SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Doanh nhân David Dương: Tiếp tục nâng vị thế Việt kiều trên đất Mỹ

12:35, 21/01/2022
Bằng sự cố gắng không mệt mỏi, bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ông David Dương vẫn đưa Công ty California Waste Solutions (CWS) gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực thu gom và xử lý chất thải tại Mỹ.

 Chiến thắng lẫy lừng trên đất Mỹ

 Trong buổi trò chuyện trực tuyến với PV Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo vào dịp cuối năm 2021, ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý Chất thải VN (VWS) đã có những chia sẻ về quá trình làm việc của ông sau gần 2 năm không thể trở về Việt Nam do dịch bệnh Covid-19.

Từ sự nỗ lực bền bỉ và tinh thần quả cảm của mình, cùng với các cộng sự, ông đã giúp CWS dành thắng lợi trong “cuộc chiến” giành quyền thu gom và xử lý rác thải cho TP San Jose. Dù quá trình đấu thầu gặp nhiều bất công, nhưng với lợi thế về công nghệ và kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực thu gom và xử lý chất thải, CWS đã vượt qua nhiều đối thủ “cứng cựa” để chính thức tái ký hợp đồng thu gom và xử lý rác với TP San Jose từ ngày 1/7/2021 với thời hạn 15 năm, trị giá hợp đồng là 1,2 tỷ USD. 

“Nhìn lại hành trình đấu tranh, tôi cho đó là một cuộc chiến cân não, hết sức quyết liệt. Mặc dù họ sử dụng nhiều chiêu trò để gây khó khăn cho chúng tôi, nhưng đổi lại CWS được sử ủng hộ của nhiều người Việt kiều sống tại TP San Jose. Đến giờ phút cuối, chúng tôi thắng được hợp đồng”, ông David Dương hào hứng chia sẻ.

Đối với hợp đồng mới, công ty CWS không giới hạn số lượng, số lần thu gom rác cồng kềnh của người dân trong tháng. Người dân có thể liên hệ với công ty để đặt lịch hẹn, sau đó sẽ có đội ngũ nhân viên đến lấy thay vì thải bỏ loại rác này ra ngoài đường như trước đây.

“Tôi cho đây là chiến thắng vẻ vang không chỉ cho gia đình tôi mà còn cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tại TP San Jose, chứng minh chúng tôi dù là cộng đồng Việt kiều nhưng chúng tôi luôn tranh đấu tới cùng với những điều không công bằng”, ông David Dương nhấn mạnh.

david duong

 Ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CWS và VWS.

Không dừng lại ở đó, ông David Dương chia sẻ thêm, năm 2015, CWS đã ký hợp đồng thu gom rác có thời hạn trong 20 năm với TP Oakland (thuộc bang California). Đến nay, chính quyền TP Oakland đang tiếp tục thương lượng với CWS để gia hạn hợp đồng thu gom rác thêm 10 năm nữa và bổ sung một số hạng mục.

“Tin vui khác là CWS vừa mới mua miếng đất 14 mẫu tại cầu cảng của thành phố Oakland để xây dựng nhà máy phân loại và tái chế. Tất cả các thủ tục giấy phép đã được thành phố Oakland và các sở ban ngành phê duyệt. Dự kiến nhà máy này được đầu tư khoảng 120 triệu USD, xây dựng trong thời gian 2 năm. Với lợi thế về vị trí ngay cầu cảng thành phố Oakland, các sản phẩm từ rác sau khi được phân loại sẽ được đóng kiện để vận chuyển đi các nơi rất thuận tiện”, ông David Dương chia sẻ thêm.

Thương nhớ hương vị Việt Nam

Tại Việt Nam, từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2021 là giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19. Hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác thải, nhất là ở TP.HCM - nơi bị tàn phá khủng khiếp nhất, đội ngũ ban lãnh đạo và công nhân của VWS không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, nhất là khi không có sự chỉ đạo trực tiếp của “người thuyền trưởng”. Nhưng bằng kinh nghiệm và kỹ năng đã được trui rèn, công ty VWS vẫn đảm bảo đầy đủ điều kiện sinh hoạt cho người lao động theo đúng yêu cầu của TP. HCM. Đồng thời, VWS cũng phối hợp với ngành y tế thực hiện tiêm vaccine, xét nghiệm cho tất cả công nhân viên thực hiện “3 tại chỗ” để công ty VWS xử lý rác an toàn cho TP. HCM trong suốt mùa dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

“Điều tôi thấy hạnh phúc và may mắn nhất là tất cả chuyên gia Mỹ và công nhân viên của công ty VWS tại Việt Nam đều an toàn, khỏe mạnh sau những tháng khủng hoảng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua”, ông David Dương nói.

david duong1

 Nhân viên công ty CWS thu gom rác tại Hoa Kỳ.

Mừng vui là thế, nhưng ông David Dương vẫn canh cánh trong lòng niềm mong mỏi được sớm trở lại Việt Nam sau gần 2 năm xa cách.

Ông kể, “vừa qua khi đi dự buổi khai trương đường bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ của Vietnam Airlines, ông nhận thấy có rất đông Việt kiều đang rất mong chờ được trở về quê hương. Không chỉ người dân du lịch bị mắc kẹt lại Mỹ, mà cả những nhà đầu tư và Kiều bào xa quê lâu năm. Tôi cũng như cũng như người Việt xa xứ khác luôn có nguyện vọng sớm quay lại Việt Nam, không chỉ vì công việc mà còn gặp các chuyên gia Mỹ và người lao động đã gắn bó bao năm nay với VWS. Nếu như dịch trong nước giảm và việc đi lại dễ dàng, nhất là trong vấn đề cách ly, tôi và một số chuyên gia đã tiêm 3 mũi muốn trở về Việt Nam dịp Tết để chung vui với người lao động trong nước”, ông David Dương trầm tư.

Không chỉ vậy, trong dòng tâm tư nhắn gửi tới quê hương, ông David Dương còn muốn đi thăm lại những địa danh mà ông yêu mến, thưởng thức đồ ăn Việt chính gốc: “Tôi muốn đi miền Trung ăn mỳ Quảng”. Thật là một mong ước bình dị của một doanh nhân Việt kiều thành đạt trên đất Mỹ!.

Nhật Linh

Tin khác

Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Apple đang trong quá trình làm mới dòng máy tính Mac của mình với bộ xử lý M4. Đây là động thái nằm trong nỗ lực cải thiện hiệu suất khi tích hợp trí tuệ nhân tạo lên thiết bị.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Lộc là một trong những doanh nghiệp lớn của làng nghề bún, miến tại Hoài Đức, Hà Nội.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Bài thơ “Đất nước mạnh giàu” được Doanh nhân, Kỷ lục gia, Tiến sĩ Danh dự Trần Văn Mười sáng tác vào ngày đầu năm mới 2024. Đây là tác phẩm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tạo động lực để đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, với sự tham dự của gần 700 cổ đông, đại diện cho 68% cổ phần có quyền biểu quyết.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Với tiền thân là Hanoi SkyTeam - thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tổ chức tour và sự kiện tại thị trường miền Bắc trong hơn 10 năm qua, Hanoi SkyGroup đang khẳng định vị thế là điểm đến tin cậy cho những trải nghiệm du lịch, dịch vụ sự kiện chất lượng cao.