SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Diễn biến mới nhất vụ kiện bằng sáng chế giữa Illumina và Ravgen

07:02, 21/04/2023
(SHTT) - Công ty giải trình tự gen hàng đầu thế giới Illumina Inc và công ty sinh học Maryland Ravgen Inc đã làm việc với nhau về vụ kiện bằng sáng chế do Ravgen cáo buộc các xét nghiệm gen của đối phương vi phạm bằng sáng chế của họ.

Trong đơn khiếu nại năm 2020, Ravgen cáo buộc các xét nghiệm Verifi và VeriSeq về những bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi và xét nghiệm TruSight trong việc tìm ra dấu hiệu ung thư của Illumina đã vi phạm bằng sáng chế của họ. 

Các bằng sáng chế của Ravgen liên quan đến các xét nghiệm chẩn đoán ít xâm lấn hơn, phân tích DNA trôi nổi tự do từ máu của bệnh nhân, và công ty sinh học cho biết họ đã đi tiên phong trong công nghệ này. 

Phía Illumina phủ nhận các cáo buộc và lập luận các bằng sáng chế trên không hợp lệ.

tag_reuters.com,2023_newsml_LYNXMPEJ3G0L4_12023-04-17T162346Z_1_LYNXMPEJ3G0L4_RTROPTP_3_GRAIL-M-A-ILLUMINA

 

Một phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn đã được lên kế hoạch vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngày 14/4 vừa qua, hai bên công ty trình bày với toà án liên bang Delaware họ đã tự giải quyết xong vụ việc. 

Luật sư John Desmarais của Ravgen gọi đó là “thoả thuận phù hợp giữa hai bên” nhưng không tiết lộ các điều khoản chi tiết. Phía Illumina không đưa ra bất cứ bình luận nào. 

Ravgen đã đệ trình một loạt vụ kiện các công ty bao gồm Illumina, Natera và Roche's Ariosa Diagnostics về công nghệ xét nghiệm DNA. Công ty sinh học này đã giành được phán quyết thắng lợi từ bồi thẩm đoàn trong đơn kiện Labcorp ở Texas vào tháng 9 năm ngoái trị giá 272 triệu USD. 

Trước đó, Moderna cũng đã đệ đơn kiện Pfizer vi phạm các bằng sáng chế liên quan tới nền tảng công nghệ mRNA nhằm phát triển vaccine COVID-19 của hãng này.

Trong thông cáo báo chí ngày 26/8 năm ngoái, Moderna đã cáo buộc Pfizer vi phạm các bằng sáng chế mà Moderna đăng ký trong khoảng thời gian từ 2010 - 2016. Pfizer đã sử dụng công nghệ mRNA mà không được sự cho phép của Moderna để sản xuất vaccine COVID-19 với tên gọi Comirnaty của mình.

CEO của Moderna, ông Stephane Bancel cho biết, Moderna đâm đơn kiện nhằm bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA sáng tạo do hãng này đã đi tiên phong và đầu tư hàng tỷ đô la để tạo ra cũng như đăng ký bằng sáng chế trong thập kỷ trước đại dịch COVID-19.

Theo ông Bancel, công nghệ mRNA từng được phát triển từ năm 2010 cùng với các nghiên cứu khác về virus Corona đã được cấp bằng sáng chế trong những năm 2015 và 2016 đã giúp Moderna sản xuất được loại vaccine an toàn và hiệu quả cao trong thời gian kỷ lục sau khi đại dịch bùng phát.

Ngoài ra, Moderna cũng sử dụng công nghệ mRNA để phát triển các loại thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như cúm và HIV, các bệnh tự nhiễm và các bệnh về tim mạch.

Moderna tuyên bố sẽ không bao giờ thu phí bản quyền đối với vaccine COVID-19 của mình ở 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, tuy nhiên, tại các thị trường khác, Moderna hy vọng các đối thủ sẽ tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của hãng này.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại phát hiện gần 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu phạt gần 60 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, b khoản 21 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn TP HCM. Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XD và DVTM Đoàn Thoa, địa chỉ: Đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.