Giấc mơ sữa Việt Nam

Động lực vươn tới của Doanh nhân Việt Nam

(SHTT)-Covid 19 khiến nhiều doanh nghiệp lâm cảnh đình đốn, đóng cửa; tình trạng người lao động bị giảm thu nhập, nghỉ việc, mất việc diễn ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đội ngũ doanh nhân VN vẫn tìm kiếm các cơ hội vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra, để ổn định kinh doanh và giúp đỡ cộng đồng.

Tháng 10/2020 nổi bật là vệt sự kiện nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, đánh dấu những đóng góp của cộng đồng doanh nhân đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong 9 tháng, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38,6 nghìn DN, nhưng lại có gần 99.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. So với cùng kỳ năm 2019, số lượng doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng năm 2020 giảm 3,2% và tổng vốn đăng ký tăng 10,7%.

Với tốc độ tăng trưởng 2,62% trong quý III, mặc dù là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, nhưng đã cho thấy, kinh tế đang dần phục hồi sau khi rơi vào điểm đáy trong quý II (chỉ tăng 0,39%). Điều đáng mừng là, tất cả các khu vực kinh tế đều tăng trưởng, đặc biệt là thương mại và dịch vụ - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh - vẫn tăng 2,75% và xuất khẩu trong quý III tăng trưởng rất ấn tượng (tăng 11% so với cùng kỳ 2019, tăng 34,4% so với quý II).

pic hoanghung NEW

 Nhà báo Lương Hoàng Hưng - TBT Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Sự cải thiện mạnh mẽ của môi trường kinh doanh ở Việt Nam trong những năm qua cho thấy rằng, VN đang là điểm đến hấp dẫn thu hút mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, khi họ đang dần rút ra khỏi Trung Quốc để tìm kiếm một thị trường bù đắp rủi ro, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Cùng với môi trường kinh doanh đang dần được hoàn thiện thì sự nâng bậc về năng lực cạnh tranh của VN cũng rất đáng chú ý. Vì thế, dễ hiểu là vì sao luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ vào VN tăng lên rất mạnh.

Mặt khác, môi trường kinh tế vĩ mô của VN cũng tương đối ổn định với điều kiện lạm phát thấp do Ngân hàng Nhà nước áp dụng các chính sách tiền tệ khá phù hợp và linh hoạt có thể hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng..

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều quy định bất cập, đang là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa tạo thuận lợi cho DN, người dân. Việc cải cách một số nơi vẫn còn hình thức, thậm chí có tình trạng cắt bỏ quy định này lại mọc ra quy định khác gây khó khăn hơn đối với hoạt động kinh doanh của DN, người dân. Thời gian qua vẫn còn hiện tượng chồng chéo, mâu thuẫn ở các quy định pháp luật.

Sau 2 đợt cải cách trong nhiệm kỳ Chính phủ thời gian qua, hiện nay, lại khởi động đợt sóng cải cách mới-Chương trình Nghị quyết số 68/NQ-CP. Chương trình này đặt ra mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành tính đến hết ngày 31/5/2020.

Trong bối cảnh hiện nay, để phục hồi tăng trưởng nhanh và bền vững hơn, VN cần tập trung vào các gói kích thích kinh tế đặc biệt thay vì các gói hỗ trợ như trước. Theo đó, VN cần áp dụng mạnh mẽ đối với việc tập trung nguồn lực vào giải ngân các dự án đầu tư công để hỗ trợ việc làm cho DN, qua đó tạo ra các khu vực kinh tế năng động, làm cơ sở thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao từ khu vực kinh tế tư nhân và DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thời gian qua, nỗ lực của Chính phủ về hỗ trợ vẫn chưa đủ để giúp DN vượt qua khó khăn. Vì vậy, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu tiếp tục đưa ra gói hỗ trợ đủ lớn, đủ thời lượng và hiệu quả hơn nữa, trong đó tập trung vào DN, đồng thời cải cách quy trình, thủ tục để DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời.

Song song đó, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào phát động người tiêu dùng trong nước dùng hàng Việt, đặc biệt là tận dụng cơ hội thị trường từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng, nhóm hàng hóa trong nước có đủ năng lực sản xuất, qua đó hỗ trợ DN sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đây chính là động lực để DN, người dân cùng đồng hành với Chính phủ vượt qua khó khăn, vươn lên trong giai đoạn mới.

Nhà báo Lương Hoàng Hưng - TBT Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo