Vinamilk

Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lãi hơn 4.700 tỷ nhờ chênh lệch thuế

(SHTT) - Việc áp chính sách thuế chưa hợp lý của cơ quan điều hành giá xăng dầu, các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu đã lãi hơn 4.700 tỷ đồng.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra kết quả về việc trích lập, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016. Theo kết luận này, các đại lý kinh doanh xăng dầu đầu mối đã được hưởng lãi “đậm” nhờ chênh lệch thuế, theo VnExpress.

Cũng theo thông tin trên Dân Trí, điểm đáng lưu ý là việc áp dụng thuế bình quân giá quyền trong công thức tính giá cơ sở. Thuế này được xem là giải pháp tình thế của Bộ Tài chính trong bối cảnh tồn tại song song các mức thuế khác nhau với cùng một mặt hàng xăng dầu, tại khu vực ASEAN là 10% và từ các thị trường áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường là 20%.

Năm 2015 và 5 kỳ điều hành đầu tiên năm 2016, liên bộ Công Thương - Tài chính áp thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường từ các thị trường khác MFN (20%) trong điều hành "không phù hợp với thực tế phát sinh tại các đầu mối nhập khẩu, dẫn tới giá cơ sở tăng lên, tạo một khoản thặng dư lớn cho các đơn vị đầu mối". Theo tính toán, nhờ chênh lệch này, 10 thương nhân đầu mối được kiểm toán đã hưởng lợi hơn 3.300 tỷ đồng.

xang

Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lãi hơn 4.700 tỷ nhờ chênh lệch thuế 

Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc áp dụng thuế bình quân gia quyền chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc, cũng như tính minh bạch, rõ ràng trong quy định.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, liên Bộ xác định chưa chính xác về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, khiến chênh lệch thuế tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng (VAT) tại 4 kỳ điều hành (tháng 7 và 8/2016) là hơn 216 tỷ đồng. Liên Bộ cũng xác định chưa hợp lý về tỷ giá tính thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, dẫn đến tính thiếu 214 tỷ đồng qua 17 kỳ điều hành tại 10 đơn vị đầu mối.

Tuy phát hiện ra chênh lệch tài chính lớn trên 4.800 tỷ đồng nhưng Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị các đơn vị đầu mối được kiểm toán nộp vào ngân sách các khoản thuế phải nộp tăng thêm 252 tỷ.

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu gần đây nhất (19/1), liên bộ Tài chính - Công thương điều chỉnh giá xăng E5 RON92 tăng thêm 429 đồng/ lít, mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng 148 - 430 đồng/lít, kg tùy loại. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên trong năm 2018.

 

PV (T/h)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE