SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 31/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Doanh nghiệp cần đề cao vai trò của việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp

10:41, 20/10/2021
(SHTT) - Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là công việc rất cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể định hướng phát triển sản phẩm, tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của người khác và xây dựng tài sản SHTT.

Nhằm cung cấp thông tin và kiến thức cần thiết nhất giúp doanh nghiệp có thể tìm ra phương thức để vừa xây dựng và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ (SHTT), vừa nâng cao được giá trị doanh nghiệp của mình để tồn tại và phát triển, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) đã phối hợp với Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) biên soạn và xuất bản cuốn 'Cẩm nang hướng dẫn xây dựng, quản lý và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp'.

tra cuu kieu dang cong nghiep

 Doanh nghiệp cần đề cao vai trò của việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Trong cuốn cẩm nang này, các chuyên gia đã chỉ rõ vai trò của việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp.

Cụ thể, việc tra cứu thông tin KDCN rất hữu ích cho doanh nghiệp khi:

Cần đánh giá khả năng bảo hộ (tính mới, trình độ sáng tạo) của một KDCN cụ thể, để phục vụ cho việc nộp đơn đăng ký KDCN của doanh nghiệp.

Cần đánh giá khả năng xâm phạm quyền đã được xác lập trước của người khác trước khi thương mại hoá một KDCN, phục vụ cho việc đưa ra quyết định có tiếp tục thương mại hoá KDCN này hay không hoặc đưa ra chiến lược đối phó với những rủi ro xâm phạm quyền trong tương lai;

Cần tham khảo các KDCN đã được bộc lộ công khai trong quá trình nghiên cứu và phát triển KDCN mới, nhằm mục đích nắm bắt các giải pháp thiết kế kiểu dáng có sẵn, tìm kiếm thêm ý tưởng thiết kế, tìm kiếm các đối tác kinh doanh, tránh được các chi phí không cần thiết cho việc nghiên cứu và phát triển những KDCN đã biết, theo dõi hoạt động của các đối thủ cạnh tranh hiện thời và tiềm năng trong tương lai.

Nguồn thông tin tra cứu KDCN là tất cả các nguồn thông tin được bộc lộ công khai như sách, báo, tạp chí, các bài viết, video, hình ảnh trên mạng internet, các chương trình truyền hình, phim ảnh, băng đĩa, các tư liệu về sở hữu công nghiệp được các Cơ quan SHTT công bố, các sản phẩm mang KDCN đã được lưu thông trên thị trường, hiện vật mang KDCN được trưng bày tại triển lãm, hội chợ, v.v. Các nguồn thông tin tra cứu KDCN không bị giới hạn ở phạm vi trong nước mà mở rộng đến bất cứ nơi nào trên thế giới và có thể được công bố bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Để tra cứu thông tin KDCN, doanh nghiệp có thể sử dụng:

Cơ sở dữ liệu điện tử của Cục SHTT tại địa chỉ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearchIND.php

Cơ sở dữ liệu điện tử của WIPO tại địa chỉ: https://www3.wipo.int/designdb/en/

 Cơ sở dữ liệu điện tử của Cơ quan SHTT các quốc gia khác

 Các công cụ tìm kiếm trên mạng internet như Google, images, Yahoo images, Youtube, v.v.

Sách, báo, tạp chí, phim ảnh, v.v.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Trước tình trạng nhiều địa phương xuất hiện hiện tượng các cửa hàng xăng dầu hoạt động không đúng quy định, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội mới đây cũng đã lập thêm 3 tổ công tác phục vụ tăng cường chỉ đạo các Đội QLTT kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
Thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng một số cơ sở lưu trú, khách sạn tự "phong" sao rồi bán giá rẻ, làm loạn giá dịch vụ lưu trú. Điều này sẽ khiến ngành du lịch thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nếu không kiểm tra, giám sát hiệu quả, thường xuyên.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Vấn nạn 'review phim' trên TikTok và các nền tảng xã hội chưa hạ nhiệt thì phim điện ảnh Việt lại đối mặt với vấn nạn bị quay lén và phát tán trên TikTok. Giới làm phim, chuyên gia bày tỏ lo ngại về thực trạng này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông báo về việc ngừng cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc phòng COVID-19 Evusheld. Nguyên nhân được đưa ra là do sản phẩm hiện không chứng minh được hiệu quả đối với dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Ở Thừa Thiên Huế có làng nghề đan đệm bàng truyền thống với bề dày hàng trăm năm lịch sử. Những cây cỏ bàng được nâng cấp từ hoang dại thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ giàu tính thẩm mỹ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới