SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dấu hiệu cảnh báo máy tính đang bị nhiễm virus

11:10, 07/02/2018
(SHTT) - Một trong những vấn đề toàn cầu đáng báo động hiện nay là tình trạng mã độc tấn công liên tục vì vậy các chuyên gia khuyên người dùng sử dụng máy tính nên thận trọng trước những đường link lạ. Đặc biệt, mọi người nên chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo máy tính đang bị nhiễm virus dưới đây.

Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Máy tính chạy không ổn định cho thấy một số mã độc đã xâm nhập và làm loạn các dữ liệu. Máy tính chạy chậm hơn rất nhiều so với bình thường, đây có thể là kết quả khi mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của người dùng. Khi người dùng không chạy ứng dụng cao cấp mà máy tính vẫn chạy rất chậm thì cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus nặng.

Trình duyệt tự mở link lạ không rõ nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng máy tính, người dùng ít nhất một lần bắt gặp những link quảng cáo. Thực tế đây chính là những pop-up của trình duyệt thường được sử dụng để đăng quảng cáo.

Mặc dù không phải tất cả các link quảng cáo đều chứa phần mềm độc hại nhưng sự tồn tại của nó gây khó chịu và có thể khiến người dùng click vào các trang web có nội dung xấu, những trang web tìm ẩn nguy cơ khiến máy tính nhiễm virus.

Vì vậy người dùng không nên click vào những đường dẫn quảng cáo, website lạ, không đáng tin cậy. Đây chính là biện pháp bảo vệ khá hiệu quả trước khi tìm cách tiêu diệt sự đột nhập của virus.

Cảnh báo diệt virus giả

dau hieu canh bao may tinh dang bi nhiem virus

 

Người dùng nhận cảnh báo virus từ một phần mềm không được cài đặt. Hoặc giao diện của thông báo diệt virus khác so với bình thường. Điều này cho thấy máy đã bị tấn công hay virus xâm nhập.

Chế độ diệt virus bị tắt

Người dùng luôn bật chế độ diệt virus nhưng vào khoảng thời gian nào đó, chế độ này bất ngờ bị tắt. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus bởi khi đó tin tặc đã tấn công thiết bị và tắt chế độ này đi để dễ tiếp cận dữ liệu bên trong.

Máy tính nhận được thư nặc danh tống tiền

Nếu khi người dùng mở máy tính lên, màn hình hiển thị một bức thư nặc danh khẳng định máy tính của bạn đã bị khóa và hãy chi chi phí để mở khóa. Đây chính là một trong những chiêu trò các hacker khống chế đòi tiền chuộc, dù bạn có chi tiền cho chúng thì máy của bạn chưa chắc có thể hoạt động lại bình thường.

Ổ cứng hết dung lượng trống

Người dùng cần kiểm tra xem không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng gần đây có tăng lên không hoặc có file nào đã biến mất, bị đổi tên không. Đây là một dấu hiệu hoạt động khác của phần mềm độc hại. Rất nhiều phần mềm độc hại sử dụng những phương pháp khác nhau để "lấp đầy" ổ cứng của người dùng và gây ra sự cố trên máy tính nhằm mục đích phá hoại.

dau hieu canh bao may tinh dang bi nhiem virus a

 

Những dấu hiệu khác

Khi thấy những âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên, trang quảng cáo tự động (pop-up) hiện ra, màn hình desktop bị thay đổi, ổ đĩa CD-ROM của bạn đóng mở bất thường, xuất hiện file lạ tự động sinh ra trong máy, có thể máy tính bạn đã bị virus tiến công. Các phần mềm độc hại tiến công người dùng bằng các cửa sổ, trang pop-up quảng cáo, đôi khi chúng quảng cáo cho các sản phẩm hợp pháp nhưng nhiều lúc chúng lại chứa đường dẫn tới các trang web độc hại và hậu quả là máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm virus.

Thanh Vân (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV