SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Dell và Super Micro sẽ cung cấp hệ thống máy chủ siêu mạnh cho siêu máy tính xAI

14:48, 20/06/2024
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.

Dell Technologies sẽ chịu trách nhiệm sản xuất một nửa số máy chủ (server rack) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập. Khi trả lời một câu hỏi về đối tác thứ hai, Musk đã đề cập đến “SMC”, viết tắt của Super Micro Computer, cho thấy công ty này cũng sẽ tham gia vào dự án.

Ở chiều ngược lại, Super Micro, công ty có trụ sở tại San Francisco nổi tiếng với mối quan hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất chip như Nvidia và chuyên môn về công nghệ làm mát bằng chất lỏng, cũng đã xác nhận hợp tác với xAI.

a1

Việc xây dựng siêu máy tính của xAI là một minh chứng cho tham vọng to lớn của Elon Musk trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Reuters) 

Theo thông tin được chia sẻ bởi Michael Dell, Giám đốc điều hành Dell, trên mạng xã hội X, Dell và Nvidia đang hợp tác xây dựng một “nhà máy AI”. Cơ sở hạ tầng này sẽ được trang bị các chip xử lý mạnh mẽ do Nvidia cung cấp và được sử dụng để hỗ trợ phiên bản tiếp theo của chatbot Grok do công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI phát triển.

“Nhà máy AI” này dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng của Grok, giúp chatbot xử lý thông tin và tương tác với người dùng một cách hiệu quả và tự nhiên hơn. Với sức mạnh tính toán mạnh mẽ, Grok sẽ có thể học hỏi và thích nghi nhanh hơn, đồng thời hiểu rõ hơn các sắc thái của ngôn ngữ con người.

Theo một báo cáo được đăng tải trên trang The Information vào tháng 5, Elon Musk đã tiết lộ với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng một siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập. Mục tiêu của siêu máy tính này là cung cấp năng lượng cho phiên bản tiếp theo của chatbot AI Grok, một sản phẩm chủ lực của xAI.

Việc đào tạo các mô hình AI lớn như Grok của xAI đòi hỏi nguồn lực tính toán khổng lồ, bao gồm hàng chục nghìn chip xử lý đồ họa (GPU) chuyên dụng. Tuy nhiên, hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt chip GPU trên thị trường, gây ra thách thức lớn cho xAI trong việc hiện thực hóa tham vọng xây dựng siêu máy tính.

Đầu năm nay, Elon Musk đã tiết lộ rằng việc đào tạo mô hình Grok 2 cần đến 20.000 GPU Nvidia H100. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 100.000 chip cho mô hình Grok 3 và các phiên bản tiếp theo. Để đáp ứng nhu cầu khổng lồ này, xAI cần có nguồn cung chip GPU ổn định và giá cả hợp lý.

Siêu máy tính dự kiến đi vào hoạt động trong mùa thu năm 2025 và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo các mô hình AI lớn của xAI. Tuy nhiên, để biến kế hoạch này thành hiện thực, xAI cần giải quyết vấn đề thiếu hụt chip GPU và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho siêu máy tính.

Việc hợp tác giữa Dell, Super Micro Computer và xAI đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự kết hợp giữa chuyên môn về phần cứng của Dell và Super Micro Computer cùng với các thuật toán AI tiên tiến của xAI có tiềm năng tạo ra những công cụ AI mạnh mẽ và hữu ích hơn cho mọi người.

Hoàng Kim

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.
Liên kết hữu ích