SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự đoán chứng khoán trên đà tăng, VN-Index có thể lên 1.750 điểm năm 2022

15:17, 04/12/2021
(SHTT) - Theo dự đoán của các chuyên gia, thị trường chứng khoán chưa phải là “nóng”. Tuy nhiên, định giá hiện tại so với các thị trường xung quanh là khá hợp lí và có dư địa tăng trưởng hơn nữa.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Khả năng lạm phát của thế giới sẽ tác động đến Việt Nam vào tháng 12

Trao đổi về kinh tế toàn cầu, ông Nguyễn Xuân Thành, Thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng chính phủ, Giảng viên học viện Fulbright Việt Nam cho rằng có 3 thách thức:

Thứ nhất, đà phục hồi kinh tế, mỗi khi mùa đông đến số ca lây nhiễm toàn cầu lại gia tăng dẫn đến dự kiến giãn cách trở lại, hoạt động kinh tế suy yếu đi.

Thứ hai, đứt gãy chuỗi cung ứng chưa giải quyết được, dịch bùng phát, phục hồi chậm, chính sách giãn cách giữa các nền kinh tế không đồng đều thì đứt gãy vẫn diễn ra, tình trạng này chưa được khắc phục.

Thứ ba, là câu chuyện lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng và phục hồi không đồng đều thì giá cả gia tăng, lạm phát đều từ 5-6% vượt xa mục tiêu thì dẫn đến hành động Fed thắt chặt.

Thêm vào đó, đến năm 2022, vẫn còn yếu tố bất trắc là Covid-19 với chủng mới. Tuy cũng không có gì quan ngại so với Delta, mọi việc lại suôn sẻ, có thể mở cửa đi lại quốc tế, đi liền với đó là xử lý được đứt gãy chuỗi cung ứng thì lạm phát đi xuống, lộ trình thắt chặt tiền tệ của Fed không quá mạnh tay và không phải hành động mạnh hơn so với dự kiến của Fed và Ngân hàng Trung ương khác. 

“Để phục hồi nền kinh tế, rất cần gói hỗ trợ kinh tế. Có một điểm thuận lợi của Việt Nam trong thời gian dịch bệnh là nền tảng vĩ mô ổn định. Điều này đã làm cho nền tảng vĩ mô không bị mòn, sức mua yếu nên lạm phát thấp, cả kể có lo ngại về cán cân thương mại quốc tế nhưng dòng vốn vẫn chảy vào, nhập khẩu đầu năm tăng mạnh nhưng 11 tháng lại thặng dư trở lại, dự trữ ngoại hối vẫn cao”, ông Thành cho biết thêm.

Nói về nỗi lo lạm phát, dù Việt Nam chưa lạm phát song toàn cầu đã xảy ra tình trạng này và tháng 12 là thời điểm Tết chắc chắn sẽ tác động đến Việt Nam. Do đó, cũng không thể nào tiếp tục nới lỏng tiền tệ mà phải làm bằng tài khoá nhưng một mặt cũng vẫn phải hỗ trợ vì nếu không có thì khó có tăng trưởng khả quan như năm 2022 bởi sức mua đã yếu.

Dự đoán VN-Index sẽ lên 1.750 điểm vào năm 2022

Bàn về thị trường chứng khoán, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho biết, trên thị trường chứng khoán đang tồn tại những doanh nghiệp nóng nhưng là về mặt tăng trưởng. Nguồn lực của nền kinh tế được sử dụng theo cách không đồng đều và nhiều doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán tận dụng được hiệu quả tốt hơn. Chính vì vậy, thị trường chứng khoán có sức tăng trưởng có phần khác biệt so với GDP trung bình của toàn Việt Nam.

Cũng theo ông Hoàng, giá cổ phiếu không phải tất cả các nhóm ngành đều nóng. Ví dụ như ở thời điểm hiện tại, nhóm bất động sản được chuyên gia đến từ Quản lý quỹ IPA cho là khá nóng. Sức nóng này có thể còn duy trì trên mặt bằng lãi suất tăng nhẹ kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận 2 con số. Xu hướng còn được duy trì quý I và quý II/2022.

Lý giải cho đà tăng thời gian qua, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không khác gì thế giới. Nhiều thị trường trên thế giới đã tăng rất mạnh khi lượng nhà đầu tư cá nhân chưa biết làm gì với nguồn vốn nhàn rỗi chuyển sang.

Theo bà Hiền, khi có thể giải thích được hiện tượng nêu trên thì thị trường chưa phải nóng. Thêm vào đó, bà Hiền đánh giá định giá hiện tại so với các thị trường xung quanh là khá hợp lý, rẻ và có dư địa tăng trưởng hơn nữa. Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Nói về triển vọng của thị trường chứng khoán, Trung tâm phân tích của VNDirect  nhận định, vẫn tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ đạt ngưỡng 1.700 – 1.750 điểm trong năm 2022 trên cơ sở định giá 16 – 16,5 lần P/E, tăng trưởng lợi nhuận 21%.

Duy Anh 

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - Theo Cục thuế TP.HCM, số tiền chậm nộp của 2 Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega, tính tới ngày 24/5 đã lên hơn 150 tỷ đồng.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh không báo cáo, 3 công ty bất động sản gồm Man Homes Land, Cam Lâm CITI và River Land bị xử phạt 420 triệu đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng tăng khoảng 670-680 đồng, lập đỉnh mới trong khi các loại dầu giảm 760-1.100 đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Bên bờ biển Bãi Dài Phú Quốc đang dần hình thành những con phố với những loại hình BĐS độc đáo tiên phong định hình tiêu chuẩn mới về BĐS thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp dành cho giới thượng lưu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV