SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/01/2026
  • Click để copy

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới: Còn nhiều dư địa để phát triển

16:03, 17/10/2024
(SHTT) - Sáng ngày 17/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị 'Đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới - Cơ hội và thách thức'. Chương trình nhằm giúp các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nắm bắt các cơ hội đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đẩy mạnh đầu tư, mở rộng thị trường, khai thác các cơ hội kinh doanh tại các nước và các khu vực trên thế giới, ngày 17/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị 'Đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới - Cơ hội và thách thức'.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nhà lãnh đạo và chuyên gia đầu ngành đã đưa đến các thông tin về chính sách, quy định, môi trường kinh doanh tại một số nước trong khu vực, một số chính sách ưu tiên thu hút đầu tư các tiềm năng, xu thế về thị trường sản phẩm dịch vụ số.

z5938659473570-281fb8f00061493d567a13840b7be5fd20241017122047

Ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông 

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, tại Việt Nam, hiện, đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ và thông tin đang tăng trưởng ở tốc độ tăng trưởng kép 2020 – 2023 là 15,4% nhưng tỉ trọng còn nhỏ. Thông qua các chính sách đầu tư hấp dẫn, mức đầu tư cho lĩnh vực công nghệ, đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghệ và thông tin trông thời gian gần đây đã ghi nhận mức tăng trưởng nhanh.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Thanh Tuyên: "Tỉ trọng của ngành này còn chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cho thấy Việt Nam vẫn còn dư địa để tiếp tục phát triển và thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai gần”.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang ngày càng thể hiện được vị thế trên trường quốc tế

Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Hội nghị, hiện nay Việt Nam có khoảng 1,5 triệu lao động, trong đó có gần 500.000 kỹ sư. Về cơ cấu ngành công nghiệp CNTT Việt Nam 2023, có khoảng 63% doanh nghiệp làm về phần cứng, điện tử, 17% doanh nghiệp làm về phần mềm, 14% doanh nghiệp làm về buôn bán, phân phối CNTT, 8% doanh nghiệp về dịch vụ CNTT trừ buôn bán, phân phối).

Hiện tại, có khoảng 70% trên tổng số trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam hiện đang đào tạo nhóm ngành CNTT, điều này cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc mở rộng nguồn cung nhân lực CNTT. Ngoài ra, các trường đại học, cao đẳng đào tạo CNTT cũng bổ sung thêm các chuyên ngành mới để phù hợp với xu hướng công nghệ toàn cầu như AI và An ninh mạng. Điều này giúp tăng chất lượng và nguồn cung của nhân lực CNTT có tay nghề cao trên thị trường.

z5938659468833-7391d1c631bbb2368351e069496acd1220241017123515

 

Còn theo chia sẻ của ông Vũ Văn Chung, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện đang có 1.772 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký 22,12 tỷ USD đầu tư sang 81 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bên cạnh các địa bàn đầu tư truyền thống, đầu tư ra nước ngoài đang dần dịch chuyển sang các nước phát triển như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Ngoài các lĩnh vực đầu tư truyền thống, đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, các ngành có hàm lượng kỹ thuật hiện đại đang có xu hướng gia tăng đáng kể.

Đặc biệt, riêng đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thông tin và truyền thông hiện Việt Nam có 223 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, với tổng vốn đăng ký 2,84 tỷ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.

Các dự án chủ yếu tập trung vào thị trường Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Theo quy mô dự án thì các dự án viễn thông có quy mô lớn hơn, tập trung tại Myanmar, Peru và một số nước châu Phi. Trong khi đó, các dự án công nghệ thông tin quy mô nhỏ, tập trung vào Singapore, Mỹ, Nhật Bản”.

Những năm qua cũng ghi nhận sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ số Việt ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Hiện, các doanh nghiệp công nghệ Việt đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của đất nước, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng doanh nghiệp quốc tế chung tay xây dựng thế giới số.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ số trở thành ngành kinh tế đóng góp lớn vào kinh tế đất nước; đưa Việt Nam trở thành môi trường thuận lợi nhất để nuôi dưỡng và phát triển doanh nghiệp công nghệ số, hiện Bộ TT&TT đang dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. 

z5939196934170_c5ee7ad25684e966dd416b295b56d4f6

 

Dự thảo được kỳ vọng sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp công nghệ số với trọng tâm là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và góp phần xây dựng chính phủ số, động lực phát triển kinh tế số, xã hội số. Dự thảo cũng nhằm thúc đẩy thông minh hóa các ngành công nghiệp qua việc đưa công nghệ số thâm nhập, hội tụ vào các ngành, lĩnh vực thay đổi phương thức làm việc, mang lại các giá trị mới, tạo ra cuộc cách mạng về thông minh hoá.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo và chuyên gia đều đồng ý rằng các doanh nghiệp công nghệ số Việt đang có không gian và dư địa lớn để đầu tư ra nước ngoài, do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số và thương mại điện tử thông qua ký kết thêm các biên bản ghi nhớ với các tổ chức xúc tiến thương mại, đối tác lớn trên thế giới. Tận dụng các nguồn lực quốc tế nhằm hỗ trợ hoạt động trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực về chuyển đổi số và thương mại điện tử cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

PV

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng 24/1, xã Hoa Lộc (Thanh Hóa) đã tổ chức chương trình Tết khuyến học xuân Bính Ngọ 2026, tuyên dương, khen thưởng các học sinh và giáo viên có thành tích cao tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2025-2026.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về bế mạc Đại hội XIV của Đảng, nhấn mạnh thông điệp ổn định chính trị, thống nhất nội bộ, và định hướng phát triển nhất quán của Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra chiều ngày 23/1/2026.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng của những thương hiệu lớn để thông báo trúng thưởng, nhận quà tri ân,... sau đó dụ dỗ người dân tham gia vào các nhóm Facebook, Zalo, Telegram,... nhằm mục đích lừa đảo.
.