Sea Bank

Điểm mặt loạt ông lớn BĐS tên tuổi TP. HCM đang thế chấp dự án tại ngân hàng

(SHTT) - Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục công bố hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đang thế chấp quyền sử dụng đất lẫn nhà ở hình thành trong tương lai tại các ngân hàng. Trong số này có nhiều ông lớn thuộc hàng tên tuổi tại TP. HCM.

 Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong tháng 7 và 8/2018, cơ quan này đã công bố loạt công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với một loạt dự án trên địa bàn thành phố. Từ các công văn này cũng cho thấy có không ít dự án đang được thế chấp tại ngân hàng.

39442024_224398968250820_6457434813585424384_n

 Toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Kingdom 101 đang bị CĐT thế chấp tại ngân hàng.

Cụ thể, văn bản ngày 10/8/2018 của Sở Xây dựng về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 886 căn hộ thuộc Dự án Khu căn hộ - Trung tâm thương mại, dịch vụ Đông Dương (tên thương mại là Kingdom 101) của Công ty CP Phát triển đô thị Đông Dương cho thấy, công ty này đã thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai của dự án tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VIETBANK) – Chi nhánh TP HCM.

Dự án Khu căn hộ trung tâm thương mại dịch vụ Đông Dương có địa chỉ tại số 334 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 do Công ty Cổ phần Phát triển Đô Thị Đông Dương làm chủ đầu tư. Dự án này có tên thương mại là Kingdom 101. Khu căn hộ trung tâm thương mại dịch vụ Đông Dương có 986 căn hộ này được xây dựng trên khu đất 11.400 m2.

Không chỉ riêng gì Công ty Đông Dương mà Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Lan Phương cũng đang thế chấp thế chấp dự án của mình tại ngân Agribank.

Dự án Khu dân cư cao tầng kết hợp thương mại – dịch vụ tại lô BC có địa điểm tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Dự án do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư. Dự án có tên thương mại là Saigon Avenue, quy mô 858 căn hộ.

Theo văn bản ngày 3/8/2018 của Sở Xây dựng thông báo về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, hiện đang được thế chấp tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 9.

Văn bản cũng cho hay, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 9 chỉ cho phép chủ đầu tư bán căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án trên với điều kiện tiền thu từ bán căn hộ được ghi vào tài khoản của công ty mở tại chi nhánh ngân hàng. Bản chính Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên đang được lưu giữ tại Agribank – Chi nhánh 9.

Dự án thứ 3 là Khu nhà ở cao tầng tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, tên thương mại Everville do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng địa ốc Trường Thịnh Phát và Công ty Quản lý nợ và Khai thác Tài sản Ngân hàng Quân đội làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 5 block chung cư với 1.600 căn hộ.

Hiện tại, dự án này đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai cho Ngân hàng BIDV chi nhánh Ba Tháng Hai. Chủ đầu tư được bán, cho thuê, cho thuê mua các căn hộ tại dự án mà không phải giải chấp với điều kiện, toàn bộ nguồn thu từ bán căn hộ phải chuyển về tài khoản mở tại BIDV chi nhánh Ba Tháng Hai.

Nguồn thu này sẽ được BIDV Ba Tháng Hai thu nợ tương ứng. Đồng thời, căn hộ chỉ được giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Được biết, trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã công bố 30 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, có nhiều dự án bất động sản đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho các ngân hàng.

Cụ thể, dự án The Western Capital (quận 6), do Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư hiện đang được thế chấp tại VPBank.

Dự án Jamona Heights (quận 7) do Công ty cổ phần May Tiến Phát là chủ đầu tư, đang được thế chấp tại OCB chi nhánh TPHCM.

Dự án Khu chung cư Nhà Sài Gòn (quận Bình Tân) do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất tại BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn.

Khu dân cư Lô M7 Khu A - Đô thị mới Nam TPHCM do Công ty cổ phần Phát triển Phú Hưng Thái làm chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất và dự án đầu tư nhà ở tại Vietcombank chi nhánh Nam Sài Gòn và VIB chi nhánh TPCHM.

Dự án khu chung cư cao tầng Nam An - Kingsway Tower (quận Bình Tân) do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư, thế chấp quyền sử dụng đất tại Abbank chi nhánh TPHCM.

Dự án Khu dân cư mới phức hợp đa chức năng City Villa (quận 7) do Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư thế chấp dự án tại SHB chi nhánh Sài Gòn.......

Theo quy định, trước khi bán căn hộ hình thành trong tương lai đã thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận cho bán. 

Tuy nhiên trên thực tế có không ít chủ đầu tư bán dự án đã cầm cố cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện về sau. Và việc công bố công khai những dự án đang thế chấp tại ngân hàng là nhằm hướng đến hạn chế những thiệt hại cho người mua nhà.

Thu Hiền


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE