SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự báo: Áp thấp mới có thể nối đuôi bão số 8 vào biển Đông

11:29, 22/10/2020
(SHTT) - Dự báo khoảng 26/10, thêm một bão/áp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông. Trong khi đó, bão số 8 đang tiến về quần đảo Hoàng Sa, dự báo gây mưa to cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia) sáng nay cho biết, hiện nay ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

“Trung tâm đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông tin khi có dấu hiệu hình thành áp thấp nhiệt đới và đi vào Biển Đông”, ông Năng nói.

ap thap

 Dự báo: Áp thấp mới có thể nối đuôi bão số 8 vào biển Đông

Về diễn biến bão số 8, ông Năng cho biết, hiện cường độ bão số 8 ở cấp 8-9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng tăng cường độ trong 24-48 giờ tới, đạt cấp 11-12 khi ở khu vực Đảo Hoàng Sa. 

"Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền trên biển" - ông Năng cảnh báo.

Cũng theo ông Năng, với những cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn, các tỉnh miền Trung cần đặc biệt lưu ý những loại hình thiên tai nguy hiểm như gió mạnh kèm dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền, đây là gió hoàn lưu bão và hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc. 

Ngoài ra, cần lưu ý khả năng mưa do bão khi ảnh hưởng đến đất liền trong 3-4 ngày tới ở khu vực miền Trung. 

Để đối phó với cơn bão số 8, ông Năng cũng lưu ý các địa phương chú ý phòng tránh gió mạnh trên các vùng biển nguy hiểm đối với tàu thuyền; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi phía Tây do đất đã bão hòa và ngập úng vùng trũng.

"Người dân cần lưu ý các thông tin dự báo khí tượng thủy văn của chúng tôi và hướng dẫn của chính quyền địa phương khi có thiên tai để kịp thời phòng tránh" - ông Năng nói. 

Về nguyên nhân khiến miền Trung đối mặt với mưa lũ lịch sử, ông Năng cho biết, năm nay do ảnh hưởng của La Nina, tác động của biến đổi khí hậu làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khốc liệt hơn. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo đến 16 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão có thể ở khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Minh Thư

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Năm tháng cần mẫn ghi dấu những thế hệ học trò lên tán lá xà cừ già giữa sân trường. Hàng xà cừ là nhân chứng cho sự thay da đổi thịt trong hành trình phát triển không ít những gian lao. Ngôi trường hiền hậu nằm trong lòng dân ấy mang tên: THCS Thanh Văn.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - "Thẻ xanh COVID" được xem là 1 trong các yếu tố để kích cầu trở lại du lịch nội địa, tiến tới xây dựng phương án hợp lý để đón khách quốc tế.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Trong cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra các chỉ đạo, phương hướng mới, trong đó có bộ 6 nguyên tắc giúp các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) – Là một trường có bề dày thành tích của huyện Thanh Oai, trường tiểu học Thanh Văn đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển, diện mạo nhà trường ngày càng thay đổi và chất lượng giáo dục cũng không ngừng được nâng lên.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga