SO HUU TRI TUE

Dự án BT bị trì hoãn tiền độ: Bitexco khẳng định đã hoàn thành theo tiến độ

(SHTT) - Liên quan đến các phản ánh Nhà đầu tư dự án BT tuyến đường bao quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An liên tục trì hoãn tiến độ, mới đây, phía Bitexco đã có phản hồi khẳng định, nhà đầu tư đã hoàn thành theo tiến độ 54 tháng.

 Dự án không chậm tiến độ

Theo phản hồi của đại diện Bitexco, Dự án Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 1731/QĐ-UBND ngày 14/4/2011 giao Nhà đầu tư đầu tư thi công trong thời gian 36 tháng kể từ ngày khởi công dự án.

Kể từ lúc được phê duyệt dự án do thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phức tạp vì dự án đường giao thông trải dài qua ba (03) quận/huyện và năm (05) xã/phường cũng như hoàn tất thủ tục lập phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công nên tới ngày 15/5/2014, dự án mới chính thức được khởi công. Và như vậy, đến ngày 14/5/2017 mới kết thúc thời hạn 36 tháng theo quyết định phê duyệt.

anh9 (2)

 Khu đất rộng khoảng 90 ha thuộc phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và phường Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) là dự án đối ứng cho dự án BT Bitexco triển khai.

Sau đó đến tháng 02/2017, UBND Thành phố Hà Nội đã có chủ trương giao Nhà đầu tư bổ sung hạng mục “Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70” (dự án trước bổ sung chỉ có cầu vượt trực thông), hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác theo Quyết định số 3830/QĐ-UBND ngày 24/6/2017 của UBND Thành phố Hà Nội để cấp nước đô thị cho toàn bộ khu vực, thay đổi vật liệu lát vỉa hè từ gạch bê tông sang lát đá tự nhiên theo đúng quy định của UBND Thành phố và hoàn thành nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến số 1 của dự án với Đường Phan Trọng Tuệ (đường 70). Tiến độ cũng đã được điều chỉnh thành 54 tháng kể từ tháng 05/2014.

Sau khi UBND Thành phố có chỉ đạo cho bổ sung các hạng mục, Nhà đầu tư đã khẩn trương phối hợp thực hiện và đến nay đã hoàn thành toàn bộ hạng mục đường ống cấp nước khu vực, thay đổi lát đá vỉa hè theo đúng tiến độ.

Riêng hạng mục nút giao đường 70 chưa thể thực hiện do vướng mắc trong quá trình triển khai công tác GPMB của UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Trì - đây là hai đơn vị được UBND Thành phố giao thực hiện công tác GPMB bàn giao mặt bằng sạch để Nhà đầu tư triển khai thi công.

Cụ thể, Nhà đầu tư đã phối hợp cùng UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Trì thực hiện bồi thường GPMB cho toàn bộ các hộ dân có đất nông nghiệp thuộc ranh giới GPMB và các tổ chức, đất UBND xã/phường quản lý bàn giao đất cho Nhà đầu tư.

Tuy nhiên, còn khoảng 99 hộ dân tại huyện Thanh Trì chưa đồng thuận phương án tái định cư, bồi thường hỗ trợ của UBND huyện Thanh Trì và 13 hộ dân tại quận Hà Đông đang tiến hành điều tra kê khai niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ nên Nhà đầu tư chưa được bàn giao mặt bằng để triển khai thi công hạng mục Cầu vượt trực thông và Nút giao hoàn chỉnh giữa các tuyến số 1 với đường 70.

Ngày 04/12/2018, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội và Nhà đầu tư đã có tờ trình gửi UBND Thành phố Hà Nội và Sở Kế hoạch & Đầu tư về việc thẩm định, phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đường BT quanh khu tưởng niệm Danh nhân Chu Văn An.

Đến ngày 25/12/2018, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 6951/QĐ-UBND, theo đó UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Hà Đông, huyện Thanh Trì tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật & thành phố, đảm bảo hoàn thành trong quý II/2019. Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, nhà đầu tư chuẩn bị phương tiện, nguồn lực tổ chức triển khai các hạng mục còn lại của dự án ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, đảm bảo hoàn thành, bàn giao công trình vào khai thác sử dụng trong quý IV/2019.

Hiện nay, toàn bộ các hạng mục đầu tư trên các tuyến đường giao thông theo Hợp đồng trên phạm vi có mặt bằng, Nhà đầu tư đã hoàn thành theo tiến độ 54 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, vì chưa được bàn giao mặt bằng còn lại, nên trong khi dự án còn chưa được bàn giao cho TP. Hà Nội, nhà đầu tư phải lập hàng rào để bảo vệ cho các khu vực đã thi công hoàn thiện, đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời bỏ chi phí để duy trì lực lượng an nình, thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các hạng mục và chăm sóc cây xanh…

Một khó khăn mà Nhà đầu tư đang phải đối mặt, đó là trên tuyến đường BT Chu Văn An và tuyến bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An còn có nghĩa trang Tam Kim, phường Đại Kim, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, dự án bến xe tĩnh đang thi công, cùng nhiều hộ dân đang sinh sống xung quanh…

Vì vậy, Nhà đầu tư phải tạo điều kiện cho các đơn vị này và người dân đi lại, đồng thời phải chịu hoàn toàn các chi phí duy tu, bảo dưỡng đường khi chưa được bàn giao cho TP. Hà Nội.

Bán nhà phù hợp các quy định pháp luật

Việc triển khai dự án đối ứng của Công ty cổ phần Bitexco không hề ảnh hưởng tới tiến độ dự án “Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An”.

Nhà đầu tư luôn cam kết cũng như đã được các cơ quan quản lý thẩm định và khẳng định có đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để triển khai các dự án.

q17

 Bitexco cho rằng việc bán nhà của doanh nghiệp phù hợp các quy định pháp luật

Ngày 25/7/2013, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1088/TTg-KTN về việc thẩm quyền ký kết hợp đồng BT dự án đầu tư xây dựng Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và triển khai dự án khác để hoàn vốn Dự án BT trong đó đã đồng ý UBND Thành phố Hà Nội cho phép Nhà đầu tư được triển khai Dự án khác (là dự án do Nhà đầu tư thực hiện để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận thanh toán cho Nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT) đồng thời với dự án BT.

Dự án BT ký hợp đồng vào tháng 04/2014, khởi công tháng 5/2014, đến tháng 02/2016 (22 tháng sau ngày ký hợp đồng) mới được giao đất để thanh toán dự án BT. Mặc dù Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 được phép triển khai đồng thời với dự án Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, nhưng đến ngày 24/6/2016 nhà đầu tư mới chính thức thi công dự án Khu đô thị.

Việc thi công xây dựng Khu đô thị, bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án hoàn toàn đúng với tiến độ được UBND Thành phố phê duyệt và các văn bản cho phép kinh doanh của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án cũng như các quy định của pháp luật.

Hiện nay, Nhà đầu tư mới đang triển khai một phần giai đoạn I đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư. Ở giai đoạn I, Chủ đầu tư sẽ hoàn thành hạ tầng, thấp tầng 1.000 căn đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng hạ tầng và Sở Xây dựng đã có văn bản chấp thuận kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với những căn thấp tầng không phải xin phép xây dựng.

Do đó, phía đại diện Bitexco cho rằng, thông tin cho rằng Bitexco không chú trọng để đầu tư hoàn thiện dự án đường BT mà chỉ chăm chăm làm biệt thự, nhà liền kề, shophouse… kiếm lời là hoàn toàn không chuẩn xác.

PV


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE