Sea Bank

Đánh bom liên hoàn tại Iraq, ít nhất 50 người thiệt mạng

(SHTT) - Kênh truyền thông Amaq của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố cuộc tấn công do các tay súng tự sát thuộc tổ chức thực hiện.

Reuters đưa tin, ngày 14/9, ít nhất 5 kẻ khủng bố đã tấn công một nhà hàng và chốt kiểm soát trên đường cao tốc tại thành phố Nasiriyah, miền nam Iraq khiến hơn 50 người thiệt mạng và ít nhất 80 người bị thương.

Một kẻ đánh bom đã kích hoạt chiếc áo chứa chất nổ bên trong nhà hàng, bốn tên còn lại xả súng vào những người xung quanh.

Ông Jasim al-Khalidi, người đứng đầu cơ quan y tế Nasiriyah, cho hay bệnh viện thành phố đã tiếp nhận 50 thi thể, trong đó có 4 công dân Iran. Con số người thiệt mạng có thể còn tăng do nhiều nạn nhân đang nguy kịch.

TTXVN cho biết thêm, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan cho hay, không lâu sau vụ xả súng trên, một xe ô tô gài bom đã phát nổ tại một chốt an ninh gần nhà hàng này.

Vụ tấn công trên xảy ra khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang có chuyến thị sát đến tỉnh Nasriyah và gặp gỡ các quan chức tỉnh và một số thủ lĩnh bộ lạc.

Liên quan đến vụ việc, AFP đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq đang gấp rút tiêu diệt các phần tử IS trên lãnh thổ nước này. Trước đó, Iraq tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay IS vào đầu tháng 7.

PV (t/h)