SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 01/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đâu phải cứ chất béo là không tốt cho tim mạch

21:11, 24/10/2018
(SHTT) - Nhiều người nghĩ rằng chất béo không tốt cho tìm là phòng tránh chúng, tuy nhiên một số chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch chúng ta có thể ăn thường xuyên.

Ít ai biết chất béo không bão hòa lành mạnh cho tim được biết đến là các axit béo omega-3. Axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch là axit eicosapentaenoic và axit  docosahexaenoic (DHA), a-linoleic acid(ALA). 

ALA chủ yếu được tìm thấy ở những thực phẩm dựa trên thực vật như dầu oliu, đậu nành và trong hạt óc chó và hạt lanh. EPA và DHA được tìm thấy trong những thực phẩm có nguồn gốc từ biển như các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích, cá bơn, cá tuyết.

DHA được tìm thấy trong những thực phẩm có nguồn gốc từ biển như các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi...

Axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm xơ vữa động mạch thông qua những tác động của chúng lên chuyển hóa và làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Axit béo omega-3 làm hạ hàm lượng triglycerid và tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Chúng cũng có thể làm giảm sự ngưng tập tiểu cầu, có thể phòng ngừa động mạch vành bị tắc. Axit béo omega-3 có thể giảm nguy cơ nhịp tim bất thường.

Trong một nghiên cứu trên 2.000 nam và nữ khỏe mạnh ở độ tuổi từ 25-41 tuổi, loại trừ những người bị tiểu đường và béo phì. Kết quả chỉ ra rằng những người có hàm lượng omega-3 huyết thanh cao nhất có chỉ số huyết áp thấp nhất. Trung bình, huyết áp tâm thu của họ thấp hơn 4mmHg và huyết áp tâm trương của họ giảm 2 mm Hg so với những người có hàm lượng omega-3 trong máu thấp nhất.

Axit béo omega-3 làm hạ hàm lượng triglycerid và tăng lipoprotein mật độ cao

Ăn cá 2 lần/tuần là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim. Mặc dù các chế phẩm bổ sung dầu cá rất phổ biến, Hiệp hội Tim mạch Mỹ không coi chúng là sự thay thế đầy đủ cho việc ăn cá. Những lợi ích của chế độ ăn thân thiện với cá là khó định lượng nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy những người thường xuyên ăn cá ít bị bệnh tim mạch hơn. Bạn sẽ thấy những lợi ích nếu ăn cá 2 lần/tuần lâu dài.

BS Thu Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố Hà Nội đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tại hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2025 của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định việc cơ chế tài chính chưa phù hợp đang là vẫn đề nan giải hạn chế quy trình chuyển giao của các nghiên cứu khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Nguyễn Tuấn Minh đến từ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng nhóm cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị làm sách khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cho hoạt động đốt phát điện ở quy mô lớn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn' tới mọi người dân tại Thủ đô với giá trị giải thưởng mỗi quý lên tới 190 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE