SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đề xuất phương án, lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ 1/5

14:17, 24/01/2022
(SHTT) - Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều khả năng từ 1/5, du lịch sẽ được mở lại hoàn toàn.

Chiều 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo cáo kết quả chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và đề xuất phương án, lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Căn cứ vào những kết quả tích cực từ giai đoạn 1 chương trình đón khách du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound), đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả cửa khẩu quốc tế từ 1/5.

Chia sẻ tại cuộc họp, đại diện đơn vị này cho biết 1/5 là thời gian thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế. Việc triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam. Nguyên nhân chính do nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

Mặt khác, từ nay đến 1/5 cũng là đủ thời gian để các bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến, quảng bá, kết nối thị trường. Việc mở cửa từ 1/5 tạo tiền đề chuẩn bị cho dịp cao điểm đón khách quốc tế (từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra các phương án đón khách du lịch quốc tế. Theo đó, du khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Du khách quốc tế cũng cần có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh. Một yêu cầu quan trọng khác là du khách bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 tối thiểu 50.000 USD.

Các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách quốc tế.

tm-img-alt
Du lịch Việt Nam có thể bình thường trở lại từ 1/5.

Về chính sách xuất nhập cảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cho phép đón du khách quốc tế tại tất cả cửa khẩu theo quy định. Các quy định xuất nhập cảnh có hiệu lực trước năm 2020 được áp dụng lại. Ngoài ra, sẽ đề xuất thêm một số chinh sách nhằm tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước về việc mở cửa đón du khách quốc tế để đưa ra đề xuất này. Cụ thể, hiện Singapore, Thái Lan đã cho phép đón khách du lịch quốc tế. Liên minh châu Âu đã mở cửa đi lại nội khối và cho phép công dân nước thứ 3 nhập cảnh với một số điều kiện, giải pháp.

Về các giải pháp triển khai trong nước để đón khách du lịch, Chính phủ cần ưu tiên đẩy nhanh công tác tiêm phòng cho người dân tại các khu du lịch lớn và mở rộng ra các khu vực khác trên cả nước; cần sẵn sàng chấp nhận du khách nước ngoài để xây dựng niềm tin cho người dân, du khách và các nhà cung ứng dịch vụ; tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến qua các kênh chính thống.

Quỳnh Anh

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Agoda vừa công bố Báo cáo Dữ liệu Tìm kiếm năm 2023 cho thấy xu hướng du lịch của du khách quốc tế đến Việt Nam ngày một tăng cao.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, nhà sản xuất phim Nam Minh Media đã tổ chức buổi casting diễn viên cho phim Truyền hình Lộc Xuân 3. Buổi casting có sự tham gia đông đảo của các gương mặt triển vọng. Trong đó, Phương Chi, cô gái trẻ cá tính đã để lại ấn tượng cho đạo diễn cũng như nhà sản xuất
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Tạp chí Time (Mỹ) vừa chính thức tuyên bố nữ ca sĩ Taylor Swift là "Nhân vật của năm 2023".
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Phố Hoa thông qua sự hài lòng, đánh giá của từng khách hàng để họ tự cảm nhận, trải nghiệm và quảng bá thêm cho hình ảnh, thương hiệu của chính mình.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử.