SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Đồ ăn ướp muối tươi ngon và hấp dẫn hơn - Thực hư nằm ở đâu?

16:00, 02/07/2018
(SHTT) - Các bà nội trợ vẫn rỉ tai nhau mẹo vặt: ướp muối giúp thực phẩm tươi ngon hơn nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân thực sự nằm ở đâu. Muối có tính khử, giúp loại phân tử nước khỏi thực phẩm nên đồ ăn ướp muối sẽ tươi lâu.

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết dùng muối để giữ cho thịt, cá, dưa, cà... không bị ôi thiu và làm thức ăn dự trữ. Ướp và dùng thực phẩm muối vẫn được duy trì cho đến hôm nay. Sở dĩ muối có thể làm như vậy là vì loại gia vị này có khả năng ức chế sự phát sinh của vi khuẩn.

Với nhiều gia đình, trong mỗi bữa ăn đều không thể thiếu các món được làm từ thực phẩm muối như: thịt muối phơi nắng, cá muối, khô, mắm, dưa muối, cải muối, cà muối, dưa hành muối, chanh muối, trứng muối...

Muối là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống và sự vận động của cơ thể, nhưng mức tiêu thụ muối trung bình hàng ngày ở các nước phương Tây, khoảng 10-12g, vượt xa mức khuyến cáo 5g một ngày của WHO/FAO để kiểm soát huyết áp và giảm tỉ lệ tăng huyết áp và các nguy cơ sức khỏe trong dân số. Ở các nước như Anh, Ailen, Mỹ và các nước phương Tây khác, trên 80% lượng muối đến từ thực phẩm chế biến sẵn, và do đó mọi người không nhận ra họ đang tiêu thụ muối.

Muối là thứ gia vị cần thiết cho cuộc sống nhưng cần điều tiết lượng muối để tránh tình trạng ngon miệng nhưng hại thân. Theo các nhà nghiên cứu, natri và tự thân muối không liên quan đến nguy cơ ung thư, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm ướp muối lại có tác động đến nguy cơ ung thư. Ngoài ra, muối thừa không chỉ khiến cơ thể bạn tích nước, gây nặng nề, đầy hơi, mà còn làm tăng huyết áp, nguy cơ về đột quỵ, tim mạch...

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ trì cuộc làm việc về Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết cần xác định chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam để đặt hàng nhiệm vụ đào tạo nhân lực, dự báo chính xác thị trường.