SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đàm Vĩnh Hưng tung MV Gánh mẹ giữa thời điểm đang tranh chấp bản quyền

07:38, 23/08/2021
(SHTT) - Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức phát hành album “Thương” với chủ đề về mùa Vu Lan báo hiếu và sử dụng ca khúc “Gánh mẹ”- Một ca khúc đang bị tranh chấp tác quyền giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sỹ Quách Beem.

 Trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay, Đàm Vĩnh Hưng ra mắt album Thương gồm 15 bài hát về cha mẹ. Trong đó, ca khúc gây chú ý nhất là ca khúc Gánh mẹ.

Theo chia sẻ của nam ca sĩ, “Gánh mẹ” là một trong những ca khúc anh có nhiều cảm xúc nhất trong số 15 ca khúc trong album “Thương”. Đàm Vĩnh Hưng cho hay, từng lời, từng chữ trong bài hát như "cứa thẳng vào tim" và khiến anh không ngừng rơi nước mắt mỗi khi cất giọng.

“Hưng nghĩ mỗi người khi nhìn thấy cha mẹ của mình ngày càng già yếu mới thấm thía bài hát này. Như má của Hưng cũng vậy, từ một người nhanh nhẹn, tháo vát gấp 3,4 lần người thường giờ ngồi một chỗ, bị vẹo cột sống, sinh hoạt phải nhờ con cháu. Thương chứ! Nhiều người nói ác ý về chuyện của má Hưng nhưng không ai cho Hưng một đồng nào để trả cho má. Là Hưng tự làm tự lèo lái gia đình mình qua sóng gió. Nên có một câu Hưng khóc hoài khi hát: Cho con gánh mẹ một lần, để sau người gánh chính là con con”, Đàm Vĩnh Hưng trải lòng.

dam vinh hung1

 Đàm Vĩnh Hưng tung MV Gánh mẹ giữa thời điểm đang tranh chấp bản quyền

Mặc dù để lại nhiều cảm xúc nhưng thời gian qua, "Gánh mẹ" đang là ca khúc tranh chấp bản quyền giữa nhà thơ Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem. Nhiều khán giả đặt ra hoài nghi rằng: Liệu nam ca sĩ có đang phát hành trái phép ca khúc?

Chia sẻ về vụ việc này, Đàm Vĩnh Hưng cho biết “Gánh mẹ” đang là ca khúc vướng vào lùm xùm tranh chấp quyền tác giả giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem nên việc phát hành ca khúc gặp nhiều trở ngại.

Nhưng vì quá yêu thích ca khúc này mà Đàm Vĩnh Hưng đã trực tiếp nói chuyện với cả hai bên để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Nam ca sĩ chia sẻ: "Vụ kiện vẫn chưa có kết quả chính thức nên cũng hơi khó cho Hưng trong khâu phát hành. Nhưng Hưng trực tiếp liên hệ và nói chuyện với cả nhà thơ Minh Nhật lẫn Quách Beem để ca khúc "Gánh mẹ" được đường hoàng phát hành mà không bị ảnh hưởng chuyện bản quyền. Hưng nghĩ đó là cách Hưng tôn trọng bài hát, tôn trọng chất xám của tất cả những người tạo nên "Gánh mẹ"".

Phía nhà thơ Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem cũng xác nhận Đàm Vĩnh Hưng đã liên hệ và họ đồng ý để anh phát hành.

Như đã đưa tin trước đó, vụ tranh chấp tác quyền ca khúc Gánh mẹ giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu nổi lên vào tháng 9/2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện ca khúc Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem đăng trên YouTube có phần ca từ giống bài thơ Gánh mẹ của nhà thơ. Nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện và đăng lên trang của nhóm Thơ văn Facebook vào ngày 13/6/2014. Sau khi phát hiện, ông Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên nhạc sĩ Quách Beem khẳng định bài hát Gánh mẹ do nhạc sỹ sáng tác và ký âm vào ngày 25/10/2013 và được Cục bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28/11/2014.

Vụ việc tranh chấp trên đã được đưa ra toà và ngày 4/12/2019, TAND TPHCM đã chính thức thụ lý vụ tranh chấp trên. Tuy nhiên qua 3 phiên hoà giải, mâu thuẫn giữa 2 bên vẫn không được giải quyết. Ngày 18/8/2020, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm, tuy nhiên phiên tòa này bị hoãn do ca sĩ Quách Beem vắng mặt. Ngày 3/9/2020, phiên tòa sơ thẩm một lần nữa bị hoãn vì nguyên đơn Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt.

Mãi tới ngày 21/10/2020, trong phiên xử sơ thẩm tiếp theo, nhà thơ Trương Minh Nhật bất ngờ trình với Hội đồng xét xử những chứng cứ mới cho thấy phía nhạc sỹ Quách Ben thừa nhận phần lời của ca khúc Gánh mẹ là của nhà thơ Trương Minh Nhật. Trước những chứng cứ mới, phiên toà đã phải tạm dừng để xem xét. Phiên toà sơ thẩm tiếp theo dự kiến được mở vào ngày 11/6/2021, nhưng vì TPHCM đang giãn cách do đại dịch COVID-19 nên tòa án đã tạm hoãn phiên toà.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là vấn đề gian lận thương mại. Theo dự đoán, trong khoảng 2 - 3 năm tới, tỷ lệ gian lận thương mại trên TMĐT sẽ chiếm khoảng 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Sau khi BH Media mở họp báo nói về lùm xùm bản quyền đối với bài hát "Giấc mơ trưa" được đăng tải trên kênh Giáng Sol Official, vào tối ngày 27/10/2021, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã tiếp tục lên tiếng trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, nữ nhạc sĩ không chấp nhận lời giải thích của BH Media.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù các lực lượng chức năng trong thời gian qua luôn không ngừng tăng cường giám sát các khu vực biên giới giáp ranh với các nước bạn, đồng thời giám sát chặt hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước, tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tinh vi, thuốc lá lậu vẫn luôn tìm được cách để thâm nhập thị trường.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 27/10/2021, sau nhiều ngày xuất hiện lùm xùm với nhạc sĩ Giáng Son, công ty BH Media đã chính thức mở họp báo và có những phát ngôn chính thức liên quan tới vụ việc. Theo khẳng định đơn vị này, vấn đề bản quyền ca khúc "Giấc mơ trưa" chỉ là hiểu lầm không đáng có.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu Ban chỉ đạo 389 cùng các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE