Vinamilk

Đồng Nai: Cảnh báo việc thương lái mua rễ tiêu bán cho Trung Quốc

(SHTT) - Trước tình trạng thương lái thu mua rễ tiêu để bán cho Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản cảnh báo người dân.

dsc0324-1525692891074567855446

Vườn tiêu của ông Trần Đình Hải (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) - một trong các hộ gom rễ tiêu bán cho thương lái - Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo Người Lao Động đưa tin, giữa lúc nông dân phá bỏ vườn tiêu kém hiệu quả để chuyển đổi cây trồng, rễ tiêu là thứ bỏ đi  nhưng thương lái đến mua với giá 20.000 đồng/kg (rễ tươi), 80.000 đồng/kg (rễ khô) - sự việc xảy ra tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. 

Theo UBND xã Xuân Thọ, hiện có 14 hộ dân tại địa phương cải tạo vườn tiêu diện tích từ 0,1-0,7 ha đã tận thu rễ tiêu bán cho thương lái. Số rễ tiêu này sau đó được bán cho Công ty Ân Nga cũng đóng trên địa bàn xã Xuân Thọ. Công ty này lại tiếp tục bán cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc bắc.

Từ báo cáo của UBND xã Xuân Thọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đồng Nai cho rằng việc thu mua rễ hồ tiêu có mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường. "Có nguy cơ gây nên tình trạng người dân phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán, lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại đến sản xuất, trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự an ninh nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn" – văn bản do ông Trần Đình Minh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Theo Thanh Niên, cũng theo Sở NN - PTNT tỉnh Đồng Nai, rễ tiêu có thể bị trộn với tiêu xay gia vị, rất nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, vì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều khả năng còn tồn dư, đồng thời làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Sở NN - PTNT tỉnh Đồng Nai đề nghị các địa phương vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nếu phát hiện có cá nhân, đơn vị mua gốc, rễ tiêu cần báo ngay cho chính quyền địa phương để theo dõi, làm rõ mục đích thu mua, nhằm có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Thu Hà (t/h)