SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Du lịch nông nghiệp - Sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh

07:39, 23/05/2023
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Tĩnh diễn ra talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” với mục đích chia sẻ giá trị mô hình du lịch nông nghiệp đối với việc phát triển kinh tế của tỉnh và tạo ra môi trường kết nối hợp tác với các nhà đầu tư.
C91EF5E3-2E76-4821-8061-23286C609CC0

 Ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh

 Talkshow được tổ chức trong hành trình Xuyên Việt Farmstay hướng về Hội nghị bàn giải pháp phát triển & xúc tiến đầu tư Bất động sản phục vụ Du lịch Nông nghiệp Việt Nam, đoàn Xuyên Việt Farmstay với đại diện là Viện kinh tế và du lịch nông nghiệp, Trung tâm phát triển Bất động sản (RED Center) đã phối hợp cùng Sở Văn hóa thông tin và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà hoạch định Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện kinh tế Du lịch nông nghiệp chia sẻ, du lịch nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh sẽ giúp đưa nông sản, không gian và bản sắc văn hóa nông thôn trở thành tài nguyên du lịch. Khác biệt lớn nhất là du lịch nông nghiệp gắn chặt với văn hóa bản địa, trong khi các loại hình du lịch khác như nghỉ dưỡng biển chẳng hạn - đang bị module hóa, thiếu tính độc đáo, riêng biệt. Một khách sạn 5 sao ở Việt Nam, hay ở Mỹ, Singapore, Hàn Quốc nếu cùng một thương hiệu thì cơ bản là giống nhau. Phát triển du lịch cần yếu tố bản sắc văn hóa, và nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế có bản sắc. Nông thôn là nơi lưu giữ một cách trọn vẹn đời sống tinh thần, văn hoá dân tộc, cũng như những giá trị tinh thần cốt lõi.

5ECE0468-2D13-4984-B35C-D26EBCEA49E3

 Nhà hoạch định Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện kinh tế Du lịch nông nghiệp

Chúng tôi ấn tượng và hiểu thêm về giá trị gợi mở cho phát triển kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từ những chia sẻ về mô hình du lịch nông nghiệp và các mô hình du lịch nông nghiệp mẫu thành công. Hiện nay, Hà Tĩnh nắm giữ nhiều tiềm năng về các điểm du lịch sinh thái, hệ thống giao thông hạ tầng, các chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn,... Thời gian sắp tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ định hướng xây dựng các sản phẩm OCOP và trải nghiệm đặc trưng cho du khách, tạo điều kiện cho người dân đi học làm du lịch, đưa ra các chính sách hỗ trợ, quy hoạch các tour - tuyến - điểm du lịch trên địa bàn huyện,... để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh” đó là phát biểu của ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn tại talkshow.

Đồng quan điểm, ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh cũng cho rằng tỉnh Hà Tĩnh đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử,... có thể thúc đẩy phát triển du lịch tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.

A88D3C04-ADA5-46C7-B80F-AE93492E3C69

 Ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn

Trong buổi talkshow, ông Trần Đình Tú - Chủ tịch Công ty Làng Sinh Thái Việt Nam (thành viên của đoàn Xuyên Việt Farmstay) đưa ra hai mô hình khả thi cho các hộ dân đầu tư tại nông thôn là homestay và farmstay. Đồng thời, theo ông Tú dù mang tiềm năng du lịch lớn, có sẵn nguồn khách nhưng du lịch tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa tạo ra được trải nghiệm độc đáo để thu thêm nguồn lợi từ du khách.

Đại diện của các doanh nghiệp đang làm farmstay tại Hà Tĩnh cũng chia sẻ những khó khăn về pháp lý, thời tiết, đầu tư, thu hút khách du lịch tại tỉnh với mong muốn được đoàn, chính quyền giải bài toán bán sản phẩm du lịch tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện kinh tế Du lịch nông nghiệp nêu ý kiến tất cả các ban ngành cần có tư duy làm du lịch bằng cách đến các địa phương đã thành công để học hỏi. Tiếp theo, cần xác định rõ định vị du lịch Hà Tĩnh là gì, sau đó tạo ra sản phẩm độc đáo duy nhất cho tỉnh. Cuối cùng, việc thực thi cần thống nhất tại một cơ quan để thông suốt, nhanh chóng.

Trả lời thắc mắc của doanh nghiệp, ông Lê Trần Sáng cho biết, thời gian tới, Sở VHTTDL – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo triển khai hiệu quả Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 17/4/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023 – 2025. Cụ thể hoá kết quả sự kiện hôm nay bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Đồng thời tiếp tục kết nối với Viện kinh tế và du lịch nông nghiệp, kêu gọi và kết nối các nhà đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là trong phát triển du lịch nông thôn.

Talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” khép lại đã nhận được nhiều chia sẻ của doanh nghiệp đồng thời lãnh đạo địa phương cũng tiếp nhận và sẽ đưa ra hướng giải quyết trong việc thúc đẩy du lịch tỉnh Hà Tĩnh nói chung và du lịch nông nghiệp, nông thôn nói riêng.

Tin khác

Giải trí 21 giờ trước
(SHTT) - Chùa Mèo Lang Chánh, còn được biết đến với tên gọi Đỉnh Miêu Thiền Tự, tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc làng Chiềng Ban, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi chùa này không chỉ là một nơi thờ Phật mà còn mang trong mình một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa của địa phương.
Giải trí 21 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, trong 2 tháng đầu năm 2024 tỉnh Thanh Hoá ước đón khoảng 1,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 16 nghìn lượt; tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Đền Tép tọa lạc trên địa bàn xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc) cổ kính, linh thiêng, là nơi thờ khai quốc công thần Trung Túc vương Lê Lai. ghé thăm đền Tép, hòa mình vào không gian lễ hội truyền thống để cùng cảm nhận nét đẹp văn hóa của địa phương nơi đây.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Những ngày đầu xuân 2024, hàng vạn du khách đã về đền Cửa Đạt (Thanh Hóa) dâng hương cầu may mắn và bình an.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Son - Bá - Mười là ba thôn (bản) của người Thái, thuộc khu Cao Sơn, xã Lũng Cao (Bá Thước) từ thành phố lên đến tận điểm cao nhất của thôn Bá chỉ chừng 120 km,nhưng cảm giác như tít tắp, như ở một nơi chỉ có vách núi, những con lợn rừng, gà rừng...
Liên kết hữu ích