Giấc mơ sữa Việt Nam

Đan Mạch phát triển thành công hệ thống robot xét nghiệm COVID-19 tự động

(SHTT) - Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển thành công một robot được lập trình để có thể hoàn toàn chủ động tiến hành toàn bộ quá trình kiểm tra SARS-CoV-2 trong các mẫu thử của bệnh nhân giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus cho các nhân viên y tế khi làm việc.

Với hệ thống xét nghiệm COVID-19 tự động của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Đan Mạch (SDU) và Lifeline Robotics, sau khi bệnh nhân xuất trình thẻ căn cước công dân, robot sẽ chuẩn bị một bộ dụng cụ xét nghiệm và tiến hành toàn bộ quá trình kiểm tra virus SAR-CoV-2 từ khâu lấy mẫu tới khâu xuất kết quả theo lập trình được đặt sẵn mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Trong một video giới thiệu về phát minh này, Giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu thuộc trường SDU đã vào vai một người cần được lấy mẫu xét nghiệm. Ông đặt khuôn mặt và cằm của mình lên một chiếc khuôn bằng nhựa, mở rộng miệng và để cho cánh tay của robot đưa que lấy mẫu thử vào họng của ông và lấy dịch họng. 

Robot này được phát triển với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể sử dụng các camera để tiếp cận chuẩn xác với vùng họng của người cần lấy mẫu thử và lấy dịch họng của bệnh nhân một cách nhẹ nhàng. Giáo sư khẳng định robot "có thể thực hiện nhiều lần công việc này với độ chính xác cao và cho những mẫu thử có chất lượng tốt".

Trong bối cảnh dịch bệnh do chủng virus Corona mới vẫn đang phát triển mạnh mẽ theo chiều hướng tiêu cực ở nhiều nơi trên thế giới, các nhà khoa học Đan Mạch hy vọng mẫu robot của họ sẽ sớm được đưa vào ứng dụng để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến với những y bác sĩ đang vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu phòng chống đại dịch COVID-19.

Thái An