây

16:22, 28/09/2021
(SHTT) - Một công ty tại Đức mới đây đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, giúp đảm bảo phương tiện được đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về phạm vi - một trong những nhược điểm lớn nhất của xe điện hiện nay.

"Lo ngại về phạm vi hoạt động thường được coi là rào cản chính đối với việc sử dụng xe điện. Tuy nhiên, nếu pin có thể sạc nhanh như việc tiếp nhiên liệu cho xe động cơ đốt trong truyền thống thì phần lớn nỗi lo đó sẽ biến mất", tiến sĩ Mike Bassett, giám đốc nghiên cứu của Mahle Powertrain, chia sẻ.

Do đó, Công ty Mahle tại Đức mới đây đã bắt tay cùng nhà sản xuất pin Allotrope Energy để phát triển giải pháp sạc nhanh cho xe điện. 

Cụ thể, thông tin được đăng tải trên New Atlas hôm 24/9 vừa qua cho biết, 2 nhà sản xuất trên đang phát triển một loại pin lithium-carbon mới sử dụng các yếu tố của siêu tụ điện để mang lại thời gian sạc tương đương thời gian tiếp nhiên liệu cho xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Mahle và Allotrope Energy cho biết, họ muốn phát triển một loại pin lithium-carbon theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ dành cho xe máy moped điện với thời gian dừng lại sạc ngắn nhất có thể.

Loại pin mới sẽ sử dụng cực anode trong pin lithium-ion truyền thống kết hợp với cực cathode dùng trong siêu tụ điện, chia tách bởi một chất điện phân hữu cơ. Theo nhóm phát triển, phương pháp này sẽ mang lại mật độ năng lượng và khả năng sạc vượt trội mà siêu tụ điện cung cấp, kết hợp với mật độ năng lượng lớn của pin lithium, tạo ra pin lithium-carbon có tốc độ sạc cực nhanh.

2021-Mahle-Powertrain-Allotrope-Technology-Lithium-Carbon-battery-1

 

Các báo cáo dữ liệu khảo sát thực hiện trên một ứng dụng giao đồ ăn nhanh, thông thường, trong bán kính 25km, một xe moped điện sử dụng pin 500 Wh thông thường sẽ phải tạt vào lề đường giữa ca làm việc và dành 30 phút để sạc lại. Tuy nhiên, với loại pin mới của Mahle, quá trình sạc sẽ chỉ kéo dài trong 90 giây, tương đương với thời gian nạp nhiên liệu cho các xe chạy bằng động cơ đốt trong hiện nay, từ đó giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của phương tiện phục vụ giao hàng.

Không chỉ vậy, việc xe điện có thể đáp ứng được yêu cầu trong hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng sẽ thu hút sự chú ý của các hãng giao đồ ăn nhanh. Cùng với sự bùng nổ của dịch vụ này, lượng xe điện được đưa vào thay thế phương tiện chạy bằng nhiên liệu sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đặc biệt, pin lithium-carbon của Mahle và Allotrope Energy không sử dụng kim loại đất hiếm và có thể tái chế hoàn toàn, do đó, nó hoàn toàn có thể là lựa chọn sáng giá để đảm bảo các lợi ích môi trường.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định loại pin mới sẽ không dễ bị thoát nhiệt (thermal runaway), hiện tượng có thể khiến pin trở nên quá nóng và bị phá hủy.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE