SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Du ngoạn Hồ Tây: Ghé thăm di tích nghệ thuật Phủ Tây Hồ

18:34, 13/10/2022
(SHTT) - Phủ Tây Hồ nằm ở phía tây bắc của Thủ Đô Hà Nội, tọa lạc trên gò “Chúng Long”, ở giải đất thuộc “Quy hình”, hình thế ấy trải qua các thôn: Quảng An, Quảng Bá, Nghi Tàm, Yên Phụ đến chùa Trấn Bắc, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
IMG_7212

Cổng vào Phủ Tây Hồ làm kiểu Tam quan 

Phủ Tây Hồ thờ Mẫu Liễu Hạnh - một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam là một trong tứ bất tử của Việt (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Tục truyền rằng: bà là Quỳnh Hoa - con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu.

Người tiên nữ ấy đã ngang dọc một trời giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.

IMG_7214

Gian nhà chính gồm: Phương đình, tiền tế, hậu cung

Nơi đây gắn liền với truyền thuyết về cuộc hội ngộ lần thứ 2 của công chúa Liễu Hạnh và Trạng Bùng Phùng Khắc Hoan cùng Tú tài họ Ngô và Cử nhân họ Lý.

Các công trình kiến trúc của Phủ Tây Hồ bao gồm cổng làm kiểu Tam quan, kiến trúc chính ba nếp: Phương đình, tiền tế, hậu cung, điện sơn trang, khu nhà khách, lầu cô, lầu cậu.

IMG_7218

Điện Sơn trang, nơi thờ mẫu Liễu Hạnh 

Di tích Phủ Tây Hồ hiện còn lưu giữ được khối di vật khá phong phú và mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thuộc thế kỷ 19-20 như: Bộ tượng tròn gần 30 pho, hoành phi, câu đối... đặc biệt là bức đại tự ghi: “Thiên Tiên Trắc Giáng” (Tiên trời xuất hiện) và bức hoành ở cửa cung Đế “Mẫu Nghi Thiên Hạ” (làm phép mẹ cho cả thiên hạ).

IMG_7219

 Lầu Cậu

IMG_7221

 Lầu Cô

Phủ Tây Hồ từ huyền tích “tao ngộ” giữa Phùng Khắc Hoan và công chúa Liễu Hạnh đến nay đã gần III Thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn được bảo vệ, giữ gìn và ngày càng được mở rộng, qui mô bề thế.

IMG_7217

Chuông Đồng 

Mỗi dịp Xuân về, du khách đổ về đây rất đông, vì cùng với việc lễ cầu may, họ còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ, và nhớ về “Áo mây xe gió” của Bà chúa Liễu Hạnh, nhớ về bài thơ nôm của Tiến sỹ triều Lê Lương Hữu Khánh vịnh cảnh đẹp Hồ Tây.

IMG_20221012_091329

Cây Đa phủ Tây Hồ được xếp hạng Cây di sản Việt Nam 

Phủ Tây Hồ được Nhà nước xếp hạng di tích nghệ thuật ngày 13/02/1996. Góp phần tạo nên lịch sử và huyền thoại Hồ Tây, Phủ Tây Hồ cùng chùa Kim Liên, chùa Trấn Quốc... là những điểm du lịch hấp dẫn trong hệ thống di tích Hồ Tây.

Bắc Hiệp  - Chu Huyên

Tin khác

Media 4 ngày trước
(SHTT) - Đến làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vào một ngày tháng 3, tôi có cơ hội ghé thăm gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Minh có truyền thống làm bánh phu thê lâu đời. Tại đây, tôi được tìm hiểu về quá trình những chiếc bánh thơm ngon đẹp mắt được tạo ra hoàn toàn thủ công với biết bao tâm huyết.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Tháng Ba về, hoa ban, hoa phong linh lại đua nhau bung nở khoe sắc trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Hà Nội, mang vẻ đẹp say đắm lòng người. Trên những con đường như Hoàng Diệu, Hà Đông, mọi người nô nức check in dưới những tán hoa để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong mùa hoa nở.
Media 3 tuần trước
Làng nghề truyền thống Sơn mài Tương Bình Hiệp tại Bình Dương là một làng nghề truyền thống nổi tiếng của Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, đang bị mai một và đứng trước nguy cơ thất truyền.
Media 3 tuần trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn chung như hiện nay, vẫn có những loại hình bất động sản tăng trưởng tốt và có nhiều tiềm năng trong tương lai như: bất động sản công nghiệp, bất động sản xanh hay bất động sản nông nghiệp.
Media 3 tuần trước
(SHTT) - Một công ty từ Thụy Điển mới đây đã sáng chế một sản phẩm quần tích hợp túi khí mới có khả năng tự phồng khi xảy ra va chạm giúp người sử dụng phương tiện giảm thiểu mức độ thương tích tối đa sau tai nạn.