SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Động thái mới nhất của Meta sau khi bị EU phạt nặng

08:15, 02/04/2023
(SHTT) - Facebook thuộc Meta Platforms cho biết công ty sẽ điều chỉnh cách thu thập dữ liệu người dùng ở châu Âu sau khi bị xử phạt hơn 390 triệu Euro vì vi phạm quyền riêng tư.

Các công ty công nghệ như Meta và Google sử dụng dữ liệu để phát quảng cáo nhắm mục tiêu cao, và những gã khổng lồ công nghệ đã chịu nhiều áp lực trong việc tuân thủ đúng các điều khoản nghiêm ngặt trong bản Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung EU (GDPR) được thông qua năm 2018. 

Trước đó, đầu năm nay, các nhà quản lý EU đã phạt công ty mẹ của Facebook, Meta 390 triệu euro (414 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư, và cấm công ty buộc người dùng ở 27 quốc gia thành viên EU đồng ý với quảng cáo dựa trên các hoạt động trực tuyến của họ.

Trong một bản cập nhật cho bài đăng trên blog vào ngày 30/3 vừa qua, công ty Meta cho biết từ ngày 5/4 tới, họ sẽ phát quảng cáo dựa vào “lợi ích hợp pháp”, lợi ích này nằm trong GDPR sẽ cho phép các công ty vượt qua các quy định nghiêm ngặt nhất.

meta-was-hit-with-a-39

 

Tuy nhiên, nhóm NOYB (nhóm  phi lợi nhuận về quyền riêng tư None of Your Business) đã đệ đơn khiếu nại những gã khổng lồ công nghệ trên khắp châu Âu. Max Scherms cho biết động thái của Meta là một “cải tiến nhỏ” vì nó sẽ cho phép người dùng Facebook và Instagram ở châu Âu từ chối quảng cáo được nhắm mục tiêu. 

Meta cho biết, nội dung công ty biện minh hợp pháp theo GDRP và nhấn mạnh, quảng cáo nhắm mục tiêu là hoạt động kinh doanh bình thường. Trong bản cập nhật blog, Meta viết, thay đổi pháp lý không ngăn quảng cáo được cá nhân hoá trên nền tảng công nghệ của họ, cũng như điều đó không ảnh hưởng đến cách các nhà quảng cáo, doanh nghiệp hoặc người dùng trải nghiệm sản phẩm của công ty. 

Năm 2021, Facebook bị Cục Cạnh tranh Canada (CBC) phạt khoản tiền 6,5 triệu USD cũng vì lý do liên quan tới dữ liệu cá nhân người dùng. Cơ quan này cáo buộc Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng bất hợp pháp cho các nhà phát triển của bên thứ ba. Thêm vào đó, CBC cho rằng Facebook đã đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu nhầm về tính riêng tư của dữ liệu người dùng Canada.

Theo Phone Arena, Facebook không đồng tình với cáo buộc cũng như các thông tin mà CBC đưa ra. Tuy nhiên, hãng vẫn đồng ý trả khoản tiền phạt nhằm giải quyết vấn đề.

Trước đó, công ty này từng bị phạt tại Mỹ, Anh, Úc và một số quốc gia khác vì vụ bê bối với Cambridge Analytica diễn ra năm 2016 khi thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook trên toàn cầu bị thu thập qua một bản khảo sát trực tuyến.

Hải Hà

Tin khác

Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mới đây đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập với tổng số tiền 64,5 triệu đồng.
Thương hiệu 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tờ Nikkei Asia đã thông tin về việc Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản hiện đang sẵn sàng các biện pháp xử lý vi phạm của Toyota Industries ngay trong tháng này với cáo buộc gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ.
Thương hiệu 3 ngày trước
Không chỉ là thành phố du lịch với vô vàn địa danh tuyệt đẹp, Đà Nẵng còn nổi tiếng với rất nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống thỏa thích. Đến Đà Nẵng, nếu bạn chưa biết đến đâu để vui chơi, tụ họp bạn bè thì địa chỉ cung cấp những thông tin đánh giá chính xác bạn nên tham khảo chính là ThanhphoDaNang.net.
Thương hiệu 4 ngày trước
(SHTT) - Kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển gắn liền với những yêu cầu về tiêu chuẩn cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình. Trong đó, không gian sống và làm việc đã trở thành một thước đo sự tinh tế, thể hiện phong cách thẩm mỹ, mức độ thành công và từng trải trong cuộc sống của gia chủ.
Tin tức 5 ngày trước
Nằm trong chương trình “Khai xuân rước xế- đón lộc đầu năm” từ ngay đến nay đến hết ngày 29/02/2024, khi mua Hyundai Custin tại Hyundai Phạm Hùng quý khách hàng sẽ được hưởng ngay ưu đãi giảm giá lên đến 20 triệu đồng - cơ hội vàng để sở hữu chiếc xe đa dụng với giá trị tốt nhất.