Vinamilk

Du khách nước ngoài vận chuyển trái phép loài cá hiếm sắp tuyệt chủng

(SHTT) - Chính quyền Mexico đã bắt giữ một hành khách Trung Quốc tại sân bay sau khi phát hiện mùi tanh bốc ra từ va li người đàn ông này.

Cụ thể, sau khi khám xét vali, lực lượng chức năng phát hiện người này đang vận chuyển hàng trăm bộ phận cơ thể của loài cá totoaba (cá vược) - loài cá hiếm sắp tuyệt chủng. Văn phòng công tố viên của Mexico cho biết rằng cảnh sát tại sân bay quốc tế thành phố Mexico đã tìm thấy 416 bong bóng cá vược trong hai chiếc vali.

8ba8278af8074afceb2f3aaa08027c4ade4283c0

 

Bong bóng của loài cá này được giới y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá cao. Người ta cho rằng nó có tác dụng trẻ hóa làn da. Tại thị trường chợ đen, một bong bóng cá vược khô có giá lên đến 20.000 USD.

Người đàn ông này bị bắt giữ sau đó nộp phạt 600 USD để được trả lại tự do.

Các vược là loài cá cực kỳ quý hiếm đang trên bờ tuyệt chủng. Loài này có nguồn gốc từ vịnh California, ngoài khơi bờ biển phía tây của Mexico. 

Các nhà chức trách cho biết các băng đảng ma túy và những kẻ đánh bắt trộm thường liên quan đến việc vận chuyển buôn bán bong bóng cá vược, nên loài cá này còn biết đến với tên gọi "cocaine của biển".

Hoạt động đánh bắt trái phép bằng lưới không chỉ đẩy loài cá này mà còn cả loài cá heo kích thước nhỏ nhất thế giới ở vùng biển Mexico cũng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các nhà nghiên cứu ước tính hiện nay chỉ còn 30 cá thể cá heo này trên toàn thế giới.

Tạ Hiền


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE