SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đắk Lắk: Lốc xoáy quật ngã hàng trăm cây sầu riêng, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

19:06, 17/06/2022
Cơn lốc xoáy quật ngã hàng trăm cây sầu riêng nhiều năm tuổi ở thôn 19/5 và thôn Tân Lập (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Chiều 17/6, ông Nguyễn Huy Hoàng _ trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) xác nhận, đơn vị vừa cử người đến kiểm tra vụ lốc xoáy làm bật gốc hàng loạt cây sầu riêng của nhiều hộ dân ở thôn 19/5.

“Chúng tôi đã cử người đến thôn 19/5, xã Ea Yông để thống kê thiệt hại. Sau khi có kết quả thì sẽ trình UBND huyện xem xét, hỗ trợ người dân theo quy định”, ông Hoàng nói.  

sau rieng2

 Nhiều hộ dân ở huyện Krông Pắk buồn bã vì hàng loạt cây sầu riêng bị cơn lốc xoáy làm bật gốc. 

Bà Trần Thị Tuyến (62 tuổi, trú thôn 19/5) chia sẻ: “Khoảng 7-8 giờ tối đêm qua xuất hiện cơn mưa lớn và kèm theo gió lốc ở địa phương. Sáng nay (ngày 17/6), tôi ra thăm vườn sầu riêng thì tá hỏa thấy nhiều cây bị bật gốc, ngã đổ” Bà Tuyến cho biết gia đình bà trồng hơn 3 hecta cây sầu riêng, từ 19 năm nay. Cây chuẩn bị thu hoạch thì bị gió lốc làm bật gốc hơn 10 cây, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng” 

Tương tự như bà Tuyến, ông Phan Văn Lương (trú thôn 19/5) đau lòng nhìn hàng loạt cây sầu riêng trồng từ năm 2008 đến nay bị trận gió lốc đêm qua làm bật gốc, trái sầu riêng còn chưa kịp thu hoạch rụng rơi la liệt dưới mặt đất.

“Gia đình tôi đầu tư rất kỹ lưỡng, hàng ngày chăm sóc chu đáo nhưng cơn lốc đêm qua làm bật gốc gần 20 cây sầu riêng. Gia đình tôi thiệt hại nặng nề, hơn 30 tấn sầu riêng rơi rụng. Tôi mong sao, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ thiệt hại cho người dân nơi đây phần nào”, ông Lương nói.

sau rieng 222

 Cây sầu riêng hơn 19 tuổi của hộ gia đình bà Tuyến bị bật gốc trong đêm. 

Qua tìm hiểu của phóng viên, có hơn 20 hộ dân bị thiệt hại sau khi xuất hiện cơn lốc xoáy vào đêm 16/6  Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Phụng Minh - chủ tịch UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk cho biết, theo báo cáo ban đầu có 250 gốc cây, trên 400 tấn tại thôn 19/5. Tân Lập có 2 nhà bay tôn, sầu riêng rụng khoảng 10 tấn. Thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.  

“UBND xã cử người đến động viên bà con, thu gom lại và báo cáo huyện. Hiện có một số người dân tự cưa cây sầu riêng đổ ngã để trồng lại. Đây là thiệt hại rất lớn từ đầu năm đến nay”, ông Minh nói.  

Huyện Krông Pắk được xem là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Hiện tại, huyện Krông Pắk đề nghị UBND tỉnh và các sở ngành liên quan hướng dẫn cho doanh nghiệp lập, hoàn thiện hồ sơ đề xuất Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy “giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý” và bảo hộ thương hiệu đối với sản phẩm sầu riêng dona huyện Krông Pắk.

Thanh Hải - Chí Tuyến

Tin khác

Tin tức 27 phút trước
Đêm nhạc "Một chút yêu thương" được tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân đang gặp khó khăn do bị tai nạn giao thông.
Tin tức 2 giờ trước
Nốt ruồi ở bắp tay được đánh giá là đặc điểm tướng số mang lại nhiều may mắn, tiền tài và thành công cho chủ sở hữu. Vậy còn vận mệnh trong tương lai thể hiện qua nốt ruồi ở bắp tay thì sao?
Tin tức 2 giờ trước
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
Tin tức 2 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa thu giữ gần 4.000 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Quận 12.
Tin tức 16 giờ trước
Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023 vừa diễn ra tại Trường Đại học Duy Tân. Với màn tranh tài kịch tính, 10 dự án khởi nghiệp đặc sắc và giàu tiềm năng ở vòng này đều là những đối thủ nặng ký.