SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Đức khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 65 tuổi

08:03, 01/02/2021
SHTT) - Ủy ban Vaccine thuộc Viện Robert Koch (STIKO) của Đức vừa đưa ra khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 do công ty AstraZeneca (Anh) sản xuất cho người dưới 65 tuổi. Đây cũng là loại vaccine đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh trong nước.

Bộ Y tế Đức công bố khuyến cáo vaccine cập nhật của ủy ban trên, trong đó cho biết hiện vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ để đánh giá hiệu quả của vaccine với người trên 65 tuổi.Theo khuyến cáo này, vaccine của AstraZeneca chỉ nên tiêm cho người từ 18-64 tuổi theo từng giai đoạn.

Trước đó, vào ngày 25/1, AstraZeneca đã bác bỏ thông tin cho rằng vaccine của mình không hiệu quả với người trên 65 tuổi.

vaccine COVID19 AstraZeneca

 

Giám đốc Điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho biết công ty này có ít dữ liệu hơn các nhà sản xuất khác về người cao tuổi vì đã bắt đầu tiêm cho đối tượng này muộn hơn. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Die Welt, ông Soriot khẳng định hãng có dủ dữ liệu thuyết phục chứng tỏ kháng thể chống virus được sản sinh mạnh mẽ ở người cao tuổi giống như ở người trẻ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine đến tháng 4, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc họp lãnh đạo khẩn cấp để thảo luận việc tiêm phòng. Ông Spahn cho rằng cuộc họp cần tập trung vào việc làm thế nào để châu Âu nhận được phần vaccine công bằng và phải làm gì để hỗ trợ tiến trình này. 

Ông Spahn cũng muốn mời các công ty dược và các nhà sản xuất vaccine tham gia cuộc họp nhằm thảo luận cách thức phối hợp. Người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà ủng hộ đề xuất trên và đang lên kế hoạch cho cuộc họp.

Trước đó, ông Spahn đã ủng hộ đề xuất của EU về việc thiết lập một giấy phép đăng ký xuất khẩu vaccine ra ngoài khối trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các hãng dược phẩm AstraZeneca và Pfizer bất ngờ cắt giảm nguồn cung một tháng sau khi EU bắt đầu tiêm chủng đại trà.

Trong khi đó, Anh tin tưởng rằng nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 sẽ không bị gián đoạn sau khi EU và hãng dược AstraZeneca đã nhất trí về hợp đồng cung cấp. London hy vọng EU tạo điều kiện cho việc vận chuyển vaccine, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương trên khắp nước Anh.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, Bộ Y tế Malaysia cho biết nước này bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do Viện Y sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc (IMBCAM) phát triển.

Malaysia là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine của IMBCAM.

Bộ Y tế Malaysia cho hay đây là hợp tác giữa Chính phủ Malaysia và Chính phủ Trung Quốc nhằm lập dữ liệu khoa học trong quá trình phát triển vaccine để đánh giá tính an toàn và hiệu quả ngăn ngừa COVID-19.

Tham gia vào giai đoạn thử nghiệm vaccine lần này có 9 bệnh viện cấp trung ương trên khắp Malaysia và 3.000 tình nguyện viên. Thời gian thử nghiệm kéo dài 13 tháng.

Được biết, tại cuộc họp chiều ngày 29/1/2021, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Thái An

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 19 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.