SO HUU TRI TUE

Đề xuất bỏ tục đốt vàng mã: Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nói gì?

(SHTT) - Liên quan đến đề xuất của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho rằng đây là việc làm cần thiết, tránh lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường...

 Mới đây,  Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn trong đó yêu cầu bỏ đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Nội dung Công văn 031/CV-HĐTS của Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: "Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam".

dotvangma-8254-1519371386

Người dân đốt tiền vàng mã vào đêm 30 Tết Mậu Tuất tại phố Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: VnExpress

Báo Dân Trí đưa tin, trước vấn đề này, thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho biết, đốt vàng mã là một trong những phần nghi thức truyền thống, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng truyền thống của người Việt, thể hiện sự giao tiếp của con người đối với thế giới siêu nhiên. Từ các lễ hội truyền thống cho đến nghi lễ cá nhân, gia đình, đều có hình thức giao tiếp này và đều được thực hiện với một thái độ trang trọng, thành kính và hiểu biết về lễ thức tiến hành. Vấn đề người dân cần hiểu biết về nghi lễ này, tránh bùng nổ thái quá và được gắn cho những ý nghĩa mới, sai lệch với ý nghĩa ban đầu.

“Do vậy, hạn chế và loại bỏ việc đốt vàng mã là rất cần thiết, tránh lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn tại các cơ sở thờ tự. Đồng thời, cần có thời gian, sự chung sức của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là từ các phương tiện truyền thông để người dân thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của mình”, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nói.

Trong khi đó, thông tin đăng tải trên Công Lý, những năm gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã ban hành các công văn gửi các địa phương hướng dẫn, tuyên truyền vận động việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự tín ngưỡng trong đó có việc hạn chế đốt vàng mã, đồ mã.

Đối với các vi phạm cũng đã có quy định xử phạt theo Nghị định của Chính phủ như: tại Điểm c, khoản 1, Điều 18, Nghị định 75/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/7/2010 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa đã quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi “đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác”.

Ngọc Anh (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài