SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Doanh nghiệp dồn dập rót vốn nghìn tỷ đồng vào công ty con

06:45, 23/06/2021
(SHTT) - Thời gian gần đây, bất chấp Covid -19 bùng phát trở lại, loạt ông lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Vinaconex... liên tục rót hàng nghìn tỷ đồng vào các công ty con.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) Trần Đình Long vừa ký nghị quyết thông qua việc tăng vốn tại Công ty Cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát, từ 3.500 tỷ đồng lên 5.500 tỷ.

Theo đó, số vốn 2.000 tỷ đồng tăng thêm sẽ được góp trước ngày 11/7/2021. Tỷ lệ sở hữu của HPG sau khi tăng vốn là 99,994% và Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Mạnh Tuấn được giao quản lý phần vốn góp tại công ty con này.

Được biết, Công ty Cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát là một trong bốn "sếu đầu đàn" của HPG, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thép hạ nguồn của tập đoàn như tôn mạ, ống thép và container.

'Sếu đầu đàn' chuyên sản xuất tôn mạ, ống thép được Hòa Phát rót vốn thêm 2.000 tỷ

Tương tự, ông lớn ngành xây dựng là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG) cũng rót vốn trên 1.000 tỷ đồng vào hai công ty con là Vinaconex Xây dựng và Vinaconex Đầu tư.

Cụ thể, Vinaconex sẽ đầu tư thêm 620 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư nhằm tăng vốn điều lệ tại công ty này lên mức 1.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vinaconex cũng góp thêm 600 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng nhằm tăng vốn điều lệ tại đây lên 800 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện góp vốn dự kiến trong quý II và quý III/2021. Hiện, Vinaconex đang sở hữu 100% vốn tại 2 đơn vị này.

Đây là công ty do Vinaconex nắm 100% vốn, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản. Công ty này cũng có địa chỉ trùng với địa chỉ chính của Vinaconex tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, ông lớn ngành xây dựng đã tích cực tăng mua cổ phần, M&A hoặc thoái bớt vốn công ty cũng như cơ cấu lại hệ thống các công ty thành viên.

Chẳng hạn, Vinaconex đã hoàn tất chuyển nhượng phần vốn góp hơn 24 tỷ đồng (tỷ lệ 12% vốn) tại Công ty TNHH VINA-SANWA cho Tập đoàn SANWA Holdings. Như vậy, kể từ ngày 14/06, Công ty TNHH VINA-SANWA sẽ chính thức không còn là công ty liên doanh tại VCG.

Trước đó, Vinaconex đã mua 9,32 triệu cp Công ty CP Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đồng Tháp (BDT) và chính thức trở thành cổ đông lớn vào ngày 10/06/2021 với tỷ lệ sở hữu 24% vốn. Ngoài ra, Vinaconex đã bán ra toàn bộ 765.000 cổ phần tại CTCP Xây dựng Đà Nẵng, tương ứng 73,59% vốn tại đây.

Trong khi đó, HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) cũng vừa phê duyệt tăng vốn điều lệ cho công ty con là Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Minh Phú từ nguồn vốn chủ sở hữu góp bằng tiền mặt với số tiền góp thêm là 609 tỷ đồng.

Như vậy, vốn điều lệ của Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Minh Phú sẽ tăng từ 60 tỷ đồng lên 669 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của Minh Phú là 100%. Dự kiến, Minh Phú thực hiện tăng vốn điều lệ cho Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Minh Phú ngay trong tháng 6 này.

Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Minh Phú thành lập vào tháng 10/2018 với hoạt động chính là sản xuất, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, nhập khẩu nguyên liệu chế biến xuất khẩu.

Giữa tháng 6/2021, CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - Mã: GIL) công bố quyết định góp vốn vào CTCP Khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long với số tiền 180 tỷ đồng, tương ứng 30% vốn điều lệ của công ty này.

CTCP Khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long thành lập ngày 15/4/2021 với lĩnh vực kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, cụ thể là cung cấp dịch vụ quản lý các khu công nghiệp.

Tại thời điểm thành lập, công ty có vốn điều lệ là 600 tỷ đồng, trong đó CTCP Khu công nghiệp Gilimex (công ty con của Gilimex) nắm giữ 65% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là Gilimex và CTCP Xuất nhập khẩu và đầu tư Thừa Thiên Huế lần lượt nắm giữ 30% và 5% cổ phần.

Trong một công bố khác, Gilimex cho biết HĐQT công ty đã thông qua việc góp vốn thành lập công ty con tên là CTCP Gilimex Long Khánh với tổng giá trị góp vốn gần 10 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu là 99,9% vốn điều lệ công ty.

Mới đây, HĐQT Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con là CTCP Kinh doanh BĐS Phát Đạt Realtor. Vốn điều lệ ban đầu là 98 tỷ đồng, trong đó PDR góp 49,98 tỷ - tương đương tỷ lệ 51% vốn. PDR cũng cử ông Trần Trọng Gia Vinh là đại diện uỷ quyền quản lý phần vốn góp Công ty.

Ảnh minh họa: phatdat.com.vn.  

Tính đến nay, Phát Đạt sở hữu 9 công ty con đều hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

 Hoàng Long

Tin khác

Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - TTCP cho biết, dự án Dream Land được chủ đầu tư khởi công khi chưa đủ điều kiện theo quy định như: Chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa có giấy phép xây dựng, dự án xây dựng vượt quy hoạch…
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Dù các thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ condotel tại dự án Vega City Nha Trang xuất hiện dày đặc trên các website nhà đất, thậm chí trên các báo chính thống. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án lại cho rằng, gần 2.000 căn hộ khách sạn tại dự án này không phải là condotel và các căn hộ này không có mục đích bán ra thị trường.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Với thiết kế sang trọng đề cao sự gắn kết tình thân, chi phí dễ tiếp cận và tối ưu hiệu quả đầu tư, biệt thự song lập “Song gia tuyệt tác” vừa ra mắt đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư và người mua để ở.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư - kinh doanh chứng khoán tại nhiều ngân hàng như MB, ACB, ABBank,... ghi nhận trái chiều.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Dư luận xã hội trong những ngày gần đây đang dậy sóng bởi một số sản phẩm "thuốc hỗ trợ" thuộc danh mục của Bộ Y tế trong đó có viên nang bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tăng giá chóng mặt từ 200.000 đồng lên đến cả triệu đồng/hộp.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE