SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án khởi nghiệp cấy tạng lợn vào người thu hút tiền đầu tư lớn

16:20, 20/03/2017
(SHTT) - Dự án khởi nghiệp cấy tạng bằng cách biến đổi nội tạng lợn cho phù hợp với cơ thể người nhờ công cụ chỉnh sửa gene CRISPR của công ty Egenesis đang gây nhiều tranh cãi. Tuy vậy dự án khởi nghiệp này vẫn đang thu hút số tiền đầu tư lớn.

Được biết người sáng lập nên công ty Egenesis là hai nhà nghiên cứu di truyền học George Church và Luhan Yang. Công ty này được đi vào hoạt động từ năm 2015.

Sau khi nghiên cứu, 2 nhà khoa học đã dùng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR (nhóm các đoạn ngắn đối xứng lặp lại thường xuyên - clustered regularly interspaced short palindromic repeats - phương pháp cho phép các nhà khoa học cắt và dán các phần ADN cụ thể) để biến đổi, làm tạng lợn có thể cấy ghép vào cơ thể người và tiến hành triển khai dự án cấy tạng.

du an khoi nghiep cay tang a

 Dự án khởi nghiệp cấy tạng lợn vào người thu hút tiền đầu tư lớn

Trước khi cấy vào cơ thể người, các nhà khoa học cũng đã loại bỏ một số gene gây bệnh trên lợn hoặc những gene khiến cơ thể người từ chối tạng.

Theo những người đứng đầu ở công ty thì từ khi lên kế hoạch triển khai dự án, Egenesis đã thu hút được số tiền đầu tư lớn. Mới đây nhất, công ty này đã thu hút được 38 triệu USD tiền đầu tư từ nhiều quỹ như Biomatics Capital, ARCH Venture Partners, Khosla Ventures, Alta Partners, Alexandria Equities... để tiến hành dự án cấy tạng.

Nếu dự án này thành công thì những chú lợn sẽ là nguồn tạng bổ sung cho lượng tạng ghép đang thiếu hụt nghiêm trọng. 

Theo số lượng ghi nhận được từ Cơ quan Quản lý Nguồn lực và Y tế Mỹ thì hiện tại có hơn 118.000 người ở Mỹ đang trong danh sách chờ đợi để cấy ghép nội tạng. Vào năm 2016, có tới 33.500 ca cấy ghép, nhưng ước tính có khoảng 22 người chết mỗi ngày vì không chờ đợi được tạng. 

Mặc dù được xem là giải pháp cho sự thiếu hụt trên nhưng dự án này vẫn đang gây nhiều tranh cãi bởi trước đây nhiều nhà nghiên cứu từng theo lĩnh vực này đã từ bỏ vào những năm 1990. Việc cấy ghép dị chủng có thể phải đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là lợn mang gene mã hóa với virus có thể truyền bệnh sang người và miễn dịch học.

du an khoi nghiep cay tang

 Công ty Egenesis đang tiến hành nuôi lợn biến đổi gene để thực hiện nghiên cứu. Ảnh: Chiangrai Times

Về phía nhà nghiên cứu Luhan Yang thì cho hay kỹ thuật CRISPR sẽ giúp giải quyết những vấn đề "không thể vượt qua trước đây. Chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ của việc chỉnh sửa gene có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này".

Hiện tại công ty Egenesis đang trong giai đoạn nuôi lợn. Bước đầu, họ tiến hành biến đổi gene tế bào lợn, sau đó họ nhân bản và nuôi lợn lớn lên. Khi đến thời điểm chín muồi thu thành quả, công ty sẽ kiểm tra lợn để đảm bảo các cơ quan tạng an toàn. Sau đó, họ đưa các cơ quan lợn đạt chuẩn này vào thử nghiệm lâm sàng.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới