SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 01/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Diễn biến mới nhất vụ kiện bằng sáng chế giữa Illumina và Ravgen

07:02, 21/04/2023
(SHTT) - Công ty giải trình tự gen hàng đầu thế giới Illumina Inc và công ty sinh học Maryland Ravgen Inc đã làm việc với nhau về vụ kiện bằng sáng chế do Ravgen cáo buộc các xét nghiệm gen của đối phương vi phạm bằng sáng chế của họ.

Trong đơn khiếu nại năm 2020, Ravgen cáo buộc các xét nghiệm Verifi và VeriSeq về những bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi và xét nghiệm TruSight trong việc tìm ra dấu hiệu ung thư của Illumina đã vi phạm bằng sáng chế của họ. 

Các bằng sáng chế của Ravgen liên quan đến các xét nghiệm chẩn đoán ít xâm lấn hơn, phân tích DNA trôi nổi tự do từ máu của bệnh nhân, và công ty sinh học cho biết họ đã đi tiên phong trong công nghệ này. 

Phía Illumina phủ nhận các cáo buộc và lập luận các bằng sáng chế trên không hợp lệ.

tag_reuters.com,2023_newsml_LYNXMPEJ3G0L4_12023-04-17T162346Z_1_LYNXMPEJ3G0L4_RTROPTP_3_GRAIL-M-A-ILLUMINA

 

Một phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn đã được lên kế hoạch vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngày 14/4 vừa qua, hai bên công ty trình bày với toà án liên bang Delaware họ đã tự giải quyết xong vụ việc. 

Luật sư John Desmarais của Ravgen gọi đó là “thoả thuận phù hợp giữa hai bên” nhưng không tiết lộ các điều khoản chi tiết. Phía Illumina không đưa ra bất cứ bình luận nào. 

Ravgen đã đệ trình một loạt vụ kiện các công ty bao gồm Illumina, Natera và Roche's Ariosa Diagnostics về công nghệ xét nghiệm DNA. Công ty sinh học này đã giành được phán quyết thắng lợi từ bồi thẩm đoàn trong đơn kiện Labcorp ở Texas vào tháng 9 năm ngoái trị giá 272 triệu USD. 

Trước đó, Moderna cũng đã đệ đơn kiện Pfizer vi phạm các bằng sáng chế liên quan tới nền tảng công nghệ mRNA nhằm phát triển vaccine COVID-19 của hãng này.

Trong thông cáo báo chí ngày 26/8 năm ngoái, Moderna đã cáo buộc Pfizer vi phạm các bằng sáng chế mà Moderna đăng ký trong khoảng thời gian từ 2010 - 2016. Pfizer đã sử dụng công nghệ mRNA mà không được sự cho phép của Moderna để sản xuất vaccine COVID-19 với tên gọi Comirnaty của mình.

CEO của Moderna, ông Stephane Bancel cho biết, Moderna đâm đơn kiện nhằm bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA sáng tạo do hãng này đã đi tiên phong và đầu tư hàng tỷ đô la để tạo ra cũng như đăng ký bằng sáng chế trong thập kỷ trước đại dịch COVID-19.

Theo ông Bancel, công nghệ mRNA từng được phát triển từ năm 2010 cùng với các nghiên cứu khác về virus Corona đã được cấp bằng sáng chế trong những năm 2015 và 2016 đã giúp Moderna sản xuất được loại vaccine an toàn và hiệu quả cao trong thời gian kỷ lục sau khi đại dịch bùng phát.

Ngoài ra, Moderna cũng sử dụng công nghệ mRNA để phát triển các loại thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như cúm và HIV, các bệnh tự nhiễm và các bệnh về tim mạch.

Moderna tuyên bố sẽ không bao giờ thu phí bản quyền đối với vaccine COVID-19 của mình ở 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, tuy nhiên, tại các thị trường khác, Moderna hy vọng các đối thủ sẽ tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của hãng này.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo – ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý, đồng thời, tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân và tối ưu chi phí cho cơ sở y tế cũng như bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong hai ngày 27 và 28/9, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm là đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về đã ra quyết định thu hồi sản phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng lọ 250g không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Các web lậu "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH đồ chơi trẻ em HC trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu gian lận thương mại trong kinh doanh.