Vinamilk

Dạy trẻ tập bơi và những nguyên tắc sống còn

(SHTT) - Các phụ huynh ở Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn, các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc dạy trẻ tập bơi.

Theo con số thống kê từ Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em thì mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do gặp phải các tai nạn thương tích. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010- 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Năm nào cũng vậy, cứ chớm đầu hè đã xuất hiện rất nhiều vụ đuối nước thương tâm mà nạn nhân hầu hết là trẻ em.

Tuy nhiên, đa số các bậc phụ huynh Việt Nam vẫn còn tồn tại quan điểm không dạy trẻ tập bơi khi còn nhỏ bởi sức đề kháng của chúng còn yếu, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp… Tuy nhiên, việc dạy trẻ tập bơi từ sớm không những không có hại mà ngược lại, còn giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cũng như phát triển thể chất và các kĩ năng quan trọng cho trẻ sau này.

 

Hãy bắt đầu cho con tập bơi từ những bước đơn giản như sau:Cha mẹ có thể dạy trẻ tập bơi khi chúng bắt đầu bước sang tháng thứ 6.

1. Làm quen với nước

Khi cho trẻ tắm, hãy xối nước từ từ lên phần đầu rồi mới tới mặt. Cảm thấy bé đã quen dần với nước, cha mẹ dần chuyển sang cho bé tắm vòi sen và những dụng cụ chứa nước có thể tích lớn hơn, lần lượt là thau tắm, bồn tắm và bể bơi.

Mẹ chú ý luôn giữ trẻ trong tay và có các dụng cụ sơ cứu, cấp cứu ở cạnh.

2. Dạy trẻ cách tự nổi

Khi bé có thể nhận thức, hãy dạy chúng cách tự nổi trên mặt nước theo các bước:

Bước 1: Nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở để không bị sặc nước.

Bước 2: Thả lỏng người, đầu nổi sát mặt nước. Đạp chân xuống nước để đẩy nước lên, đầu nhô khỏi mặt nước. Há miệng to để thở khi ở trên mặt nước, ngậm miệng và từ từ thở khi xuống mặt nước.

3. Thổi bong bóng và đá chân

Khi đã thành thạo với việc tự nổi trong nước, điều tiếp theo cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đó là cách thổi bong bóng và cách đá chân.

– Cách thổi bong bóng: Trẻ úp mặt xuống dưới, nhắm mắt, thở đều đặn để tạo ra bong bóng.

– Cách đá chân: Chân duỗi thẳng, đạp mạnh xuống nước. Trẻ có thể vịn vào thành bể bơi, giữ đầu trên mặt nước khi thực hiện động tác này.

 

4. Di chuyển trong nước

Sau khi thành thục thổi bong bóng và đá chân, cha mẹ tiếp tục dạy trẻ các kỹ năng chuyển sang tư thế bơi như:

– Nhấn đầu trẻ xuống dưới nước, nín thở 5 – 19 giây.

– Chuyển từ tư thế đứng sang tư thế bơi, đẩy chân vào thành bể sau đó lao người về phía bên kia bể bơi.

5. Bơi

Kể từ đây cha mẹ có thể dạy con các kỹ năng nâng cao, ví dụ như: Bơi dưới nước, lấy lại đồ vật rơi dưới đáy bể…Lúc này, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ tập bơi các kiểu bơi như bơi ếch, bơi ngửa…

6. Lên bờ an toàn

Sau khi bơi xong, trẻ cần được lau khô người để tránh gió và tráng lại bằng nước ngọt để tránh nhiễm bẩn từ nước hồ bơi. Nghiêng tai cho nước chảy ra ngoài hết, lấy bông tăm thấm hút. Khi về nhà, mẹ cũng nên tắm lại cho con bằng nước sạch .

Theo con số thống kê từ Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em, trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 – 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.