SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đan Trường hợp tác cùng VCPMC siết bản quyền toàn bộ tác phẩm âm nhạc

14:15, 10/08/2022
(SHTT) - Công ty quản lý của ca sĩ Đan Trường mới đây đã làm việc với Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành các thủ tục cấp phép và bảo hộ bản quyền 'không có vùng cấm' cho 157 bài hit.

Theo chia sẻ của đại diện công ty quản lý nghệ sĩ Đan Trường, ông bầu Hoàng Tuấn, với VietNamNet, bắt đầu từ ngày 1/8 vừa qua, công ty đã phối hợp cùng VCPMC tiến hành các thủ tục cấp phép đối với 157 bài hit trong sự nghiệp của nam ca sĩ.

Theo đó, danh sách tác phẩm được công bố gồm 13 bài hát Việt Nam như Hôn môi xa, Em ơi ví dầu, Phà tình lênh đênh,... và 144 bài nhạc ngoại lời Việt như Ảo mộng tình yêu, Bóng dáng thiên thần, Cuộc tình trong cơn mưa, Khi cô đơn em nhớ ai,... 

Dan-Truong-3-8246-1628313763

 

Theo đó, sau khi tiến hành đăng ký bản quyền thành công, nếu các ca sĩ, nghệ sĩ khác muốn sử dụng các bản nhạc này một cách hợp pháp sẽ cần có giấy phép; hoặc hợp đồng sử dụng quyền tác giả ký với công ty hoặc VCPMC. Mọi hành vi sử dụng không xin phép dự kiến sẽ phải trả mức phí 5 triệu đồng/lần và áp dụng 'không có vùng cấm' với tất cả các trường hợp.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Tuấn biết, thực tế có nhiều ca sĩ trẻ chưa có tên tuổi, không có nhạc riêng, phải sử dụng các bài hit của Đan Trường như Mưa trên cuộc tình, Tình khúc vàng,... đi diễn kiếm sống. Vì thế nhiều năm qua, công ty hầu như chỉ xử lý vi phạm bản quyền trên mạng xã hội, "nhắm mắt cho qua" lĩnh vực biểu diễn.

Theo ông, danh sách 157 bài hát được công bố chỉ là "mở màn". Công ty quản lý Đan Trường và VCPMC sẽ từng bước ký kết hợp đồng để bảo vệ bản quyền âm nhạc toàn bộ tác phẩm của nam ca sĩ. Để chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động này, công ty cũng đã có phòng bản quyền chuyên trách vấn đề này.

Ông Hoàng Tuấn nhấn mạnh việc siết bản quyền nhằm bảo vệ các tác phẩm của Đan Trường chứ không nhằm gây khó dễ các ca sĩ, đơn vị tổ chức. Phía công ty sẽ căn cứ trường hợp, tình huống cụ thể để giải quyết, "không hành xử một cách máy móc, cạn tình".

Những trường hợp như show diễn giao lưu cùng học sinh, sinh viên, các màn trình diễn không có yếu tố thương mại có thể không cần xin phép.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một miếng đệm lót sinh học có tên FreshTech có khả năng kéo dài thời gian sử dụng của rau củ. Đây là một ví dụ về các phát minh dựa trên nghiên cứu giúp giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh lương thực và tính bền vững.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
Sản phẩm xịt khử mùi giày Ximo Deodorant do Công ty Ximo Việt Nam nhập khẩu đang được bán trên một số sàn thương mại điện tử khiến nhiều khách hàng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã ban hành quyết định hạn chế đăng ký bản quyền cho “Zarya of the Dawn”, một tiểu thuyết đồ họa bao gồm một phần hình ảnh được tạo ra với sự hỗ trợ của AI.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
Cục Quản lý thị trường Kiên Giang vừa tạm giữ hàng trăm thùng nhớt, dầu nhờn có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vi phạm bản quyền một trong những vấn đề nhức nhối của làng điện ảnh thế giới. Hàng loạt bộ phim kinh điển như Titanic, Cướp biển vùng Caribe (2003), hay Avatar (2009) cũng vướng vào những lùm xùm này.