SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đầu tháng 5, thế giới đón siêu trăng cuối cùng trong năm

06:43, 29/04/2020
(SHTT) - Theo tính toán của NASA, vào ngày 7/5 tới, siêu trăng cuối cùng trong năm 2020 sẽ xuất hiện. Trăng tròn lần này được gọi là 'mặt trăng hoa'.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xuất hiện vào ngày 7/5. Siêu trăng tháng 5 là siêu trăng thứ ba cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2020. Theo cách gọi của dân gian, trăng tròn lần này được gọi là 'mặt trăng hoa' và sẽ xuất hiện từ 17h45 ngày 7/5/2020.

don-sieu-trang-cuoi-cung-cua-nam-2020-vao-ngay-7-thang-5-nam-2020

 Siêu trăng hoa mọc sau ngọn hải đăng St Mary ngay phía bắc vịnh Whitley vào ngày 10/5/2017

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA giải thích rằng: "Các bộ lạc bản địa ở vùng đông bắc Mỹ gọi Trăng tròn thứ hai trong mùa xuân là Mặt trăng hoa vì trùng với thời gian trong năm hoa nở hầu hết các khu vực. Đó còn có tên gọi khác là Mặt trăng trồng ngô hoặc Mặt trăng sữa".

Hiện tượng siêu mặt trăng xảy ra do sự thay đổi quỹ đạo di chuyển của mặt trăng xung quanh trái đất. Khi mặt trăng ở vị trí cận điểm so với trái đất, cách trái đất khoảng 360.000 km. Khi có hiện tượng siêu trăng thì mặt trăng sẽ lớn hơn và sáng hơn so với bình thường.

Hiện tượng trăng tròn xuất hiện mỗi tháng 1 lần, nhưng siêu trăng chỉ thấy nhiều nhất vài lần trong năm.

Cùng khoảng thời gian đó, người yêu thiên văn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng hai trận mưa sao băng nhỏ Eta-Aquariids và Eta-Lyrids. Tuy nhiên, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết ánh sáng mặt trăng gần như sẽ cản trở việc quan sát mưa sao băng.

don-sieu-trang-cuoi-cung-cua-nam-2020-vao-ngay-7-thang-5

 Siêu Trăng hồng xuất hiện tại Athen, Hi Lạp

Trước đó, người dân nhiều nơi trên thế giới đã có cơ hội ngắm siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 - Trăng hồng vào ngày 8/4.

Siêu trăng tháng 4 được gọi là Trăng hồng là vì được đặt tên theo một loài hoa màu hồng tên hoa phlox mọc phổ biến ở Bắc Mỹ và nở vào mùa xuân.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE