SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Để giúp ASEAN trở thành trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới

10:08, 01/12/2022
(SHTT) - Nếu áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số, ASEAN sẽ vươn lên dẫn đầu về khả năng cạnh tranh toàn cầu với vị thế là một trong những trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới. Cùng với đó, CĐS cũng có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD vào tổng GDP khu vực trong 10 năm tới.

Những lợi ích mang lại từ công cuộc chuyển đổi số tới vị thế của khu vực ASEAN trên thế giới

Ngày 29/11/2022, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số Việt Nam 2022 với chủ đề "Nâng cao nguồn nhân lực số".

Tại hội nghị, các chuyên gia nhận định, mặc dù nền kinh tế số ASEAN hiện vẫn bị coi là tụt hậu, nhưng nếu áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số, tổng GDP của ASEAN trong 10 năm tới có thể tăng thêm 1.000 tỷ USD, giúp ASEAN vươn lên dẫn đầu về khả năng cạnh tranh toàn cầu với vị thế là một trong những trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới.

Theo báo cáo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu Kearney, các quốc gia thành viên ASEAN đang tích cực thực hiện từng bước vững vàng trong hành trình chuyển đổi số. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng chưa từng thấy trong nhu cầu về kỹ năng số, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái giáo dục đào tạo thuận lợi cùng khả năng phát triển nguồn nhân lực số.

Tại Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực là yếu tố rất quan trọng đảm bảo thành công của chương trình chuyển đổi số quốc gia. Nhận thức được điều này, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, chiến lược phát triển nhân lực cho chuyển đổi số, như Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", đặt ra mục tiêu đến năm 2025, 80% người lao động được trang bị kỹ năng số, đến 2030 là 90%; Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 về phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", xác định mục tiêu chung tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của lãnh đạo và cán bộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số; phổ cập kỹ năng số cho các đối tượng tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia; nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Tới nay, những chính sách, chiến lực trên đã bước đầu cho thấy hiệu quả và tính đúng đắn.

cds

Toàn cảnh Hội nghị Chuyển đổi số Việt Nam 2022 tổ chức ngày 29/11 - Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Việt Nam tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục hậu COVID-19

Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, với nhu cầu chuyển đổi số ngày càng gia tăng, sự phát triển như vũ bão của các công nghệ, các hoạt động đào tạo cũng cần phải được đổi mới, phù hợp với nhu cầu dạy và học đang ngày càng thay đổi, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo "Sinh viên và công nghệ 2022: Tái cân bằng trải nghiệm người học" của Educause, xu hướng hành vi của người học đang thay đổi rất nhanh trong 2 năm qua. Theo đó, phương thức học trực tuyến đang ngày càng được ưa thích hơn.

Cụ thể, theo khảo sát trước ngày 11/3/2020, chỉ 4% đối tượng được khảo sát cho biết, họ muốn phương thức chủ yếu học online, tuy nhiên, con số này đã tăng lên 9% vào năm 2022. Trong khi đó, số người muốn học online hoàn toàn năm 2022 là 20%, trước đó, con số này chỉ 5% năm 2020.

Với thực tế này, Hội nghị đã tập trung thảo luận về những thay đổi quan trọng trong phương pháp đào tạo, phát triển của công nghệ giáo dục cũng như tầm quan trọng của học tập suốt đời, chương trình nâng cao và tái đào tạo năng lực đối với việc cải thiện kỹ năng số và khả năng cạnh tranh kỹ thuật số trong khu vực.

Đồng thời, các đại biểu cũng được tiếp cận những ý tưởng mới cũng như lợi ích của mô hình tài chính tân tiến và thúc đẩy mối quan hệ ba bên trong việc tái định hình hệ thống giáo dục, góp phần nâng cao giáo dục và nghề nghiệp toàn diện với chi phí phải chăng cho cộng đồng.

Cũng tại Hội nghị, Liên minh Kỹ năng số đã được thành lập với mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ năng số, nhằm thiết kế chương trình giảng dạy dựa trên năng lực, học đi đôi với hành, ứng dụng công nghệ, kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng, tăng thu nhập, hướng tới quá trình chuyển đổi số toàn diện tại Việt Nam.

Hội nghị này cũng là sự kiện đồng hành của chương trình Kế hoạch tổng thể ASEAN Số đến năm 2025, lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực, tập hợp các cơ quan chuyên ngành, cơ sở giáo dục đại học, đơn vị tư nhân và các cơ quan đồng hành để cùng cải tiến nền giáo dục nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng số tại Việt Nam và các nước ASEAN.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.