SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM: Mở ra cơ hội cho hoạt động xuất khẩu

15:33, 25/05/2023
Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM do Sở Công Thương TP.HCM cùng Cục Xúc tiến thương mại TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm tạo ra điểm giao thương, quảng bá hiệu quả giữa các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác xuất khẩu mới.

Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh hoạt động ngoại thương từ năm 1986 và liên tục có những bước đột phá mạnh mẽ với các mốc kỷ lục ấn tượng. Theo bảng xếp hạng năm 2021 của WTO, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam xếp hạng thứ 23 trên thế giới và đứng thứ 2 trong khối Asean.

Đồng thời, số lượng thị trường xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần từ 20 quốc gia vào năm 1991 đến hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ theo ghi nhận năm 2021. Cùng với tiến trình này, Việt Nam đã ký kết hơn 15 hiệp định thương mai tự do quốc tế và thu hút dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt, sự khủng hoảng của hàng loạt quốc gia lớn kéo theo kim ngạch xuất khẩu của hàng loạt ngành trọng điểm sụt giảm mạnh. TP.HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước đã liên tục đề ra các sáng kiến mang tính giải pháp bền vững để thúc đẩy hoạt động thương mại trở về quỹ đạo tăng trưởng vốn có, theo sát định hướng xuất khẩu xanh được chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ.

46ab5a6c7ebba0e5f9aa

Lễ khai mạc Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM (HCM City Export 2023).

Do đó, Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM (HCM City Export 2023) được tổ nhằm tạo ra một điểm giao thương và quảng bá hiệu quả giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với đại diện cơ quan nhà nước, các đơn vị mua hàng quốc tế và người tiêu dùng. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác xuất khẩu mới với sự tham dự của hàng ngàn khách quốc tế, đoàn giao thương từ nhiều quốc gia trọng điểm.

Tại diễn đàn, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết Diễn đàn và hội chợ Việt Nam xuất khẩu năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM là một sự kiện mang tính hằng năm nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và thương hiệu trong nước, đến thị trường quốc tế.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ xát, tiếp cận, nắm bắt nhu cầu và xu hướng thế giới trong bối cảnh xanh để có những định hướng đầu tư cải tiến chất lượng sản phẩm và tiêu chuẩn nhà xưởng, thiết bị công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.

c231086d29baf7e4aeab

"Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm, xuất khẩu phù hợp với đặc thù về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, cũng như những quy định riêng, phát triển xanh của mỗi quốc gia", ông Hoan nói.

“Bên cạnh cơ hội thì cũng có những thách thức mà doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, nhất là trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm, xuất khẩu phù hợp với đặc thù về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, cũng như những quy định riêng, phát triển xanh của mỗi quốc gia trên thị trường”, ông Hoan chia sẻ.

Trong khi đó, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết theo dự báo của các tổ chức quốc tế, hiện nay kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Các thị trường xuất khẩu cơ bản đã mở cửa thông thương, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường từ hệ lụy của dịch Covid-19 cùng với những bất ổn về chính trị, chiến tranh thương mại gay gắt, suy thoái kinh tế, lạm phát cao khiến sức mua, niềm tin tiêu dùng giảm sút.

9d4b9265b4b26aec33a3

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do lạm phát, niềm tin tiêu dùng giảm sút,...

Trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn đang điều chỉnh, sắp xếp lại, nhiều quốc gia tăng cường chính sách bảo hộ, rào cản thương mại rất cần chúng ta phải thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo tình hình làm cơ sở cho việc điều chỉnh ngắn hạn cũng như tìm ra những giải pháp dài hạn trong sản xuất, xuất khẩu.

“Đối với nền kinh tế Việt Nam, thời cơ - thuận lợi và khó khăn - thách thức đan xen. Sức ép lạm phát, tỷ giá, lãi suất gia tăng; sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức; các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phương thức sản xuất - kinh doanh, đa dạng hóa hình thức xúc tiến thương mại phù hợp với những xu hướng chuyển đổi lớn trên thế giới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi công nghệ”, ông Hải nhấn mạnh.

f96970c340149e4ac705

Các doanh nghiệp sản xuất tham gia Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM với mong muốn tìm được nguồn khách hàng mới.

Tham gia Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM, đại diện cho khối doanh nghiệp xuất khẩu bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc tiếp thị Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan - cho biết hiện nay Masan Consumer đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu các sản phẩm tiêu biểu ra thế giới.

55b940bd726aac34f57b

Bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc tiếp thị Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

“Chúng tôi nhắm tới mục tiêu 15% doanh số năm 2027 tới từ kinh doanh quốc tế. Hiện tại chỉ là 4%, như vậy mỗi năm phải thêm 2-3% trong phần tỉ trọng này. Do đó HCM City Export 2023 là một sự kiện thiết thực của thành phố trong bối cảnh toàn cầu đang đẩy mạnh giao thương kinh tế sau đại dịch Covid-19. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là sự kiện thường niên thu hút đông đảo sự tham gia của các công ty quốc tế và công ty trong nước, trở thành sự kiện tiêu biểu của TP.HCM xứng tầm với các hội chợ của các nước trong khu vực và thế giới”, bà Vân chia sẻ.

Thanh Thảo

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cuộc gặp gỡ của những doanh nghiệp đầu tư ESG Việt Nam được phối hợp tổ chức bởi Vietcetera và Raise Partners, đã diễn ra vô cùng sôi nổi tại TP. Hồ Chí Minh.
Kinh tế 3 ngày trước
Sâm Ngọc Linh cần được chế biến sâu để đa dạng sản phẩm nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng và hướng tới xuất khẩu.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, yêu cầu triển khai các nội dung công việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Cục Xúc tiến thương mại (Bô Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến Thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông) đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông)” bằng hình thức trực tiếp vào ngày 01/6/2023 tại Hà Nội.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Trước tình hình lượng xe chở hàng nông sản xuất khẩu tăng đột biến tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Thủ tướng đã ký ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.