SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đón nhận Bằng công nhận Di tích cấp quốc gia và khai hội Đền Mẫu Ỷ La

09:27, 19/03/2016
Ngày 18-3, UBND TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích cấp quốc gia và khai hội Đền Mẫu Ỷ La năm 2016.

Đền Mẫu Ỷ La thuộc phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, được xây dựng từ triều vua Cảnh Hưng năm 1738 thờ công chúa Phương Dung, con gái Vua Hùng .

Theo truyền thuyết, ngôi đền có nhiều linh ứng, nên từ xa xưa công chúa Phương Dung được tôn làm Thánh Mẫu. Hằng năm, vào trung tuần tháng 2 và tháng 7 (Âm lịch), người dân TP Tuyên Quang tổ chức lễ rước Kiệu Mẫu với nghi thức uy nghi thu hút đông đảo khách thập phương tới dự. Hiện nay, Đền Mẫu Ỷ La còn giữ được 2 quả chuông cổ và 16 tượng cũ, các đồ tế khí bằng đồng, sành sứ, các hoành phi câu đối, đề từ, sắc phong và thần phả. Đền còn lưu giữ được 6 bản sắc phong của 4 ông vua Triều Nguyễn: Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định.

Với những ý nghĩa lịch sử, văn hóa độc đáo, ngày 29-6-2015, Đền Mẫu Ỷ La được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Sự kiện vinh danh Di tích lịch sử đền Mẫu Ỷ La là di tích cấp quốc gia góp phần quảng bá giá trị của di tích đền Ỷ La gắn với những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất con người Tuyên Quang.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đã cho thấy phẫu thuật bằng robot làm giảm khả năng tái phát bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sự hồi phục tổng thể của bệnh nhân.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế đã thành công phát triển một phần mềm AI mới được kỳ vọng trở thành chuyên gia ảo hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh tuyến tụy.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chúng ta thường truyền nhau câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việt quất cũng có tác dụng không hề thua kém. Nghiên cứu mới cho thấy loại trái cât này có khả năng đặc biệt làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một nhà phát triển tại Apple, iOS 16 chính thức “lên kệ” vào mùa thu năm nay. Vậy hệ điều hành iOS 16 hỗ trợ những mẫu iPhone nào và dòng máy nào sẽ bị "nhà Táo" bỏ rơi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Peddapalli, nhà sáng tạo trẻ tại Ấn Độ mới đây đã phát triển thành công tiện ích mới lạ có tên 'thiết bị tạo khí piston cho xe đạp khẩn cấp' được thiết kế để nạp không khí vào bất kỳ chiếc lốp thủng đã nhận được chứng chỉ Kỷ lục Thế giới Độc quyền danh giá.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV