Vinamilk

Điện thoại tự hủy, công nghệ mới cho tương lai

(SHTT) - Ý tưởng về một chiếc điện thoại tự hủy hiện đang được các nhà công nghệ dần hiện thực hóa và đang trong quá trình thử nghiệm. Đây được xem là phát minh mang giá trị tiềm năng lớn, giúp hỗ trợ bảo mật cho một bộ phận người dùng.

Được biết, mới đây tại Ả Rập Saudi, các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào nghiên cứu để hiện thực hóa 1 ý tưởng táo bạo, "tưởng như chỉ có trong phim", đó là tạo ra một chiếc điện thoại có khả năng tự hủy. Ý tưởng này được nảy sinh từ những bộ phim điệp viên đình đám với mục đích chính là giúp hỗ trợ bảo mật ở mức an toàn nhất cho người dùng.

Thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu trên đó là tạo ra một chiếc điện thoại nghiên bản và có thể tự hủy chỉ trong 10s. Không chỉ vậy, các nhà công nghệ còn lập trình để chiếc điện thoại này có thể tự hủy trong một số điều kiện nhất định.

dien thoai tu huy

 Điện thoại tự hủy, công nghệ mới cho tương lai

1 trong những người tham gia vào nghiên cứu trên là ông Muhammad Mustafa Hussain (trường đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST)) cho hay cơ chế hoạt động của thiết bị đó là nhiệt độ do các điện cực từ pin khiến một lớp polymer đặc biệt nở ra hơn 7 lần khối lượng ban đầu một cách nhanh chóng và khi nhiệt độ tăng lên ở mức 80 độ C thì mọi chip xử lý trong thiết bị này sẽ bị phá hủy.

Điểm cộng lớn của nghiên cứu chính là người dùng không nhất thiết phải trực tiếp kích hoạt việc phân hủy của thiết bị mà có thể phá hủy chính chiếc điện thoại của mình từ xa với cảm biến GPS đã được tích hợp bên trong điện thoại khi thiết bị này vượt ra ngoài tầm một điểm lập trình từ trước.

Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu tại KAUST còn lên ý tưởng xây dựng ứng dụng liên kết với thiết bị để có thể kích hoạt tính năng tự hủy bằng mật khẩu.

Mặc dù đây mới chỉ là công nghệ trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang dồn tâm huyết để có thể tạo ra được chiếc điện thoại tự hủy cả chip xử lý cũng như cả bộ nhớ và nhiều thành phần khác. Đây được xem là công nghệ mới cho tương lai nhưng hiện vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía những người yêu công nghệ.

PV