SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/07/2024
  • Click để copy

Động thái mới nhất của Meta sau khi bị EU phạt nặng

08:15, 02/04/2023
(SHTT) - Facebook thuộc Meta Platforms cho biết công ty sẽ điều chỉnh cách thu thập dữ liệu người dùng ở châu Âu sau khi bị xử phạt hơn 390 triệu Euro vì vi phạm quyền riêng tư.

Các công ty công nghệ như Meta và Google sử dụng dữ liệu để phát quảng cáo nhắm mục tiêu cao, và những gã khổng lồ công nghệ đã chịu nhiều áp lực trong việc tuân thủ đúng các điều khoản nghiêm ngặt trong bản Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung EU (GDPR) được thông qua năm 2018. 

Trước đó, đầu năm nay, các nhà quản lý EU đã phạt công ty mẹ của Facebook, Meta 390 triệu euro (414 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư, và cấm công ty buộc người dùng ở 27 quốc gia thành viên EU đồng ý với quảng cáo dựa trên các hoạt động trực tuyến của họ.

Trong một bản cập nhật cho bài đăng trên blog vào ngày 30/3 vừa qua, công ty Meta cho biết từ ngày 5/4 tới, họ sẽ phát quảng cáo dựa vào “lợi ích hợp pháp”, lợi ích này nằm trong GDPR sẽ cho phép các công ty vượt qua các quy định nghiêm ngặt nhất.

meta-was-hit-with-a-39

 

Tuy nhiên, nhóm NOYB (nhóm  phi lợi nhuận về quyền riêng tư None of Your Business) đã đệ đơn khiếu nại những gã khổng lồ công nghệ trên khắp châu Âu. Max Scherms cho biết động thái của Meta là một “cải tiến nhỏ” vì nó sẽ cho phép người dùng Facebook và Instagram ở châu Âu từ chối quảng cáo được nhắm mục tiêu. 

Meta cho biết, nội dung công ty biện minh hợp pháp theo GDRP và nhấn mạnh, quảng cáo nhắm mục tiêu là hoạt động kinh doanh bình thường. Trong bản cập nhật blog, Meta viết, thay đổi pháp lý không ngăn quảng cáo được cá nhân hoá trên nền tảng công nghệ của họ, cũng như điều đó không ảnh hưởng đến cách các nhà quảng cáo, doanh nghiệp hoặc người dùng trải nghiệm sản phẩm của công ty. 

Năm 2021, Facebook bị Cục Cạnh tranh Canada (CBC) phạt khoản tiền 6,5 triệu USD cũng vì lý do liên quan tới dữ liệu cá nhân người dùng. Cơ quan này cáo buộc Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng bất hợp pháp cho các nhà phát triển của bên thứ ba. Thêm vào đó, CBC cho rằng Facebook đã đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu nhầm về tính riêng tư của dữ liệu người dùng Canada.

Theo Phone Arena, Facebook không đồng tình với cáo buộc cũng như các thông tin mà CBC đưa ra. Tuy nhiên, hãng vẫn đồng ý trả khoản tiền phạt nhằm giải quyết vấn đề.

Trước đó, công ty này từng bị phạt tại Mỹ, Anh, Úc và một số quốc gia khác vì vụ bê bối với Cambridge Analytica diễn ra năm 2016 khi thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook trên toàn cầu bị thu thập qua một bản khảo sát trực tuyến.

Hải Hà

Tin khác

Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/07/2024, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam và Công ty TNHH Công nghệ Jolywood Solar (Thái Châu) đã có lễ ký kết về Thỏa thuận phân phối sản phẩm của Jolywood tại thị trường Việt Nam và Biên bản ghi nhớ cung cấp 20 MWp tấm quang điện (MOU).
Thương hiệu 12 giờ trước
Tiến sĩ Dana Ryan - chuyên gia dinh dưỡng thể thao từ Herbalife, đơn vị đồng hành cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) - đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị với không chỉ các thành viên, vận động viên chuyên nghiệp mà còn hữu ích với những người yêu thể thao nói chung.
Thương hiệu 19 giờ trước
(SHTT) - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất được vinh danh ở hạng mục Green Leadership tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á cho chương trình hành động "Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050".
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT và mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa cho ra mắt Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt – Nhật.
Thương hiệu 1 ngày trước
Cầu thủ Văn Toàn cùng các trợ lý đã tới tận nhà các họa sĩ nhí tự kỉ để trao tặng tận tay các em những chiếc áo thun trong bộ sưu tập mới nhất của mình. Họa tiết trên áo được lấy cảm hứng từ chính bức tranh mà các em vẽ ra trong triển lãm tranh “Tháng 4 hy vọng”.