SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Động thái mới nhất của Meta sau khi bị EU phạt nặng

08:15, 02/04/2023
(SHTT) - Facebook thuộc Meta Platforms cho biết công ty sẽ điều chỉnh cách thu thập dữ liệu người dùng ở châu Âu sau khi bị xử phạt hơn 390 triệu Euro vì vi phạm quyền riêng tư.

Các công ty công nghệ như Meta và Google sử dụng dữ liệu để phát quảng cáo nhắm mục tiêu cao, và những gã khổng lồ công nghệ đã chịu nhiều áp lực trong việc tuân thủ đúng các điều khoản nghiêm ngặt trong bản Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung EU (GDPR) được thông qua năm 2018. 

Trước đó, đầu năm nay, các nhà quản lý EU đã phạt công ty mẹ của Facebook, Meta 390 triệu euro (414 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư, và cấm công ty buộc người dùng ở 27 quốc gia thành viên EU đồng ý với quảng cáo dựa trên các hoạt động trực tuyến của họ.

Trong một bản cập nhật cho bài đăng trên blog vào ngày 30/3 vừa qua, công ty Meta cho biết từ ngày 5/4 tới, họ sẽ phát quảng cáo dựa vào “lợi ích hợp pháp”, lợi ích này nằm trong GDPR sẽ cho phép các công ty vượt qua các quy định nghiêm ngặt nhất.

meta-was-hit-with-a-39

 

Tuy nhiên, nhóm NOYB (nhóm  phi lợi nhuận về quyền riêng tư None of Your Business) đã đệ đơn khiếu nại những gã khổng lồ công nghệ trên khắp châu Âu. Max Scherms cho biết động thái của Meta là một “cải tiến nhỏ” vì nó sẽ cho phép người dùng Facebook và Instagram ở châu Âu từ chối quảng cáo được nhắm mục tiêu. 

Meta cho biết, nội dung công ty biện minh hợp pháp theo GDRP và nhấn mạnh, quảng cáo nhắm mục tiêu là hoạt động kinh doanh bình thường. Trong bản cập nhật blog, Meta viết, thay đổi pháp lý không ngăn quảng cáo được cá nhân hoá trên nền tảng công nghệ của họ, cũng như điều đó không ảnh hưởng đến cách các nhà quảng cáo, doanh nghiệp hoặc người dùng trải nghiệm sản phẩm của công ty. 

Năm 2021, Facebook bị Cục Cạnh tranh Canada (CBC) phạt khoản tiền 6,5 triệu USD cũng vì lý do liên quan tới dữ liệu cá nhân người dùng. Cơ quan này cáo buộc Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng bất hợp pháp cho các nhà phát triển của bên thứ ba. Thêm vào đó, CBC cho rằng Facebook đã đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu nhầm về tính riêng tư của dữ liệu người dùng Canada.

Theo Phone Arena, Facebook không đồng tình với cáo buộc cũng như các thông tin mà CBC đưa ra. Tuy nhiên, hãng vẫn đồng ý trả khoản tiền phạt nhằm giải quyết vấn đề.

Trước đó, công ty này từng bị phạt tại Mỹ, Anh, Úc và một số quốc gia khác vì vụ bê bối với Cambridge Analytica diễn ra năm 2016 khi thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook trên toàn cầu bị thu thập qua một bản khảo sát trực tuyến.

Hải Hà

Tin khác

Thương hiệu 7 giờ trước
(SHTT) - Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó nhưng TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính của nhà băng này lên 1 bậc, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư.
Thương hiệu 7 giờ trước
(SHTT) - Với vô vàn lựa chọn về sản phẩm dinh dưỡng trên thị trường hiện nay, việc tìm kiếm một sản phẩm chất lượng cho bé để thay thế sữa mẹ là một điều không hề dễ dàng. Minori  Baby sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho mẹ.
Thương hiệu 1 ngày trước
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam” tại hạng mục “Top doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0”, với Ứng dụng My VNClub.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Thương hiệu “khách sạn thuận ích” SOJO Hotels tiếp tục được đề cử tham gia giải thưởng World Travel Award 2023 ở hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á” - Asia’s Leading Lifestyle Hotel Brand. Đây là lần thứ ba SOJO Hotels được đề cử tại hạng mục này sau hai năm liên tiếp được vinh danh.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 29/5/2023, tại Bắc Ninh, đại diện Công ty Bảo hiểm BIDV Hà Nội (BIC Hà Nội) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) đã trao hơn 01 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn - BIC Bình An - cho đại diện gia đình khách hàng N.T.G.