Vinamilk

Danh sách những sản phẩm bị thu hồi do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella gây tử vong

(SHTT) - Mới đây, Cơ quan kiểm định thực phẩm Canada (CFIA) đã ra quyết định thu hồi sản phẩm ớt bột do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella gây tử vong. Trước đó cũng có một loạt sản phẩm đã bị thu hồi bởi nguyên nhân trên.

Bột ớt bị thu hồi bởi nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella có thể gây tử vong

Việc thu hồi đã được đưa ra ngay sau quá trình kiểm tra của CFIA tại công ty chuyên sản xuất gia vị La Cie McCormick Canada. Việc thu hồi lần này sẽ ảnh hưởng đến túi 55 gram bột ớt có hạn sử dụng đến ngày 26/5/2020 và mã UPC là “0 55742 35921 3".

thu hoi ot bot

 

Sau sự cố này, CFIA đang tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra an toàn thực phẩm trên quy mô lớn và rất có thể sẽ còn nhiều sản phẩm bị thu hồi nữa ngoài bột ớt. Mặc dù cho tới nay vẫn chưa có trường hợp mắc bệnh nào liên quan tới việc ăn ớt bột nhiễm vi khuẩn trên nhưng theo các nhà thực phẩm Canada thì nếu thực phẩm bị nhiễm salmonella có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Công ty Wegmans thu hồi trà thải độc do nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Vào tháng 4/2018, công ty Wegmans tiến hành thu hồi sản phẩm của hãng trà Medicinals truyền thống do nhiễm khuẩn Salmonella. Sản phẩm được chiết xuất từ trà chanh Everyday Detox và trà chanh không cafein Tea Changer Echinacea, được dán nhãn với hạn sử dụng đến tháng 1 năm 2021.

thu hoi tra

 

Theo đó, sản phẩm trà Medicinals truyền thống bị thu hồi với lí do: "Nhà cung cấp lá chanh (một thành phần nhỏ trong cả hai loại nguyên liệu) đã phát hiện ra vi khuẩn Salmonella trong một mẫu duy nhất của loại thảo mộc này" và "khi biết được điều này, chúng tôi báo cáo vấn đề với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ".

Người tiêu dùng có thể kiểm tra các thông số sau để xác định liệu họ có đang sở hữu bất kỳ sản phẩm nào trong diện sản phẩm bị thu hồi trên tay hay không:

"Trà chanh Every Detay" - số sản phẩm: "19461" - UPC: 03291700197.

"Trà Chanh không cafein Echinacea" - số sản phẩm "19482" - UPC: 03291700159.

Thu hồi bánh quế Ritz Crackers do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Công ty Mondelez cho biết, dù chưa có trường hợp nào ngộ độc do ăn bánh quế Ritz nhưng bột Whey – nguyên liệu làm bánh Ritz được cung cấp bởi một công ty thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn salmonella. Do vậy, công ty quyết định thu hồi tất cả sản phẩm này có trên thị trường để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

thu hoi banh que

 

Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm một số loại bánh quy Ritz, bánh sandwich cracker phô mai và bánh quy giòn. Chi tiết ở bảng sau:

Bánh quế Ritz bit Cheese Big Bag 3 ounce (mã UPC 0 44000 00677 8)

Bánh quế Ritz bit Cheese 1 ounce mã UPC 0 44000 02025 5)

Bánh quế phô mai Ritz bit (mã UPC 0 44000 02032 3)

Bánh quế phô mai Ritz bit 30 gói (mã UPC 0 44000 01309 7)

Bánh quế phô mai Ritz bit 1.5 ounce (mã UPC 0 44000 00929 8)

Bánh quế phô mai Ritz bit 3 ounce Go Pack (Mã UPC 0 44000 03215 9)

Bánh kẹp phô mai Ritz 10,8 ounce (0 44000 88211 2)

Bánh kẹp Cracker Cromat 1,35 ounce (Mã UPC S 0 44000 00211 4)

Bánh mì kẹp thịt Bacon phô mai (Mã UPC 0 44000 04566 1)

Bánh mì kẹp thịt băm Bacon phô mai (Mã UPC 0 44000 04567 8)

Bánh mì ngũ cốc nguyên cám với phô mai Cheddar trắng (Mã UPC 0 44000 04577 7)

Bánh quy ngũ cốc nguyên cám với phô mai Cheddar trắng (Mã UPC 0 44000 04578 4)

Bánh quy Ritz hỗn hợp Cracker Sandwiches phô mai kem (mã UPC 0 44000 04579 1)

Bánh quy Ritz Crackers Sandwiches phô mai kem (Mã UPC 0 44000 04580 7)

Bánh quy hỗn hợp Cooke Cracker Variety 20 gói (mã UPC 0 44000 04100 7)

Bánh quy hỗn hợp Cookie Cracker Variety 40 gói (mã UPC 0 44000 04221 0)

Thu hồi hàng triệu quả trứng gà bị nhiễm khuẩn Salmonella

Mỹ đã tiến hành thu hồi số lượng lớn trứng gà bị nhiễm khuẩn Salmonella sau khi 22 người tiêu dùng ăn trứng của trang trại chăn nuôi ở North Carolina (Mỹ) đã có các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella. Theo FDA, trứng được phân phối tới 9 bang của nước Mỹ và bán ra thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau.

thu hoi trung ga

 

Chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học North Carolina (Mỹ) nhận định, hiện tượng trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này xảy ra ngay bên trong cơ thể của gà. Vi khuẩn Salmonella có thể sinh sống tại các buồng trứng của gà, sau đó chúng xâm nhập vào trứng trong quá trình trứng được hình thành. Do đó, bề ngoài trứng bình thường cũng tiềm ẩn vi khuẩn bên trong.

Bên cạnh đó, vi khuẩn này có thể xâm nhập sau khi gà đẻ trứng. Nguyên nhân là những con gà bị nhiễm Salmonella, sẽ phát tán ra ngoài thông qua phân và dính vào vỏ trứng trong quá trình gà làm tổ.

Mỹ thu hồi ngũ cốc do nhiễm khuẩn Salmonella

Việc thu hồi này được tiến hành sau khi ghi nhận 73 người tại 31 bang ở nước này đã bị nhiễm khuẩn Salmonella sau khi ăn loại ngũ cốc trên. Những người này đã có những triệu chứng như sốt, tiêu chảy, đau bụng trong vòng từ 12 - 72 giờ sau khi bị nhiễm khuẩn.

Trong số những người bị nhiễm khuẩn trên, 24 người đã phải nhập viện nhưng chưa có trường hợp tử vong nào.

 Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh ở trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Khi bị vi khuẩn này tấn công, người bệnh sẽ có các triệu chứng như nóng lạnh, tiêu chảy, ói mửa và đau bụng.

Hà Thu (t/h)