SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 01/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Điều trị ung thư hiệu quả bằng công nghệ Nano

14:54, 16/03/2019
(SHTT) - Thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học Mỹ trên chuột cho thấy, nhờ các phân tử nano, người ta có thể đưa thuốc trị ung thư vào sâu trong khối u và tiêu diệt chúng mà không gây tổn thương các phần còn lại của cơ thể.

Sau khi quan sát chuột được chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng công nghệ này, các chuyên gia ung thư đang họp tại Hội nghị ung thư châu Âu tại Paris đã đánh giá rất cao giá trị của khám phá này và cho biết họ hy vọng sẽ ứng dụng nó vào việc chữa trị cho các bệnh nhân ung thư.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Trường ĐH Y Harvard và Viện công nghệ Massachusetts đã gắn các phân tử nano với thuốc trị ung thư có tên Taxotere. Các phân tử này sau đó được tiêm trực tiếp vào các khối u của người - được tạo ra từ các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và được cấy vào chuột thí nghiệm. Những con chuột này được theo dõi trong vòng 100 ngày.

578229c81389fad7a398

 

Công nghệ được sử dụng bao gồm một phân tử nano làm từ hydro và carbon polymer với các mẩu thuốc bám quanh lớp kết cấu của nó. Khi polymer dần dần phân giải sẽ để lộ thuốc từng chút một.

Số chuột trong nghiên cứu được chia thành 5 nhóm và được thử nghiệm theo các mức khác nhau. Ở nhóm chuột được tiêm các hạt nano chứa thuốc và được lập trình nhắm tới mục tiêu, kết quả nằm ngoài mong đợi: khối u hoàn toàn biết mất, theo tiến sĩ Omid Farokhzad, thành viên nhóm nghiên cứu.

Công nghệ nano đã được nghiên cứu từ vài thập kỷ qua, nhưng cho đến giờ người ta mới bắt đầu nhận ra tiềm năng của nó. Giới y học mong rằng nó sẽ là một trong các lĩnh vực đem lại nhiều ích lợi nhất cho họ. Trong bệnh ung thư, họ hy vọng công nghệ nano sẽ cho phép phân phối dược phẩm và phẫu thuật chính xác hơn cũng như giúp phương pháp hóa trị liệu ít gây hại hơn.

Tiểu Vy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố Hà Nội đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2025 của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định việc cơ chế tài chính chưa phù hợp đang là vẫn đề nan giải hạn chế quy trình chuyển giao của các nghiên cứu khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Nguyễn Tuấn Minh đến từ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng nhóm cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị làm sách khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cho hoạt động đốt phát điện ở quy mô lớn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn' tới mọi người dân tại Thủ đô với giá trị giải thưởng mỗi quý lên tới 190 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE