SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đớp thính chưa nà của học trò Đông Nhi bị tố đạo nhái, Lục Huy Uni5 nói gì?

10:31, 16/11/2019
(SHTT) - Học trò cưng của Đông Nhi - Ông Cao Thắng là nhóm Lip B đã kết hợp cùng Lục Huy nhóm Uni5 tung ra bài hát mới có tên Đớp thính chưa nà. Tuy nhiên ca khúc này lại đang vướng những ồn ào đạo nhái.

 “Đớp thính chưa nà” được coi là sản phẩm đánh dấu sự trở lại của nhóm Lip B sau khoảng thời gian trục trặc nội bộ vì thay đổi thành viên. Ca khúc do Lục Huy, thành viên của Uni5 sáng tác. Bên cạnh những lời khen tặng về đội hình mới tươi trẻ và MV sinh động, tràn đầy năng lượng, sản phẩm cũng gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Không ít ý kiến cho rằng Đớp thính chưa nà khá giống với bài hát thiếu nhi Kìa con bướm vàng và Dalla Dalla của nhóm nhạc Hàn Quốc ITZY.

Ngay khi vừa xảy ra nghi vấn đạo nhái, Lục Huy đã lập tức lên tiếng phân trần: “Đúng là Huy đã lấy cảm hứng từ ca khúc “Kìa con bướm vàng“ để đưa vào ca khúc này. Huy rất vui khi mọi người nhận ra điều này, do ý tưởng chính của Huy là kết hợp âm nhạc hiện đại với màu sắc thiếu nhi đã gần gũi với mọi người".

dop thinh chua na dao nhai

 Đớp thính chưa nà của học trò Đông Nhi bị tố đạo nhái, Lục Huy Uni5 nói gì?

“Hình thức sáng tác nhạc sử dụng sample đã rất quen thuộc với các nhà sản xuất, đặc biệt ở K-Pop. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi chị Bảo Anh và anh Mew Amazing đã sử dụng cho ca khúc “Lần đầu” (sample: “Be my lover” - La Bouche). Phần bản quyền bài “Kìa con bướm vàng”, Huy đã kiểm tra kỹ và tham khảo các anh chị có chuyên môn thì hoàn toàn không vi phạm.

Thật ra đây là ca khúc được viết lại từ bài “Frère Jacques” - 1 bản dân ca Pháp xuất hiện từ những năm 1700s và thuộc Tài sản nhân loại có thể sử dụng, đã được dịch sang hơn 50 thứ tiếng rồi nên Huy mới mạnh dạn sử dụng sample này cho ‘đứa con tinh thần’ của mình”, thành viên nhóm Uni5 chia sẻ thêm.

Ngoài ra, trước ý kiến cho rằng “Đớp thính chưa nà” là sản phẩm đạo nhạc từ ca khúc “Dalla Dalla” của nhóm nhạc nổi tiếng xứ Hàn, Lục Huy thẳng thắn cho hay: “Do hai bài hát đều cùng thể loại G-House, nên cách sử dụng sound bass ở phần beat có phần tương đồng. Thể loại này đã được sử dụng trong nhiều ca khúc quốc tế, nếu mọi người nghe cũng sẽ thấy giống 2 ca khúc trên”.

Mới đây, Vì yêu cứ đâm đầu của Min, Đen Vâu cũng bị tố đạo nhái bản hit Âu Mỹ kinh điển. Cụ thể, trên mạng xã hội gần đây vừa xuất hiện đoạn clip so sánh hai ca khúc "Vì Yêu Cứ Đâm Đầu" (Min) và "Impossible" nổi tiếng thế giới khiến nhiều người không khỏi xôn xao. Cụ thể, ngay câu hát đầu tiên trong "Vì Yêu Cứ Đâm Đầu" của Min có giai điệu được cho là khá tương đồng với "Impossible". Nhiều người khẳng định, nếu như tua chậm lại ca khúc của Min một chút thì giai điệu của hai ca khúc là hoàn toàn trùng khớp.

Trước sự việc này, cộng đồng mạng đã chia ra hai luồng ý kiến để đưa ra những lập luận của mình. Một phía thì cho rằng Vì yêu cứ đâm đầu hoàn toàn không giống với giai điệu của Impossible, nếu như có giống đi chăng nữa thì cũng không phải lỗi nằm ở Min mà là người sáng tác. Theo đó, nam ca sĩ Hoàng Tôn xuất hiện tại phần credit của MV với tư cách đồng sáng tác (Đen Vâu và JustaTee đảm nhận phần viết rap). Nhiều người cho rằng Hoàng Tôn mới chính là người giữ mấu chốt trong câu chuyện này vì anh đảm nhận phần viết nhạc, khán giả cũng bày tỏ sự không hài lòng về nam ca sĩ khi sự việc này xảy ra.

Trao đổi với Hoàng Tôn, anh cho biết việc bị so sánh hai bài hát là hết sức bình thường. Cụ thể, nhạc sĩ Hoàng Tôn cho biết: "Hiện tại thị trường Việt Nam cứ có sản phẩm nào nổi lên một chút sẽ bị so sánh giống ca khúc nọ ca khúc kia thì Hoàng Tôn thấy đó là điều hết sức bình thường thôi. Với Hoàng Tôn thì Hoàng Tôn thấy rằng hai ca khúc này không hề liên quan đến nhau. Có thể hai ca khúc chỉ giống nhau một chút xíu hình thái của giai điệu nhưng "Vì Yêu Cứ Đâm Đầu" và "Impossible" khác nhau về cả vòng hoà âm, thể loại nhạc và cả cách hát".

Mai Linh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga