SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 23/01/2026
  • Click để copy

Điểm lại những vụ tranh chấp nhãn hiệu gây ồn ào: Bài học cho các doanh nghiệp Việt

15:12, 04/09/2025
(SHTT) - Trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ, sở hữu trí tuệ (SHTT) được xem là “vũ khí” cạnh tranh và là động lực quan trọng cho sự đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tình trạng vi phạm SHTT đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ phức tạp

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, đã có tới 1.430 vụ xâm phạm nhãn hiệu được xử lý, với tổng số tiền phạt lên đến hơn 18 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cho thấy một thực trạng đáng báo động: nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự chú trọng đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, trong khi các hành vi vi phạm ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Đặc biệt, sự bùng nổ của thương mại điện tử và mạng xã hội đã tạo ra môi trường lý tưởng cho các hành vi xâm phạm SHTT. Hàng giả, hàng nhái được sản xuất, buôn bán tràn lan trên các nền tảng trực tuyến, gây khó khăn lớn cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra và xử lý. Quy mô và mức độ phức tạp của các vụ việc ngày càng tăng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dưới đây là một số vụ tranh chấp nhãn hiệu gây ồn ào:

Acecook vs. Asia Foods: Phán quyết bất ngờ của Tòa phúc thẩm

Vụ việc giữa hai “ông lớn” ngành mì ăn liền đã từng gây xôn xao dư luận. Acecook Việt Nam cho rằng bao bì sản phẩm “Mì Hảo hạng, Tôm chua cay” của Asia Foods đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo hảo, Tôm chua cay”. Ban đầu, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên Acecook thắng kiện, buộc Asia Foods phải chấm dứt hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, phán quyết này đã bị đảo ngược hoàn toàn tại phiên phúc thẩm. Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM nhận định Asia Foods không có hành vi xâm phạm và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Acecook. Phán quyết này cho thấy tính phức tạp của các vụ kiện SHTT, khi các yếu tố về thiết kế, màu sắc, từ ngữ, và khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng đều cần được xem xét một cách toàn diện và chặt chẽ.

Phở Thìn 13 Lò Đúc: Nỗi đau của "cha đẻ" và bài học về nhượng quyền

pho thin lo duc

 Quán Phở Thìn 13 Lò Đức

Vụ tranh chấp giữa ông Nguyễn Trọng Thìn, “cha đẻ” của Phở Thìn 13 Lò Đúc, và “truyền nhân” Đoàn Hải Trung là một minh chứng rõ nét cho sự thiếu hiểu biết về pháp luật SHTT của chính những người sáng tạo. Trong khi ông Thìn khẳng định không nhượng quyền và không sở hữu công ty, ông Trung lại tuyên bố là “giám đốc điều hành thương hiệu”.

Điều đáng nói là cả hai bên đều không thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách trọn vẹn vì nhãn hiệu “Phở Thìn Lò Đúc” chưa được cấp văn bằng bảo hộ. Trên thực tế, văn bằng nhãn hiệu này đã được cấp cho một quán phở khác. Vụ việc này là lời cảnh tỉnh cho các chủ thể kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở truyền thống, về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sớm để tránh những tranh chấp pháp lý không đáng có trong tương lai.

Quê Tôi: Vụ tranh chấp dai dẳng và bài học về tính liên tục của nhãn hiệu

que toi

 

Vụ tranh chấp nhãn hiệu “Quê tôi” là một trong những vụ việc phức tạp và kéo dài nhất. Sau nhiều năm kiện tụng, Tòa án Nhân dân Tối cao đã đưa ra quyết định khôi phục quyền sở hữu nhãn hiệu cho Công ty Xây lắp Bình Minh. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi một công ty mới được thành lập và mang tên Công ty TNHH Quê Tôi Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu của Công ty Xây lắp Bình Minh, với lý do nhãn hiệu này không được sử dụng trong 5 năm liên tục.

Vấn đề cốt lõi của vụ án này nằm ở Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ, quy định về việc chấm dứt hiệu lực của nhãn hiệu nếu không được sử dụng trong 5 năm liên tục. Tuy nhiên, theo luật sư Trần Tuấn Anh, “việc bán, lưu kho và vận chuyển hàng hóa là hành vi sử dụng nhãn hiệu”. Các bằng chứng về việc sản xuất, lưu kho và bán sản phẩm mang nhãn hiệu "Quê tôi" đã được Công ty Xây lắp Bình Minh cung cấp, cho thấy họ đã sử dụng nhãn hiệu này trong vòng 3 tháng trước khi có yêu cầu chấm dứt hiệu lực, đáp ứng đúng quy định của pháp luật.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 7 – Chi Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở kinh doanh online và 3 Hộ kinh doanh bày bán 200 đơn vị sản phẩm giày thể thao, túi xách gắn các nhãn hiệu như NIKE, HERMÈS có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
Ngày 20/1, trên nền tảng mạng xã hội Facebook, một số nhà thơ đưa nghi vấn khi phát hiện 2 bài thơ trong tập thơ Nhặt xác em chất chồng bảo tàng của Lâu Văn Mua (SN 1992, Thanh Hóa) đoạt giải Tác giả trẻ của Hội Nhà Văn Việt Nam giống y nguyên hoặc phỏng dịch tác phẩm của các tác giả Ấn Độ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Huawei tiếp tục khẳng định vị thế thống lĩnh trong lĩnh vực công nghệ sáng chế 6G trên phạm vi toàn cầu khi nắm giữ khoảng 15% thị phần sáng chế 6G, đứng đầu cả tại Trung Quốc và trên thế giới.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Liên ngành phối hợp với Đội QLTT số 1 đã phát hiện xe ô tô tải đang dừng đỗ có dấu hiệu vi phạm, qua xác minh chủ hàng là ông TVT chở trên thùng xe các thùng xốp loại lớn có chứa 300 túi chân gà rút xương và 102 gói gà ủ muối nguyên con đã được hút chân không.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay On1 Hương Fresh Sakura – chai 500ml, số lô H1-027, ngày sản xuất 18/07/2025, hạn dùng 18/07/2027, do CTCP bột giặt Lix chịu trách nhiệm đưa ra thị trường và sản xuất.
.