Vinamilk

Độc quyền trên Android, Google nhận án phạt 5 tỷ USD

(SHTT) - Bằng cách kết hợp mặc định các công cụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome vào hệ điều hành Android của mình, Google đã phải chịu mức phạt lớn nhất từ trước tới giờ.

Độc quyền trên Android, Google chịu phạt 5 tỷ USD hình ảnh

Google chịu án phạt 5 tỷ USD của EU do vi phạm luật chống cạnh tranh (Ảnh: Reuters)

Chiều 18/7, các nhà quản lí của EU ra án phạt kỷ lục 4,34 tỷ euro (5,04 tỷ USD) sau cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban châu Âu cho biết Google đã lạm dụng sự thống trị của mình trong thị trường hệ điều hành Android bằng cách kết hợp mặc định các công cụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome vào hệ điều hành. Mặc dù Android là hệ điều hành mở, tuy nhiên Google đã từng bước “cài” các dịch vụ của Google vào Google Play Services, bao gồm các thỏa thuận liên quan.

Thực tế, mức phạt này chỉ bằng doanh thu 2 tuần của công ty mẹ của Google Alphabet Inc và không gây ảnh hưởng nhiều tới khoản dự trữ tiền mặt 102,9 tỷ USD. Google cho biết sẽ kháng cáo khoản tiền phạt này.

Không chỉ Google, các công ty khác của Mỹ bao gồm Facebook, Intel, Apple và Microsoft đều phải chịu án phạt do vi phạm luật cạnh tranh từ Ủy ban châu Âu.

Hình phạt hơn 5 tỷ USD lần này gần gấp đôi mức phạt kỷ lục 2,4 tỷ euro mà công ty công nghệ Mỹ đã phải trả vào năm ngoái qua việc thiên vị kết quả tìm kiếm trực tuyến của mình. Google vẫn theo đuổi kháng cáo cáo cuộc này.

Theo một công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, thị trường Android chiếm khoảng 80% điện thoại thông minh trên thế giới. Vụ cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền này là trường hợp quan trọng nhất trong số ba vụ kiện Google.

Các nhà sản xuất thiết bị sử dụng Android bao gồm Samsung Electronics Co, Sony Corp, Lenovo Group Ltd và TCL Corp đều từ chối bình luận về án phạt này của EU.

Nhóm vận động hành lang FairSearch, có đơn khiếu nại với EU về vi phạm của Google từ năm 2013, hoan nghênh phán quyết này.

Lê Lam


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE