Vinamilk

Dính hàng loạt vi phạm, Vinaconex 1 bị phạt nặng

(SHTT) - Cục Thuế TP Hà Nội phát hiện Vinaconex 1 đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo qui định tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vinaconex 1, địa chỉ trụ sở chính tại D9, đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội do ông Hoàng Văn Trình - Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cụ thể, Cục Thuế TP Hà Nội phát hiện Vinaconex 1 đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo qui định tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, Vinaconex còn lập hóa đơn không đúng thời điểm theo qui định của pháp luật về bán hàng, cung ứng dịch vụ theo qui định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Với các hành vi trên, công ty bị phạt tổng cộng 256,5 triệu đồng.

vinaconex 1

 Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, Vinaconex 1 cũng bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, nộp tiền chậm nộp với tổng số tiền trên 1,32 tỉ đồng. 

Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Số 1 là doanh nghiệp hạng 1 - thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Các lĩnh vực hoạt động chính của công ty bao gồm: Xây dựng dân dụng công cộng công nghiệp; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cấp thoát nước và môi trường; kinh doanh nhà, bất động sản, vật tư thiết bị và các hoạt động kinh doanh khác...

Ở một diễn biến khác, trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, Ủy ban chứng khoán vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB – sàn HOSE) với tổng mức phạt 255 triệu đồng.

Theo đó, công ty bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Cụ thể: công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của SSC, trên trang thông tin điện tử của HNX và trên trang thông tin điện tử của Công ty đối với Báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán theo định kỳ 6 tháng một lần cho đến khi hoàn thành dự án đối với đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2016 và chào bán ra công chúng để tăng vốn từ 193,5 tỷ đồng lên 387 tỷ đồng;

Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của SSC, trên trang thông tin điện tử của HNX và trên trang thông tin điện tử của Công ty các tài liệu: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017; Báo cáo tài chính quý 4/2017; báo cáo tài chính quý 1/2018; Quyết định của Tổng Giám đốc số 139/2018/QĐ-TGĐ ngày 24/05/2018 về việc miễn nhiệm Phó tổng Giám đốc Tô Hữu Khánh; 

Công bố thông tin thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành theo Công văn số 193/công bố thông tin-TTB/2017 ngày 11/09/2017; Quyết định Hội đồng quản trị thông qua giao dịch của Công ty với Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đất Vượng (người có liên quan với Tổng Giám đốc Công ty) đối với giao dịch hợp tác kinh doanh theo Biên bản làm việc ngày 28/11/2017).

Tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính và tình tiết giảm nhẹ là người vi phạm hành chính đã tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, công ty này bị phạt tiếp 85 triệu đồng và buộc cải chính thông tin đối với nội dung báo cáo không chính xác theo quy định tại Khoản 5 Điều 34 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Theo đó, công ty đã báo cáo có nội dung không chính xác là công ty đã thực hiện giao dịch với bên liên quan là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đất Vượng (người có liên quan với Tổng Giám đốc Công ty). Tuy nhiên, công ty không trình bày trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017 về giao dịch này.

Cuối cùng, TTB còn bị phạt thêm 85 triệu đồng do không báo cáo theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu của SSC. Trước đó, SSC đã yêu cầu Công ty thực hiện kiểm toán tình hình sử dụng vốn đối với 03 đợt tăng vốn trong năm 2016 từ 73,5 tỷ đồng lên 387 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa thực hiện báo cáo SSC về Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ 03 đợt tăng vốn được kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật và theo yêu cầu của SSC.

Hoài Anh