SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Điện Biên làm rõ việc 6.520 m2 rừng đặc dụng Pá Khoang bị chặt phá

06:27, 15/09/2017
Diện tích bị chặt thuộc trạng thái rừng IIb với mức độ thiệt hại 80%.
pharung1

 Hiện trường rừng đặc dụng, trạng thái rừng IIb tại khoảnh 4, tiểu khu 717B bị Công ty cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ chặt phá, đốt bỏ. 

Liên quan đến phản ánh của Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng về việc xảy ra tình trạng chặt phá cây rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng tại xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo số 1840/BC-SNN (ngày 5/9) xác nhận có xảy ra sự việc.

Theo đó, trong thời gian từ 15/7 - 4/8/2017, Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ đã thuê và chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai người dân địa phương là các ông Lò Văn Láo và Lò Văn Bun chặt phá trái phép 6.523 m2 rừng đặc dụng tại khoảnh 4, tiểu khu 717b trên địa bàn bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Diện tích bị chặt thuộc trạng thái rừng IIb với mức độ thiệt hại 80%, những cây có đường kính dưới 15cm và một số cây có đường kính 20-30cm đã bị chặt phá và đốt.

Cũng theo nội dung báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, toàn bộ diện tích rừng bị chặt phá thuộc rừng đặc dụng theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Diện tích này được UBND tỉnh Điện Biên giao cho Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng quản lý, bảo vệ theo Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 24/7/2015.

Ban Quản lý rừng Mường Phăng đã ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang, huyện Điện Biên) theo Quyết định số 51a/QĐ-BQL ngày 15/9/2015.

Trong các ngày 4/8 và ngày 25/8/2017, Tổ công tác gồm các lực lượng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng Mường Phăng, UBND xã Pá Khoang, đại diện cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang) đã làm việc với ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ.

Tại các buổi làm việc này, ông Lệ đã thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đi phát dọn hơn 6.520 m2 rừng để trồng cây Hoa anh đào theo Chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên tại văn bản số 1947/UBND- KGVX ngày 12/7/2017 về việc tổ chức sự kiện Hoa anh đào phục vụ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên.

Tại hiện trường khu rừng bị phá, ông Lệ đã cho đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây Hoa anh đào tại hai vị trí: vị trí 1, diện tích 2.260 m2 và vị trí 2, diện tích hơn 4.260 m2.

Tuy nhiên, tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng, về diện tích 6.523 m2 rừng bị phá, ông Trần Lệ đã không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác của cấp thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

pharung3

Những cây có đường kính dưới 15cm và một số cây có đường kính 20-30cm tại khoảnh 4, tiểu khu 717B bị Công ty cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ chặt phá.  

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy ông Trần Lệ đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức sự kiện Hoa anh đào vào tháng 11 năm 2017 để phá vào diện tích rừng đặc dụng.

Nếu sự kiện Hoa anh đào diễn ra theo đúng thời gian dự kiến (tháng 11/2017) mà hiện nay ông Trần Lệ mới tổ chức trồng hoa anh đào là việc làm không khả thi.

Hành vi của ông Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn và các ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đã vi phạm các quy định Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm điều 12 Luật Bảo vệ và phát triển rừng; vượt mức tối đa xử lý hành chính (1.000 m2) theo quy định tại Điều 20 Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, có dấu hiệu của tội "hủy hoại rừng" được quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo TTXVN

Tin khác

Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bài viết đánh giá tổng quan kết quả thực hiện cơ chế, chính sách hiện hành về cá nhân chuyển giao công nghệ, kết quả ứng dụng kết quả hoạt động KH&CN để bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ ở Việt Nam hiện nay. Qua đó nêu một số đề xuất chính sách bảo vệ các TSTT đó.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được sửa đổi, bổ sung theo hướng mở, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong xác lập và bảo hộ quyền SHTT, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, quy định rõ các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga