Vinamilk

Đạo tranh cổ động Công đoàn: Nên thu hồi hay tự giác trả lại giải thưởng?

(SHTT) - Vụ nhiều bức tranh đoạt giải trong Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động Công đoàn bị tố đạo nhái vẫn đang trở thành tâm điểm của dư luận. Vậy câu hỏi được đặt ra là người đoạt giải nên tự giác trả lại giải thưởng hay BTC phải thu hồi?

Hàng loạt tranh cổ động Công đoàn bị tố đạo nhái

Nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 10/4/2019 Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Sáng tác tranh cổ động chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam” với chủ đề “Công đoàn Việt Nam – Niềm tin người lao động”.

Cuộc thi nhằm ca ngợi vẻ đẹp, truyền thống anh hùng của tổ chức công đoàn và thành quả lao động của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và các lực lượng vũ trang trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và xây dựng, bảo vệ tổ quốc, dưới sự tập hợp đoàn kết của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong 90 năm qua.

Tuy nhiên gần 1 tháng sau lễ trao giải, cuộc thi bỗng trở nên "nóng hổi" trên truyền thông và mạng xã hội với thông tin hàng loạt các tác phẩm được trao giải là đạo tranh và những tác giả đạo, nhái này lại là các giảng viên mỹ thuật.

nhai tranh co dong

 Hàng loạt tranh cổ động Công đoàn bị tố đạo nhái

Đáng chú ý, Giải Đặc biệt của tác giả Đỗ Đình Tuyền, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, đã bị cộng đồng mạng “tố” sao chép từ nhiều tác phẩm khác nhau. Giải Ba và nhiều giải Khuyến khích của cuộc thi này đều bị “tố” dính nghi án “đạo”, nhái.

Bên cạnh đó, 4 tác phẩm trong 14 giải khuyến khích bị cư dân mạng "vạch tội" đạo tranh khi trưng ra những phiên bản tranh đã được công bố trước đó. Trong đó hài hước nhất là tác phẩm "ăn cắp" anh công nhân đội mũ vải từ bức tranh cổ động khác sang tác phẩm của mình, thay mũ vải bằng mũ nhựa nhưng lại "quên" không bỏ đi cái quai mũ vải trên cổ của nhân vật mà tác giả đã "mượn".

Đáng buồn là nhiều tác phẩm đoạt giải bị tố “đạo” tranh lại thuộc về chính đơn vị đăng cải tổ chức - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sự việc trên không những gây bức xúc dư luận, nghi ngờ về trình độ thẩm định tranh của Ban Giám khảo cuộc thi, mà còn dấy lên nghi ngờ liệu có sự “tiếp tay” nào nhằm qua mặt Ban Tổ chức hay không?

Hiện tại dù giữa "tâm bão" nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vẫn im lặng. Cộng đồng họa sĩ đặt nhiều câu hỏi về vai trò định hướng thẩm mỹ, tinh thần giáo dục của những người thầy ở đâu khi họ làm cái việc đáng xấu hổ này?

Đạo tranh cổ động Công đoàn: Nên thu hồi hay tự giác trả lại giải thưởng?

Chia sẻ quan điểm về vụ việc này, họa sĩ Trần Từ Thành – một trong số những họa sĩ vẽ tranh cổ động nổi tiếng ở Việt Nam cho biết: “Lỗi ở cả phía tác giả và ban giám khảo. Vậy nên, tôi đề nghị nên hủy kết quả cuộc thi – vì tác phẩm sao chép quá nhiều. Đồng thời, người được giải thưởng bị phát hiện sao chép nên tự giác trả lại giải thưởng còn ban giám khảo nên nhận lỗi, phải lên tiếng xin lỗi chứ không được im lặng”. Theo ông, đấy là cách mà các họa sĩ cần nghiêm khắc tự kỷ luật với bản thân mình.

Lý giải thêm về điều này, họa sĩ Trần Từ Thành cho rằng, các tác giả tham gia cuộc thi đều là lớp trẻ, chưa đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để chủ động thực hiện một bức tranh cổ động. Họ cũng chưa đủ tầm để suy nghĩ về tranh cổ động vì thế sẽ dễ bị vấp váp. Thêm nữa, những tác giả này đều chủ quan tưởng rằng công chúng không quan tâm, không biết, không hiểu gì về tranh cổ động nên… làm liều. Thực tế chứng minh là không phải vậy. Công chúng giờ đây vẫn luôn quan tâm, rất hiểu biết về tranh cổ động; tai – mắt của công chúng rất thính, rất tinh.

Hà Vân