Vinamilk

Danh sách 38 mẫu điện thoại bị nhiễm mã độc

(SHTT) - Theo công bố của hãng phần mềm bảo mật Check Point thì 38 mẫu điện thoại bị nhiễm mã độc đều là những sản phẩm của các tên tuổi lớn như Samsung, Lenovo, LG, Oppo, Xiaomi, Asus.

Thị trường di động đang khá xôn xao trước một công bố gây sốc của hãng phần mềm bảo mật Check Point về việc hàng loạt mẫu điện thoại đã bị nhiễm mã độc sau khi giao đến nhà phân phối.

Đặc biệt hơn cả những mẫu điện thoại này đều là những sản phẩm khá ăn khách trên thị trường di động hiện tại như Samsung Galaxy Note 2/3/4/5, Galaxy S7, S4, Galaxy A5, Oppo N3, Oppo R7 plus..

Mặc dù không tiết lộ cụ thể danh tính của 2 tổ chức đã phân phối những thiết bị dính mã độc này nhưng Check Point khẳng định đó là một nhà mạng lớn và một công ty đa quốc gia. Đặc biệt những mã độc trên không được cài đặt bởi nhà sản xuất mà bị cài đặt lén bởi một tổ chức nào đó khi những lô hàng sản phẩm này được đưa đến tay các đối tác phân phối.

38 mau dien thoai bi nhiem ma doc

 Danh sách 38 mẫu điện thoại bị nhiễm mã độc

Cũng theo nghiên cứu của Check Point thì tất cả những điện thoại bị nhiễm mã độc đều đã bị lén cài đặt hệ điều hành "bẩn" với những mã độc như Slocker là mã độc mã hóa thông tin, lấy cắp dữ liệu để tống tiền hay mã độc Loki là mã độc chuyên theo dõi và đánh cắp thông tin cá nhân. Bên cạnh đó là hàng loạt mã độc nguy hiểm khác. Đặc biệt hơn cả, có 6 mã độc nằm trong ROM của thiết bị, đồng nghĩa với việc người dùng thông thường không thể tự gỡ bỏ mã độc.

Trước tình trạng này, Check Point đã đưa ra giải pháp cho người dùng đó là cài đặt lại hệ điều hành Android đồng thời khuyến cáo mọi người chỉ cài phần mềm từ kho ứng dụng Google Play Store thay vì cài đặt qua file APK. 

Danh sách 38 mẫu điện thoại bị nhiễm mã độc:

Samsung Galaxy Note 2

LG G4

Samsung Galaxy S4 và S7

Samsung Galaxy Note 8.0

Xiaomi Mi 4i

Samsung Galaxy A5

Galaxy Note 2/3/4/5

Samsung Galaxy Note Edge

Samsung Galaxy Tab S2 và Tab 2

Oppo N3

Vivo X6 plus

Lenovo A850 và S90

Asus Zenfone 2

Oppo R7 plus

ZTE 500

Nexus 5

Nexus 5X

PV