SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Danh sách chủ dự án 'ôm đất bỏ hoang' đang bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm là đơn vị nào?

07:19, 12/10/2021
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội vừa thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn bỏ hoang chưa đưa vào sử dụng.

Theo như Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin, đoàn Kiểm tra liên ngành của Thành phố Hà Nội do UBND thành phố giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Tư pháp, Cục Thuế Hà Nội, Thanh tra Thành phố, UBND các quận, huyện có liên quan…

Nhiệm vụ lần này của Đoàn Kiểm tra liên ngành là tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được UBND Thành phố Hà Nội gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 nhưng hết thời gian được gia hạn mà chưa đưa đất vào sử dụng, báo cáo UBND Thành phố Hà Nội xem xét, quyết định.

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Qua rà soát có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai, trong đó 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Từ tháng 7/2018 đến năm 2021, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu và triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Trong đó có 29 dự án với tổng diện tích hơn 1.840 ha bị cơ quan chức năng kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư.

Hàng loạt chủ đầu tư ôm đất bỏ hoang trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh.
Hàng loạt chủ đầu tư ôm đất bỏ hoang trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh.

Hàng trăm dự án, hàng triệu m2 đất nông nghiệp vốn là bờ xôi ruộng mật của người nông dân đang bị bỏ hoang suốt hàng chục năm qua ở những địa phương ngoại thành Hà Nội. Tất cả đều là hệ lụy của những cuộc “cách mạng” mà thực chất là thu hồi đất nông nghiệp làm dự án một cách vô tội vạ...

Đơn cử như khu vực huyện Mê Linh, phải mất rất nhiều năm, các dự án mới bị đề nghị thu hồi như Dự án Khu đô thị mới Vinalines tại xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt, huyện Mê Linh của Công ty Cổ phần bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc, dự án Khu đô thị Việt Á tại xã Thanh Lâm huyện Mê Linh của Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á....

TH

Tin khác

Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Cơn "bão giá" nguyên vật liệu toàn cầu khi cầu vượt quá sức cung khiến giá các sản phẩm về thép tăng cao kỷ lục, từ đó làm tăng doanh thu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE