Đắk Lắk: Làng nghề bún, miến, phở khô dồn lực phục vụ nhu cầu Tết
Tại làng sản xuất bún, miến, phở khô ở Chi Lăng (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), mọi người đang tất bật làm việc để kịp phục vụ nhu cầu tăng cao vào dịp Tết. Bên trong những xưởng sản xuất, tiếng máy ép, tiếng quạt động cơ phơi rầm rập, người đổ bột, người cắt bún, người đóng gói... Tất cả đang "chạy đua" để kịp đến tay khách hàng.
Anh Hà Văn Thích (tổ dân phố 7, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ: “Gia đình tôi làm từ thời còn đi xe đạp để giao cho khách hàng. Sản xuất được mẻ nào là tranh thủ chạy chiếc xe đạp mang đi giao cho khách xung quanh chợ Buôn Ma Thuột. Dần dần, nhu cầu khách hàng ngày càng nhiều, gia đình tôi quyết định vay mượn mua chiếc xe gắn máy để đi giao”.
Từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ, gia đình anh Thích đã đầu tư thêm máy móc, nhà bóng để phơi, sấy sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, trung bình mỗi ngày anh Thích làm khoảng 5 tạ gạo, riêng những ngày cận Tết, xưởng hoạt động hết công suất, làm 7 tạ gạo/ngày mới đủ hàng giao cho khách.
Theo những người lâu năm trong nghề làm miến không có bí quyết gì đặc biệt. Để có những mẻ miến ngon, chất lượng nhất, quan trọng là mẻ bột sạch sẽ và khi phơi phải được nắng để miến không bị ẩm, mốc hoặc lên men gây chua.
Ông Hà Văn Tuyến (Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng) cho biết những ngày cận Tết nhu cầu người dân dùng phở khô, bún rất lớn. Vì thế, máy móc sản xuất của gia đình những ngày này chạy liên tục từ sáng tới chiều.
"Sáng sớm tôi phải bận rộn chở hàng đi giao ở các mối trong TP Buôn Ma Thuột và các huyện lân cận. Tại xưởng có 4 công nhân, mọi người làm việc không khi nào rảnh tay. Sản phẩm bún khô Chi Lăng và phở khô Chi Lăng của HTX đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh, đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được đăng ký mã vạch để truy xuất nguồn gốc. Tuy vậy, sản phẩm của HTX chủ yếu tiêu thụ ở thị trường truyền thống trong tỉnh, rất khó để cạnh tranh về giá với các sản phẩm cùng loại trên thị trường rộng hơn", ông Tuyến chia sẻ.
Được biết, phường Khánh Xuân hiện có trên 50 hộ sản xuất miến, bún, phở khô quanh năm, tập trung ở các tổ dân phố 2, 5, 7. Năm 2019, UBND phường Khánh Xuân đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng với 9 thành viên tham gia.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Á - Phó Chủ tịch UBND phường Khánh Xuân - cho biết: "Thời gian sắp tới, chính quyền sẽ vận động các hộ sản xuất bún, miến, phở nhỏ lẻ tham gia vào HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Từ đó giúp phát triển bền vững cho làng nghề truyền thống cũng như mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân”.
Lê Hà - Phi Vũ
TIN LIÊN QUAN
-
Làng nghề nón bài thơ xứ Huế 'hấp hối' vì lỗi thời
-
Hà Nội: Khai mạc Chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm nông sản, OCOP, làng nghề Chào Xuân Quý Mão 2023
-
Hà Nội tổ chức chương trình xúc tiến sản phẩm OCOP, làng nghề chào Xuân 2023
-
Hà Nội: Ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng thương hiệu làng nghề