SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đồng bào Bru Vân Kiều làm quen với du lịch sinh thái, bảo vệ rừng

16:57, 08/09/2022
Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, hiện đang hỗ trợ người dân ở Quảng Bình xây dựng sinh kế bền vững, nhằm bảo tồn rừng và bảo vệ đa dạng hệ sinh thái rừng.

Bản Rum Ho vốn là một làng nhỏ thuộc xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, cách xa trung tâm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tới hơn 2 tiếng chạy ô tô. Chỉ với 109 hộ dân là người đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống, làng hiện nay vẫn chưa được tiếp cận với hệ thống lưới điện, trang bị cho cuộc sống của bà con vẫn vô cùng đơn sơ, chủ yếu tập trung lệ thuộc vào khai thác lâm sản cùng một số hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ.

2a

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với VCTC giúp các hộ dân ở Quảng Bình cải tạo nhà ở thành những căn homestay xinh xắn, chuẩn bị đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)  

Quanh bản Rum Ho, ngoài cảnh đẹp núi rừng đại ngàn xanh ngắt với những con suối trong veo là “đặc sản", còn có thác Dương Cầm thuộc Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, sở hữu vẻ đẹp hút hồn đối với bất kỳ ai yêu thiên nhiên hoang mộc.

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đang hỗ trợ người dân tại đây xây dựng sinh kế bền vững, nhằm bảo tồn rừng và bảo vệ đa dạng hệ sinh thái rừng. Tổ chức Helvetas, đơn vị phụ trách hoạt động sinh kế của Hợp phần, đã lần lượt tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân làm quen với khái niệm du lịch sinh thái, học các kỹ năng nấu ăn, phục vụ khách du lịch, cũng như cách chụp ảnh, quay phim cơ bản bằng điện thoại, sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh du lịch.

6a

Một ngôi nhà sàn ở bản Rum Ho xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ảnh: Mai Hạnh 

Với các kỹ năng mới được trang bị, bà con có thể bắt đầu vận hành dịch vụ du lịch, nhằm ổn định thu nhập bằng mô hình du lịch sinh thái từ những thế mạnh sẵn có.

Vào giữa tháng 8 mới đây, sau khi được tham gia tập huấn chi tiết về cách cải tạo nhà ở thành homestay từ những vật liệu sẵn có, không tốn chi phí và vô cùng gần gũi với thiên nhiên, một số hộ dân đã chủ động tự tay trang hoàng lại cảnh quan, khuôn viên nhà mình.

7a

Căn homestay xinh xắn bản Rum Ho xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã sẵn sàng đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm. Ảnh: Mai Hạnh 

Ngôi nhà đầu tiên trong bản nhỏ Rum Ho đã được hỗ trợ chuyển đổi, trang trí thành một căn homestay xinh xắn để chuẩn bị sẵn sàng đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm cuộc sống núi rừng vừa hùng vĩ, vừa trong trẻo tại Động Châu - Khe Nước Trong.

Từ những vật liệu sẵn có, dễ tái sinh như tre, cỏ, sỏi đá,...ngôi nhà sàn thoáng rộng cùng khoảng sân trước nhà đã được biến hoá vô cùng sinh động.

Ngoài ra, các giảng viên của dự án còn tận tình hướng dẫn cho học viên cách chế biến, bài trí một bàn tiệc “xa la” xanh mát mắt. Trong tiếng Vân Kiều, “xa la” có nghĩa là lá. Trong bàn tiệc “xa la”, các đồ trang trí, đựng thức ăn đều được làm từ nhiều loại lá cây vườn an toàn, dễ kiếm và hạn chế các rác thải không thể tái chế. Không chỉ có vậy, thông qua bữa tiệc này, bà con còn có cơ hội giới thiệu các nét đẹp về ẩm thực và văn hóa bản địa.

3a

Chị Hồ Thị Son đang thực hành với cô giáo để chuẩn bị bữa tiệc "xa la". Ảnh: Mai Hạnh 

Gia đình chị Hồ Thị Son và anh Hồ Văn Huynh cùng ba người con, sống chủ yếu bằng nghề khai thác nhỏ lẻ từ rừng như hái mây, măng, rau… Sau khi được tham gia khóa học cải tạo nhà ở thành homestay, chị Son đã có những chia sẻ vô cùng cảm động: “Gia đình em cảm ơn thầy rất nhiều. Thầy không chỉ dạy mà còn bắt tay vào làm giúp. Em sẽ cố gắng tích cực để thu nhập về và vợ chồng em không cần phải lên rừng nữa. Mong rằng dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ mọi người ở đây”.

4a

Một món ăn hấp dẫn trong bữa tiệc "xa la" của người dân ở bản Rum Ho, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)  

Căn homestay đầu tiên tại làng Rum Ho, ngôi làng không điện, không sóng điện thoại đã dần hoàn thiện với hỗ trợ từ dự án cũng như sự chung tay, giúp sức của Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) và bà con hàng xóm xung quanh. Đây cũng là cơ hội để nhiều hộ lân cận được học hỏi và hình thành “hệ sinh thái” với các sản phẩm phục vụ du lịch bền vững.

5a

Bữa tiệc "xa la" được trang trí rất hấp dẫn, đẹp mắt. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)  

Hy vọng rằng với chuỗi tập huấn đào tạo kịp thời tới đây của dự án và sự hỗ trợ của các tổ chức liên quan, gia đình chị Son và anh Huynh cùng bà con ở bản Rum Ho sẽ có cơ hội để phát huy tiềm năng sẵn có, cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm độc đáo để không chỉ quảng bá hình ảnh du lịch xanh địa phương tới du khách, mà còn có thể phát triển một cuộc sống ổn định hơn, góp phần bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam.

 Đinh Nam

Tin khác

Giải trí 3 giờ trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), ngày 5/10, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”.
Giải trí 3 giờ trước
(SHTT) - Sau 2 năm không thể tổ chức vì đại dịch COVID-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 đã trở lại với độc giả Thủ đô. Đây là chương trình năm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Tối 2/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Sau chương trình Mặt Nạ Ngôi Sao, Tăng Phúc trở lại đường đua Vpop với sản phẩm mới toanh mang tên Kỳ vọng sai lầm. Tuy nhiên, ca khúc này đã vướng ồn ào đạo nhái ngay sau khi ra mắt.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Quân A.P đã phát hành MV Đáp án cuối cùng, đánh dấu sự trở lại âm nhạc sau 1 năm im ắng, tiếp tục với thế mạnh là những bản ballad. Tuy nhiên vừa ra mắt, ca khúc đã vướng ồn ào đạo nhái.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE